TT.Thích Thiện Thống phổ biến Nội quy Ban Tăng sự T.Ư

GNO - Chiều nay, 2-11, TT.Thích Thiện Thống, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Tăng sự T.Ư triển khai, phổ biến Nội quy Ban Tăng sự T.Ư khóa VIII (2017-2022) tại hội nghị hành chánh Giáo hội và bồi dưỡng trụ trì 2018 do BTS GHPGVN tổ chức tại Việt Nam Quốc Tự.

ANHAA (2).JPG
TT.Thích Thiện Thống

TT.Thích Thiện Thống đã giới thiệu duyên khởi của Nội quy Ban Tăng sự T.Ư khóa VIII, theo đó đáp ứng các yêu cầu thực tế và hoàn cảnh phát triển của xã hội, Ban Tăng sự T.Ư đã soạn thảo Nội quy mới gồm 15 chương, 85 điều. Ngày 18-9-2018, Hòa thượng Chủ tịch HĐTS có quyết định ban hành. Nội quy này có nhiều bổ sung, điều chỉnh, trên cơ sở Nội quy Ban Tăng T.Ư khóa VII (2012-2017) gồm 12 chương, 57 điều.

“Mục đích điều chỉnh Nội quy Ban Tăng sự lần này hướng đến tính thống nhất giữa nhận thức và hành động, nhằm điều chỉnh hành vi của Tăng Ni, trụ trì các tự viện”, TT.Thích Thiện Thống cho biết. Ngoài xác định quyền và nghĩa vụ của Tăng Ni, các tự viện, Nội quy Ban Tăng sự T.Ư còn đồng thời quy định các vi phạm… Theo Thượng tọa, đây là Nội quy có sự kế thừa tính ưu việt từ các Nội quy trong các nhiệm kỳ trước.

ANHAA (3).JPG
Quang cảnh hội nghị chiều nay, 2-11

Thảo luận tại buổi sinh hoạt, Tăng Ni học viên đưa ra nhiều câu hỏi liên quan về các quy định trong Nội quy Tăng sự như: tranh chấp tài sản của trụ trì sau khi viên tịch, đặc cách tấn phong, truy phong giáo phẩm, chùa có yếu tố liên hệ gia tộc, thủ tục cho gia nhập cơ sở ngoài Giáo hội…

TT.Thích Thiện Thống đã căn cứ vào các quy định của Nội quy Ban Tăng sự T.Ư hiện hành và kinh nghiệm trong công tác hành chánh Giáo hội đã giải đáp các câu hỏi đặt ra tại hội trường, tạo không khí thảo luận sôi nổi.

Thượng tọa cũng chia sẻ đến Tăng Ni học viên cách giải quyết các vấn đề về quản lý Tăng Ni, tự viện là cần phải nghiên cứu sâu, có sự phối hợp với các cơ quan liên quan để thống nhất và đưa ra các giải pháp giải quyết cụ thể cho từng trường hợp.

ANHAA (11).JPG
TT.Thích Thiện Thống được suy cử Phó Chủ tịch HĐTS tại Đại hội VIII của Giáo hội

BTN_0073.JPG
Ban Thư ký điều phối và tổng hợp thông tin

ANHAA (4).JPG
1.370 Tăng Ni học viên tham gia khóa sinh hoạt hành chánh, trụ trì

ANHAA (13).JPG
Tăng sự luôn là vấn đề được Giáo hội đặt lên hàng đầu

ANHAA (16).JPG
Thực tế, rất nhiều việc liên quan tới Tăng sự phát sinh theo hoàn cảnh

ANHAA (18).JPG
Có yếu tố do hoàn cảnh lịch sử để lại

ANHAA (19).JPG
Cũng có nhiều vấn đề nảy sinh

ANHAA (9).JPG
Do đó, Nội quy Tăng sự cần có sự điều chỉnh, bổ sung

ANHAA (5).JPG
Nội quy Ban Tăng sự khóa VIII có nhiều ưu việt hơn nội quy các nhiệm kỳ trước

ANHAA (8).JPG
Trên cơ sở tham cứu các quy định pháp quy hiện hành

ANHAA (12).JPG
Ngày thứ ba diễn ra khóa sinh hoạt hành chánh Giáo hội, trụ trì


ANHAA (10).JPG
Chư Ni học viên theo dõi qua màn hình

ANHAA (6).JPG
Nội quy Tăng sự là vấn đề mà mỗi Tăng Ni cần tìm hiểu để thực hiện phù hợp

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày