Từ "vườn Giác Ngộ", hướng về mùa Phật đản quê nhà

GNO - Thiếu niên "Hướng Phật tuổi lên sáu" Huỳnh Anh Hào đã được Giác Ngộ giới thiệu cách đây hai năm đang đi định cư tại Mỹ - đã gửi chia sẻ về nhân mùa Phật đản PL.2561:

“Khi có Phật trong đời” - chủ đề mùa Phật đản năm nay hay quá, trùng với sở thích và niềm tin của tôi! Tôi đi Mỹ định cư được vài năm, cũng mấy mùa Phật đản rồi tôi không dự được buổi rước kiệu Phật tại Việt Nam Quốc Tự (Q.10, TP.HCM) mà tôi cảm thấy thiêng liêng ấy!
hao huynh 2.jpg
Mỗi ngày tôi đều thăm Bụt ở vườn Giác Ngộ do mình thiết lập - Ảnh: NVCC

Năm nay tôi đã có kế hoạch cho mùa Phật đản ở “vườn Giác Ngộ”. Tôi có kiến tạo vườn Giác Ngộ sau nhà. Ở Mỹ hình tượng của Phật không thường xuyên thấy như ở Việt Nam, đa số họ theo đạo Thiên Chúa, để kiến tạo vườn Giác Ngộ là một vấn đề lớn đối với tôi, việc lựa chọn hoa và sắp xếp gạch đá cũng vậy. Đúng là Phật không phụ lòng, tôi tìm kiếm trong các nơi mua sắm lớn ở thành phố, người Mỹ họ cũng có bán vài tượng Phật, tượng họ làm tuy không sắc sảo và đẹp như ở Việt Nam nhưng tượng Phật của họ rất đơn giản - có lẽ như cách sống và sinh hoạt của họ vậy, nhưng có là may rồi! Cuối cùng vườn Giác Ngộ cũng hoàn thành theo tâm nguyện của tôi, thật mầu nhiệm. Buổi sáng trước khi tôi đi học, tôi ra đọc bài nguyện sống 24 giờ trọn vẹn, sau đó đi học về cũng vậy, tôi ra vườn ngồi ngắm Phật. Không cần làm gì cả, tôi chỉ cần ngồi yên, hít thở cho sâu vào thì Phật như đang hiện hữu bên tôi, tôi cảm thấy Phật gần gũi như vậy. Ngày đầu tiên kiến tạo vườn Giác Ngộ, những đứa bạn tôi đến chơi, đồng thời - lúc đó nhà cũng có tiệc, mọi người đến ai cũng ngắm nghía Phật. Nhóm bạn người Mỹ của tôi cũng lại ngắm Phật nhưng chắc nó cũng chưa hiểu rõ vì sao tôi làm vườn Giác Ngộ đâu. Tôi có giải thích cho nó hiểu, tôi nói: “Khi nào tôi buồn hay lo nghĩ chuyện tương lai hoặc căng thẳng đầu óc khi học ở trường hoặc ảnh hưởng nhiều thứ xung quanh, tôi ra đây ngồi yên và ngồi thật thẳng, tôi ngồi đây bên chung trà, có hoa thủy tiên và vài cành tulip làm bạn, tôi vừa uống trà, hít thở thật sâu cho những buồn phiền lắng đọng xuống, an trú trong hiện tại như vầy!”. Vườn Giác Ngộ của tôi hay lắm, bọn sóc cứ chạy qua chạy lại xung quanh Bụt, sáng sớm thì chim hót coi như khỏi nói rồi. Như là một cõi Tịnh độ nhỏ trong lòng mình!...
Vậy mà con nào có biết chi
Lang thang khắp chốn để tìm gì
Đâu hay Phật tại tâm con đó
Khi biết dừng Phật xuất hiện ngay...

(thơ “Thấy Phật” của sư cô Trăng Yên Tử).
Phật có trong đời tôi từ lúc còn nhỏ xíu, từ hồi chỉ biết niệm vài câu Phật hiệu tới hôm nay - ngẫm nghĩ thời gian trôi nhanh quá, tôi không nghĩ mình trưởng thành nhưng lời Phật dạy đối với tôi là phần lớn trong cuộc sống hàng ngày, những điều gì khó khăn hay bất lực Ngài đều biết rõ. Mùa Phật đản năm nay tôi sẽ làm lễ vườn Giác Ngộ - có thật nhiều hoa, rồi thỉnh tượng Phật sơ sanh ra, tôi sẽ rủ vài đứa bạn Mỹ lại tắm Phật cùng tôi. Lúc còn ở Việt Nam tôi cũng thường làm thế: đến mùa Phật đản tôi đều kêu đám bạn lại nhà, cùng nhau trì kinh và làm lễ tắm Phật. Tôi cũng không nghĩ khi qua tới Mỹ mà còn duy trì được, như vậy đã là tuyệt vời với tôi rồi!
hao huynh 1.jpg
Vườn Giác Ngộ của Huỳnh Anh Hào tại nơi bạn đang sống - Ảnh: Huỳnh Anh Hào

Vài dòng kể về “Phật có trong đời” của tôi dành cho chủ đề mùa Bụt đản năm nay. Trên kính lễ quý Thầy trong Giáo hội có mùa Phật đản được an lạc dồi dào sức khỏe. Dưới con xin chúc quý Phật tử tinh tấn và tràn ngập hạnh phúc trong tuần lễ Phật đản. Mỹ quốc, con kính vọng về đảnh lễ sơ sanh Phật!

Huỳnh Anh Hào

* Cùng bạn đọc:

Khi có Phật trong đời là những chia sẻ về việc học Phật, chuyển hóa, kỷ niệm về lần đầu đi chùa, nhân duyên biết Phật do bạn đọc viết và phóng viên ghi chép... Hoặc những cảm nhận nhân mùa Phật đản... được trải lòng từ những CTV, quý tôn đức Tăng Ni, Phật tử.

Kính mời chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử, CTV, bạn đọc Giác Ngộ gửi tin, bài cộng tác - các hoạt động Kính mừng Phật đản cũng như những chia sẻ từ việc học Phật với những chuyển biến tích cực của nội tâm, phương pháp hành trì mang lại lợi lạc cho tự thân đã được trải nghiệm...

Bài vở xin hoan hỷ gửi về: toasoan@giacngo.vn hoặc bandocgiacngo@gmail.com.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hương án Ni trưởng Thích nữ Như Đức trong lễ tam thất - Ảnh: Nguyên Tài

Tưởng niệm tam thất trai tuần Ni trưởng Thích nữ Như Đức

GNO - Sáng nay, 26-1, Ban Trị sự GHPGVN quận Bình Thạnh và môn đồ đệ tử chùa Dược Sư đã trang nghiêm tổ chức lễ tam thất cố Ni trưởng Thích nữ Như Đức, cố vấn Phân ban Ni giới Trung ương, Chứng minh Phân ban Ni giới TP.HCM, trụ trì chùa Dược Sư.

Thông tin hàng ngày