Vãn cảnh Cổ Thạch

Khám phá Cổ Thạch thuộc xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, du khách sẽ chìm đắm trong không gian hoang sơ với trời biển xanh thẳm đến lạ kỳ.

Vãn cảnh Cổ Thạch ảnh 1

Khu du lịch (KDL) Cổ Thạch cách TP Phan Thiết khoảng 105 km về hướng bắc, là một quần thể cảnh quan thiên nhiên núi đá trùng điệp với bờ biển vòng cung tuyệt đẹp. Ven bờ là những bãi sỏi bảy màu tuyệt đẹp trải dài như vô tận.

Khác với Mũi Né của Phan Thiết, KDL Cổ Thạch còn khá mới mẻ với du khách nhưng nơi này khung cảnh thiên nhiên vô cùng hữu tình. Nét đẹp của Cổ Thạch còn đậm chất hoang sơ với  biển xanh, ngôi chùa Cổ Thạch tôn nghiêm, tĩnh lặng hơn trăm năm qua vẫn vững vàng bền trụ trên triền núi đá thi gan cùng tuế nguyệt.

Những thế đá kỳ vĩ

Cổ Thạch là một vùng núi đá rộng ngút ngàn, gồm hàng triệu khối đá lớn nhỏ với hình dạng kỳ thú riêng biệt. Có những tảng đá lớn như bàn thạch, úp chồng lên nhau tạo nên muôn vàn thế đá kỳ vĩ. Hàng triệu khối đá nơi đây đều là nguyên sinh và thô mộc, không hề có sự sắp đặt của con người.

Cổ Thạch là nơi du khách sẽ được chiêm ngưỡng những kiệt tác của bàn tay tạo hóa thể hiện trên những hình thù độc đáo. Đá xen đá, đá nối tiếp đá, đá ăn vào núi tạo thành vô vàn các hang động nguyên sinh luồn sâu vào trong lòng đất.  Đá ở Cổ Thạch mọc giữa biển khơi, đêm đêm tiếng sóng biển vỗ xạc xào ru giấc ngủ sỏi đá nghìn thu.

Tại bãi biển Cổ Thạch, du khách sẽ có những ngày thỏa thích vui đùa trên bãi biển đẹp hoang sơ, nước biển trong xanh không đục màu phù sa như ở Mũi Né.

Đặc biệt chỉ có nơi đây, du khách sẽ thích thú khám phá cảm giác của đôi chân trần trên hàng triệu viên sỏi đủ màu sắc, từ trắng ngà, đen tuyền, nâu sẫm, tím than, xám chì, đến vàng nhạt, xanh lục…Hiếm nơi nào có sỏi nhiều màu như thế nhất là khi bãi sỏi Cổ Thạch lóng lánh dưới ánh nắng mặt trời buổi sớm mai. Thế nên người dân Tuy Phong, Bình Thuận gọi nơi này là bãi đá bảy màu.

Khám phá chùa hang

Buổi sáng tắm biển thỏa thích nô đùa. Buổi chiều tịnh tâm, du khách hãy thong dong vãn cảnh chùa Cổ Thạch. Chùa nằm trên ngọn núi cao 64 m, kề bên bãi biển Cà Được. Lúc đầu, đó chỉ là một am nhỏ do thiền sư Bảo Tạng dựng nên vào khoảng giữa thế kỷ XIX, đặt tên là chùa Hang. Sau nhiều lần trùng tu, sửa chữa, chùa Hang ngày càng trở nên khang trang và thu hút nhiều sự thăm viếng của du khách thập phương.

Vãn cảnh Cổ Thạch ảnh 2

Chùa Cổ Thạch còn là một quần thể kiến trúc bao gồm rất nhiều hang thờ khác nhau được dựng lên dựa vào những tảng đá lớn trên núi. Để thăm cho hết các bàn thờ của nơi đây cũng như ngoạn cảnh chùa bạn phải cần ít nhất hai tiếng đồng hồ.

Đường lên các hang thờ quanh co, khúc khuỷu, vòng vèo, hết hang thờ này đến hang thờ khác, nếu không quen đường, bạn có thể bị lạc giữa các lối vào ra. Để thuận tiện, chỉ cần du khách đồng ý là sẽ có một em nhỏ kiêm “hướng dẫn viên” cực kỳ nhiệt tình dẫn đường lên núi thắp hương. Đến đây, du khách đừng quên thắp vài nén hương cho vong hồn các liệt sĩ cách mạng tại bàn thờ riêng mà chùa Hang đã dựng nên dành để thờ phụng các anh.

Đứng trên chùa Hang, phóng tầm mắt ra xa, cả một vùng non non nước hữu tình hiện ra choáng ngợp kỳ vĩ. Thấp thoáng phía mũi La Gàn, các đồi cát nhấp nhô trải dài theo bãi biển rất nên thơ. Màu xanh của trời, của biển, của cây cỏ trộn hòa, tâm hồn du khách trở nên thư thái lạ kỳ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày