Tưởng niệm huý nhật Trưởng lão HT.Thích Minh Châu

GNO - Sáng nay, 4-9 (17-7-Canh Tý), tại thiền viện Vạn Hạnh (Q.Phú Nhuận, TP.HCM), môn đồ pháp quyến trang nghiêm tưởng niệm năm thứ 8 Trưởng lão HT.Thích Minh Châu, Phó Pháp chủ HĐCM, Viện trưởng sáng lập Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, trụ trì tổ đình Tường Vân (Huế), khai sơn thiền viện Vạn Hạnh (TP.HCM) viên tịch.

HT.Thích Huệ Tâm, viện chủ chùa Bảo Sơn (TP.Long Khánh, Đồng Nai) đã trang nghiêm cử hành lễ cúng ngọ theo nghi lễ Phật giáo miền kinh đô Phú Xuân.

H  (14).JPG


HT.Thích Huệ Tâm sám chủ lễ cúng ngọ

Sau đó chư tôn đức quang lâm niệm hương tưởng niệm trước Giác linh đài, tưởng nhớ công đức hóa độ của ngài. Nhiều thế hệ Tăng Ni và Phật tử, những người hữu duyên được học với ngài đã vân tập thiền viện Vạn Hạnh cùng đốt nén tâm hương, tưởng niệm bậc ân sư khả kính, người thầy của nhiều bậc thầy, với lòng thành kính và tri ân vô hạn.

Trưởng lão Hòa thượng họ Đinh, húy Văn Nam, là đệ tử của cố Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết, Đệ nhất Tăng thống GHPGVNTN, pháp danh Tâm Trí, tự Minh Châu, pháp hiệu Viên Dung, sinh ngày 20-10-1918 (Mậu Ngọ) tại làng Kim Thành (Quảng Nam); nguyên quán làng Kim Khê, xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Cuộc đời của Trưởng lão Hòa thượng là một tấm gương sáng về đức trí và giáo dục cho Tăng Ni nhiều thế hệ; là người anh cả - sáng lập viên của tổ chức giáo dục thanh thiếu niên Gia đình Phật tử Việt Nam.

Với tính điềm đạm và đức nhẫn nại của một bậc thực học, chơn tu khả kính và với sự nghiệp to lớn về giáo dục, phiên dịch Đại tạng kinh Pali - Việt, ngài để lại cảm tình đặc biệt trong lòng Phật tử Việt Nam.

H  (3).JPG


Hương án được tôn trí tại chánh điện cũng như Giác linh đài tại tầng trên của trai đường

Với 95 năm hiện hữu ở cõi Ta-bà, hơn 70 năm phục vụ cho Đạo pháp và Dân tộc, Hòa thượng đã mở trường trong đạo và ngoài đời để đào tạo hàng ngàn Tăng Ni cấp cử nhân Phật học cho Giáo hội; hàng chục ngàn sinh viên có bằng cấp thành đạt cho xã hội.

Ngài đã thâu thần viên tịch vào lúc 9 giờ ngày 16-7-Nhâm Thìn (2012), để lại muôn vàn kính tiếc cho Tăng Ni và Phật tử trong cũng như ngoài nước.

Lễ húy nhật ngài năm nay được tổ chức nội bộ, do trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 chỉ mới tạm lắng, xã hội vẫn trong tâm thế phòng dịch.

Trong ngày 16, 17-7, nhiều phái đoàn đại diện Trung ương Giáo hội, các sơn môn pháp phái, tự viện và Phật tử các đạo tràng về tại thiền viện Vạn Hạnh dâng hương, hoa, lễ phẩm cúng dường tưởng niệm giác linh Trưởng lão HT.Thích Minh Châu.

H  (9).JPG
H  (8).JPG
H  (10).JPG


Chư Tăng và Phật tử tham dự lễ húy nhật lần thư 8 cố Trưởng lão Hòa thượng

Cùng thời gian này, tại tổ đình Tường Vân (P.Thủy Xuân, TP.Huế, TT-Huế) cũng trang nghiêm cử hành lễ tưởng niệm húy nhật của ngài.

Sáng nay, như Giác Ngộ đưa tin, Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Đệ nhất Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Viện trưởng Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM đã dẫn đầu đoàn kính viếng và đảnh lễ Giác linh Trưởng lão HT.Thích Minh Châu tại bảo tháp Pháp Lạc và Tổ đường thiền viện Vạn Hạnh nhân húy nhật của ngài.

Tin, ảnh: Quảng Hậu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày