Ước mơ có được sức khỏe tốt để tu học

GN - Chú Sa-di Thích Hữu Vinh, sinh năm 1987, quê ở huyện Hóc Môn, TP.HCM đã tìm đến tận tòa soạn Báo Giác Ngộ qua lời giới thiệu của một vị thầy. Mới nhìn qua, khó biết được chú Vinh đang bị bệnh rất nặng, sức khỏe kém. Chú Vinh cho biết, hiện đang tu tập tại chùa Vĩnh Phước (số 80/96, Trần Quang Diệu, P.14, Q.3, TP.HCM).

Bảy năm qua, chú Vinh đã từng ngày sống khổ sở với căn bệnh suy thận cấp, giai đoạn cuối. Sức khỏe kém, đang đi học ở lớp Sơ cấp Phật học quận 3, TP.HCM cũng đã gác lại vì không đủ sức khỏe. Chú Vinh cho biết, cha mẹ đã mất, gia đình hiện tại chỉ còn chị ruột lo lắng, chăm lo. Từ bảy năm qua, chú Vinh phải trải qua bảy năm chạy thận đều đặn, rút nước ứ ra khỏi cơ thể.  Mỗi tuần chú Vinh phải đi chạy thận, rút nước 3 lần tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.

ANH TD (2).jpg

Chú Sa-di Thích Hữu Vinh tại tòa soạn Báo Giác Ngộ - Ảnh: H.D

Nếu không chạy thận, rút nước kịp thời thì khắp người bị phù, người đau nhức, mệt mỏi, huyết áp cao, nôn ói… Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, hiện hai quả thận của chú Vinh đã suy ở giai đoạn cuối, bị teo, không còn thực hiện chức năng của nó. Bảy năm qua chú Vinh không đi tiểu được như bình thường mà phải đến bệnh viện rút nước ra, phải chạy thận đều đặn. Bệnh suy thận đã làm ảnh hưởng đến sức khỏe rất nhiều, bệnh chuyển sang suy tim, viêm gan…

Chú Vinh cho biết, hiện nay sức khỏe yếu, lúc nào người cũng cảm thấy mệt mỏi, không đủ sức khỏe đi học, khó khăn trong tu tập. Với bệnh tình hiện nay của chú Vinh, bác sĩ khuyên trường hợp này nên ghép thận, nếu để lâu sức khỏe dần suy kiệt thì việc ghép càng khó khăn hơn.

Biết được sức khỏe hiện tại, muốn cải thiện phải ghép thận nên chị ruột của chú Vinh là chị Phạm Thị Anh Vũ, sinh năm 1978 đã quyết định cho chú Vinh một quả thận. Hiện nay, chị Vũ đã tiến hành làm các xét nghiệm cần thiết trong đó có xạ thận, kết quả cho biết hai quả thận chị Vũ đều tốt và phù hợp để ghép cho chú Vinh.

Với sức khỏe hiện tại, chú Vinh sẽ còn sức để ghép thận, nếu để lâu quá, sức khỏe không đáp ứng được thì rất khó thực hiện ca ghép. Điều chú Vinh đang lo lắng nhất hiện nay là gia đình không đủ khả năng lo chi phí cho ca ghép, dự kiến của bác sĩ chi phí từ ca ghép khoảng từ 400 đến 500 triệu đồng.

Theo chú Vinh, hiện nay, nhờ sự giúp đỡ của các bạn bè trên Facebook đóng góp, giúp đỡ, hiện tại chú Vinh có được hơn 200 triệu đồng. Chú Vinh cầu mong sự giúp đỡ của quý chư tôn đức Tăng Ni, nhà hảo tâm, bạn đọc Báo Giác Ngộ tiếp tục giúp đỡ, để chú có đủ chi phí để thực hiện ca ghép thận.

H.Diệu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Xuân “nhặt” bình an nơi cửa thiền

Xuân “nhặt” bình an nơi cửa thiền

GNO - Mùa xuân, đến chùa lễ Phật, cũng là dịp mà nhiều gia đình trẻ, các bạn thanh thiếu niên “nhặt bình an”. Qua những khoảnh khắc, hình ảnh hữu duyên bắt gặp nơi cửa thiền, mọi người có thể tìm được nhiều niềm vui hỷ lạc trong dịp đầu năm mới.

Thông tin hàng ngày