TT.Thích Nhật Từ: "Góp ý của bạn đọc là hợp lý"

Ảnh: B.Toàn
Ảnh: B.Toàn

GNO - Từ ý kiến bạn đọc Tâm Lễ - Góp ý nội dung một số biểu ngữ mùa Phật đản, PV Giác Ngộ có cuộc trao đổi với TT.Thích Nhật Từ, Trưởng ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM (ảnh) về một số biểu ngữ nhân mùa Phật đản, Thượng tọa nói như vậy và giải thích thêm:

Theo tôi, để thể hiện tính tôn kính nên dùng Kính mừng Phật đản, còn thể hiện tính quy mô của lễ thì dùng Đại lễ Phật đản. Kính mừng đại lễ Phật đản thì chỉ là mừng cái lễ như bạn đọc đã phản ánh.

Còn câu “Bảy đóa sen vàng nâng gót ngọc - Ba ngàn thế giới đón Như Lai” là 2 câu trong bài sám mùa Phật đản thuộc thể loại biền ngẫu, nên ăn với nhau về trắc bằng, về chữ là đủ.Còn câu đối thì sẽ đối về từ loại, về bằng trắc, về ý tưởng… nên khi gắn hai câu này vô hàng trái và phải thì sai luật đối. Khi đặt một hàng ngang là một câu trích minh họa cho một sự kiện được xem là một câu hay. Hiện nay người ta lấy hai câu trên để đối nhau như vậy là không hợp lý.

“Phụng sự chúng sanh là cúng dường chư Phật”, nghĩa là phụng sự chúng sinh bằng với cúng dường chư Phật, nội dung tương tức nhau, bằng nhau, khẳng định sự nhập thế giúp đời là quan trọng. Sau này một số nơi thêm từ thiết thực thành “Phụng sự chúng sanh là thiết thực cúng dường chư Phật - ý nói là cách thiết thực nhất, đề cao cấp bậc giá trị cúng dường. Tôi thấy thêm chữ thiết thực không cần thiết.

2tt.JPG


Biểu ngữ Kính mừng Phật đản tại chùa Thiên Chánh (Q.Tân Phú) - Ảnh: Hạnh Ý

“Tùy thuận chúng sanh là cúng dường chư Phật” câu này biến tướng của câu “Hằng thuận chúng sinh sanh là cúng dường chư Phật” đây là một trong 10 câu pháp hiệu của Bồ-tát Phổ Hiền nói về sự hài hòa, sự đoàn kết, sự tương tác, sự hỗ trợ - hòa hợp giữa con người với con người một cách thường xuyên không gián đoạn.

Tùy thuận thì nói về hướng bị động bị tùy thuộc theo một chiều không đúng với tinh thần Phật dạy, nên dùng hằng thuận thì đúng hơn.

N.Danh ghi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hội nghị nhằm triển khai, rà soát công tác chuẩn bị tổ chức đại hội

Ban Chỉ đạo Trung ương họp với đại diện Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, thành phố về công tác tổ chức

GNO - Chiều 23-3, tại Trụ sở Trung ương GHPGVN - Chùa Quán Sứ, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự tổ chức họp Ban Chỉ đạo Trung ương Đại hội đại biểu Phật giáo cấp tỉnh, thành phố nhiệm kỳ 2026-2031 cùng đại diện 6 Ban Trị sự tỉnh, thành nhằm triển khai công tác công tác chuẩn bị đại hội.
Toàn cảnh Tọa đàm “Ni giới Lâm Đồng: Truyền trì chánh pháp – Thừa hành Phật sự” diễn ra tại Hội trường Opera - Quảng trường Lâm Viên chiều 23-3 - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Tọa đàm “Ni giới Lâm Đồng: Truyền trì chánh pháp - Thừa hành Phật sự” tại Quảng trường Lâm Viên

GNO - Các tham luận được chư Ni, học giả trình bày tại tọa đàm với chủ đề “Ni giới Lâm Đồng: Truyền trì chánh pháp - Thừa hành Phật sự” làm sáng tỏ thêm dấu ấn quan trọng của Ni giới trong quá trình phát triển của Phật giáo tỉnh Lâm Đồng, cũng như sứ mệnh cao quý của người nữ xuất gia trong thời đại mới.  
Hội nghị diễn ra vào sáng nay, 23-3, tại trụ sở Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hưng Yên

Hưng Yên: Hội nghị triển khai công tác Phật sự quý II năm 2026

GNO - Sáng 23-3, tại trụ sở Ban Trị sự (số 171, đường Nguyễn Lương Bằng, P.Phố Hiến, tỉnh Hưng Yên), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hưng Yên đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Phật sự quý II năm 2026, thống nhất nhiều nội dung trọng tâm, định hướng hoạt động trong thời gian tới.

Thông tin hàng ngày