Tượng Phật cổ ở Phú Yên bị mất cắp

Tượng Phật cổ ở Phú Yên bị mất cắp
Sáng 2-7, Thượng tá Huỳnh Trung Trực - Trưởng Công an huyện Tây Hòa (Phú Yên) cho biết đã khởi tố vụ án trộm cắp tượng Phật cổ bằng đồng tại chùa Phước Hưng (thôn Phước Thịnh, xã Hòa Bình 2, huyện Tây Hòa) để tiến hành điều tra, truy tìm pho tượng cổ đã mất và thủ phạm vụ trộm.

Trước đó, khuya 19-6, kẻ trộm đã đột nhập vào chùa Phước Hưng trộm một tượng Phật cổ bằng đồng.

Đại đức Thích Quang Niệm, trụ trì chùa Phước Hưng, thuật lại sự việc: “Khoảng từ 22 giờ tối 18-6 đến 4 giờ sáng 19-6, lợi dụng lúc mọi người trong chùa ngủ say, kẻ gian đã bẻ gãy thanh sắt cửa sổ, đột nhập vào chùa lấy cắp tượng Phật Thích Ca bằng đồng cổ (tượng ngồi) rất lạ mà dân gian gọi là tượng Phật Lo Đời, có niên đại gần 250 năm”.

Theo Đại đức Thích Quang Niệm, người đầu tiên phát hiện tượng Phật cổ bị mất cắp là cụ Đào Thị Chung (78 tuổi), Phật tử của chùa.

“Khoảng 4 giờ sáng, cụ Chung thức dậy thắp hương thì phát hiện tượng Phật Thích Ca đặt giữa chánh điện không còn nữa nên đã báo cho thầy trụ trì. Điều lạ là những lư hương, chuông đồng, tượng Phật bằng đồng bình thường thì không bị kẻ trộm lấy mà họ chỉ lấy pho tượng Phật cổ. Nhà chùa đã báo cáo sự việc với các cơ quan chức năng tại địa phương”, Đại đức Thích Quang Niệm cho biết.

Theo mô tả của Đại đức Thích Quang Niệm, tượng Phật cổ cao chừng 50cm, bề ngang 45cm (tượng ngồi) bằng đồng đặc, nặng chừng 20kg.

Việc tượng Phật cổ bằng đồng của chùa Phước Hưng bị mất cắp đã xảy ra nhiều lần.

Đại đức Thích Quang Niệm cho biết thêm: “Trước khi về trụ trì chùa năm 2004, chùa thường xuyên xảy ra mất cắp. Hàng chục tượng Phật cổ bằng đồng của chùa đã bị kẻ gian lấy cắp, chỉ còn lại duy nhất tượng Phật Lo Đời. Tượng Phật này cũng đã nhiều lần bị kẻ trộm lấy nhưng đều bị phát hiện kịp thời nên họ bỏ lại trước cửa chùa. Nhà chùa mong muốn cơ quan chức năng sớm truy tìm giúp tượng Phật trên”.

Trước khi bị mất cắp, chùa Phước Hưng đã chụp lại hình bức tượng Phật này. Ông Nguyễn Đình Chúc, hội viên Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam - người có nhiều công trình nghiên cứu về chùa, đình ở Việt Nam, cho biết đã nhìn thấy pho tượng này cách đây 6 - 7 tháng, trong lần về chùa Phước Hưng nghiên cứu, tìm hiểu cho đề tài nghiên cứu của ông.

Ông Chúc khẳng định: “Qua nghiên cứu, chùa Phước Hưng có niên đại gần 300 năm. Tôi đã nhìn thấy tượng Phật cổ bằng đồng tại chùa Phước Hưng. Với niên đại của chùa, cùng với các hiện vật hiện đang thờ tại chùa, tôi có thể khẳng định tượng Phật bị đánh cắp là tượng Phật cổ bằng đồng, còn về niên đại thì tôi chưa xác định được. Đây là tượng Phật cổ lạ mà ở các chùa khác ở Phú Yên không có”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cà Mau - nơi cuối cùng cực Nam của Tổ quốc

Hành trình trên đất phương Nam

GNO - “Hành trình đất phương Nam” là tên gọi chương trình do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức cho đội ngũ những người làm báo đoạt giải báo chí năm 2020, 2021, 2022 và cán bộ tuyên giáo, báo chí - xuất bản thành phố.

Thông tin hàng ngày