Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài ký kết Chương trình phối hợp công tác với Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Nhằm tăng cường hơn nữa sự phối hợp công tác với mục tiêu chung tiếp tục triển khai thực hiện thành công Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị về công tác đối với NVNONN, sáng 16/7 tại trụ sở Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Ủy ban) và Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (Giáo hội).

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài ký kết Chương trình phối hợp công tác với Giáo hội Phật giáo Việt Nam ảnh 1
 Tiến sỹ Nguyễn Thanh Sơn và Hòa thượng Thích Thanh Tứ ký biên bản Chương trình phối hợp công tác

Tham dự Lễ ký kết có Tiến sỹ Nguyễn Thanh Sơn - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN, Hòa thượng Thích Thanh Tứ - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng đại diện các đơn vị chức năng của Ủy ban, các vị chức sắc đại diện các ban của Giáo hội và đông đảo phóng viên báo chí.

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài ký kết Chương trình phối hợp công tác với Giáo hội Phật giáo Việt Nam ảnh 2

Theo chương trình phối hợp công tác, Ủy ban sẽ tạo điều kiện thuận lợi giúp Giáo hội thực hiện công tác phật sự đối với người Việt Nam ở nước ngoài, mở rộng quan hệ, hoạt động của Giáo hội sang các nước có đông kiều bào sinh sống, góp phần xây dựng hình ảnh và uy tín của Giáo hội trên thế giới. Về phần mình, Giáo hội sẽ tích cực và chủ động phối hợp, tham gia vào các hoạt động vận động NVNONN do Ủy ban chủ trì.

Tiến sỹ Nguyễn Thanh Sơn trong bài phát biểu đã nói, đây là lần đầu tiên một cơ quan chính quyền của nhà nước chính thức ký kết chương trình phối hợp công tác với Giáo hội. Ông cũng cho rằng, đây là vinh dự của Ủy ban và Giáo hội.

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài ký kết Chương trình phối hợp công tác với Giáo hội Phật giáo Việt Nam ảnh 3

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm 

Tiến sỹ Nguyễn Thanh Sơn đánh giá cao về sự phối hợp tích cực của Giáo hội với Ủy ban trong thời gian vừa qua, đặc biệt là trong dịp tổ chức Đại lễ cầu siêu anh linh các anh hùng, liệt sĩ đã chiến đấu hy sinh vì đất nước tại Côn Đảo và tại Quảng Bình. Ông cũng cho biết, hiện nay gần 4 triệu kiều bào sinh sống ở nhiều quốc gia trên thế giới vẫn mong muốn duy trì sinh hoạt tín ngưỡng của dân tộc, đặc biệt là việc thờ Phật, do đó việc ký kết chương trình phối hợp công tác này nhằm mục đích thúc đẩy công tác Phật sự đối với bà con kiều bào, đồng thời thể hiện tinh thần hợp tác lâu dài giữa hai bên. Đặc biệt hơn nữa, thông qua chương trình ký kết này đã thể hiện chính sách của Đảng, Nhà nước đối với vấn đề tự do tôn giáo, dân chủ, nhân quyền của nhân dân. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn cho biết, hiện Ủy ban đang phối hợp với Giáo hội để làm lễ tưởng niệm anh linh các anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị, và cuối năm 2009 sẽ tổ chức Đại lễ tưởng niệm cấp Nhà nước trên đất bạn Lào cho các anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào.

Phát biểu tại buổi ký kết, Hòa thượng Thích Thanh Tứ bày tỏ vui mừng khi được cùng hợp tác với Ủy ban. Hòa thượng cũng cho biết phương châm hành động của Giáo hội luôn là “Đạo pháp, Dân tộc và Chủ nghĩa xã hội”, đồng hành cùng tộc, Giáo hội sẽ tiếp tục ủng hộ, giúp sức bà con kiều bào trong công tác Phật sự.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1163 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Quyết lòng tìm đến Linh Sơn

GNO - Bài sám Pháp hoa phần đầu nói về Tịnh độ, phần hai nói về Thiền tông là phương pháp tu thiền chủ trương hướng nội.

Thông tin hàng ngày