TT.Thích Minh Hiền: “Tôi bị oan nhiều lắm!”

GN - Mới đây, báo chí rộ lên thông tin Ngân hàng Nhà nước đưa ra rằng, mùa lễ
TT Minh Hien.jpg
hội trước có 1.200 bao tiền lẻ (loại tiền mệnh giá thấp: 500 đồng và 1.000 đồng), tương đương với 20 tỷ đồng từ chùa Hương được đưa về ngân hàng. Thực hư việc này thế nào, TT.Thích Minh Hiền (ảnh), trụ trì chùa Hương cho biết:

Thông tin này chỉ chính xác một nửa. Bởi đó là tiền của toàn bộ ba tháng lễ hội được người dân khu vực Hương Sơn nộp về các ngân hàng, chứ không phải là tiền riêng của nhà chùa như báo chí hiểu lầm.

Là trụ trì quần thể danh thắng chùa Hương, tôi bị “oan” nhiều lắm, vì nhiều hoạt động kinh doanh của thương nhân bị gắn chữ chùa Hương. Giống như có người đã từng hỏi tôi sao kinh doanh cả khách sạn, tôi lắc đầu thì họ đưa tôi bức ảnh chụp Khách sạn Công đoàn chùa Hương. Hay như “rượu mơ chùa Hương”, “xe buýt chùa Hương”… cũng gây nhiều hiểu lầm.

Mùa lễ hội sắp đến, chùa Hương có những hoạt động văn hóa mới gì không, thưa Thượng tọa?

Cũng như thông lệ nhiều mùa lễ hội trước, chúng tôi sẽ tổ chức nhiều sự kiện tại sân chùa Thiên Trù. Lễ khai hội vào mồng 6 tháng Giêng âm lịch. Vào 15 tháng Giêng âm lịch tổ chức đêm thơ Nguyên Tiêu. Tổ chức lễ Khánh đản Đức Bồ-tát Quán Thế Âm vào 18 và 19 tháng Hai âm lịch, thực ra kéo dài trong thời gian một tuần từ 15 tháng Hai trở đi.

Chúng tôi cũng tổ chức triển lãm nhiếp ảnh triển lãm “Chùa Việt”  tại phòng triển lãm của chùa Thiên Trù trong suốt mùa lễ hội.

Còn tình trạng rải tiền lẻ và đốt vàng mã?

Những năm trước đây, tình trạng người đi lễ rải tiền lẻ bừa bãi, thậm chí nhét tiền lẻ vào tay tượng Phật rất phản cảm. Cả 18 chùa trong quần thể Hương Tích thường xuyên dùng loa đài nhắc nhở du khách, và các sư đi nhặt tiền lẻ cho vào hòm công đức. Đến nay, tình trạng này còn rất ít. Hiện tượng đốt vàng mã ở chùa Hương cũng không còn.

Trong 3 tháng lễ hội,  chưa ai mang ô-tô hay ngựa giấy vào chùa Hương. Chỉ còn hiện tượng đốt tiền âm phủ, ước tính mỗi mùa lễ hội có hàng chục tấn tiền âm phủ bị đốt. Chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền để người dân không còn những hành động phản cảm, không phù hợp với văn hóa đạo Phật.

Minh Khôi thực hiện

........................................

* Đọc thêm:

>> Hứa hẹn chấn chỉnh bất cập lễ hội chùa Hương
>> BTC lễ hội chùa Hương không ngăn quán ăn treo thịt!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

GNO - Ngày 29-11, sau phiên họp thứ nhất của Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN nhiệm kỳ IX (2022-2027), Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng đã được chư tôn đức đồng thành suy tôn vào ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh. 

Thông tin hàng ngày