Tưởng niệm danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

GNO - Buổi lễ do Hội Đông y huyện Sóc Sơn và Tuệ Tĩnh đường Vạn Phúc tổ chức vào ngày 27-3 qua (11-2-Mậu Tuất), tại chùa Vạn Phúc (xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội).


tue tinh 1.jpg
Dịp này, Hội Đông y H.Sóc Sơn đón nhận cờ do UBND TP.Hà Nội tặng - đơn vị thi đua xuất sắc

TT.Thích Chiếu Tuệ, UV HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN TP.Hà Nội, Ủy viên Ban chấp hành Hội Đông y TP.Hà Nội; Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Hồng Siêm, Phó Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, Chủ tịch Hội Đông y TP.Hà Nội; ông Trương Văn Nhung, Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện Sóc Sơn; đại diện Phòng y tế UBND huyện cùng các phòng ban chức năng, các lương y, bác sĩ và hơn 100 hội viên về tham dự buổi lễ. Buổi lễ đã tôn vinh thân thế, sự nghiệp của Thiền sư Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông - là những danh y của nước Việt. Các ngài đã có nhiều công lao to lớn trong việc xây dựng một quan điểm y học độc lập, tự chủ, sát với thực tế Việt Nam - với câu nói: “Nam dược trị Nam nhân” - thể hiện quan điểm đầy biện chứng về mối quan hệ mật thiết giữa con người với môi trường sống xung quanh.
tue tinh 2.jpg
Thắp hương tưởng niệm ngài Tuệ Tĩnh

Đặc biệt, danh y Tuệ Tĩnh đã đưa ra nhiều phương thuốc khác nhau để chữa bệnh cũng như phê phán tư tưởng dị đoan của những người chỉ tin vào phù chú mà không tin vào thuốc. Ngài đã nhấn mạnh tác dụng việc rèn luyện thân thể và sinh hoạt điều độ, tìm biện pháp phòng bệnh tích cực với một phương pháp dưỡng sinh tóm tắt trong 14 chữ: “Bế tinh, dưỡng khí, tồn thầnThanh tâm, quả dục, thủ chân, luyện hình”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chư tôn đức Tăng, Ni Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM tham dự phiên họp đầu năm Quý Mão - 2023 tại Việt Nam Quốc Tự

TP.HCM: Ban Trị sự họp chuẩn bị kế hoạch tổ chức Đại lễ Phật đản, tưởng niệm Bồ-tát Thích Quảng Đức

GNO - Sáng nay, 6-2, buổi họp đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, tại Việt Nam Quốc Tự, chư tôn đức Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đã thảo luận, thống nhất chủ trương việc tổ chức Đại lễ Phật đản, kỷ niệm 60 năm Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân...
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Bao lâu rồi bạn chưa uống trà?

GNO - Mỗi lần về thăm nhà thấy bã trà trong ấm đã mốc rêu, cặn trà đọng dưới đáy chén vàng khè là tôi biết đã lâu rồi không có khách ghé chơi.
Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày