Về truyền thông Vesak và cấp thẻ báo chí tác nghiệp

GN - Hai vấn đề này đã được chư tôn đức trong Ban Tổ chức Đại lễ Vesak tại VN chia sẻ với báo chí:

* Công tác truyền thông giới thiệu Đại lễ Vesak LHQ 2019 đã được thực hiện như thế nào?

- TT.Thích Nhật Từ, UV HĐTS, Phó ban Phật giáo Quốc tế T.Ư GHPGVN: Vesak năm 2008, chúng ta kết nối được đại biểu đến từ hơn 70 quốc gia. Vesak năm 2014 kết nối được 87 quốc gia và năm 2019 này kết nối được 105 quốc gia. Chúng ta vẫn đang nỗ lực để trong 2 tuần nữa, sẽ kết nối thu hút đại biểu từ 108 - 110 quốc gia đăng ký đến Việt Nam dự Vesak.

So với các kỳ Vesak tổ chức tại Thái Lan, thì chúng ta đều vượt qua, như Vesak 2018 tại Thái Lan chỉ kết nối được 81 quốc gia. Đây là nỗ lực và thành công rất lớn trong công tác truyền thông giới thiệu Vesak Việt Nam đến toàn thế giới.

vesak.jpg


Chư tôn đức Ủy ban Quốc tế Ngày Vesak Liên Hiệp Quốc (ICDV) tại chùa Tam Chúc

GHPGVN với sự chỉ đạo của Chủ tịch HĐTS - HT.Thích Thiện Nhơn và Phó Chủ tịch - HT.Thích Gia Quang, Phật giáo cả nước đã nỗ lực truyền thông cho sự kiện này. Cả 63 tỉnh, thành đều đưa thông tin về Vesak vào trong các chương trình giảng dạy Phật pháp định kỳ, các hoạt động Phật sự tại các chùa trên cả nước trong 6 tháng vừa qua. Cùng với đó, sẽ khó có sự thành công như mong đợi, nếu không có sự tham gia truyền thông của các phóng viên, nhà báo suốt thời gian qua. 

* Việc cấp thẻ cho nhà báo đưa tin tại Đại lễ Vesak LHQ 2019 như thế nào, có hạn chế số lượng nhà báo tác nghiệp tại sự kiện này?

- HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Thông tin-Truyền thông T.Ư GHPGVN: Tam Chúc là ngôi chùa có không gian rất rộng, nhưng do mới đang trong quá trình kiến thiết, nên điều kiện vật chất còn hạn chế, chưa thể đáp ứng mọi trang thiết bị, cơ sở vật chất cho tác nghiệp của các nhà báo.

Ban Tổ chức sẽ thiết lập Trung tâm báo chí tại khu vực trước Hội trường Hội nghị quốc tế Tam Chúc (tòa nhà thủy đình), đủ chỗ cho khoảng 200 phóng viên tác nghiệp. Vì vậy, dự kiến sẽ cấp 200 thẻ báo chí. Các đơn vị chức năng của Bộ Công an đã hỗ trợ, giúp đỡ in ấn, phát hành, quản lý các loại thẻ như: thẻ đại biểu, thẻ Ban Tổ chức, thẻ phóng viên, thẻ phục vụ, và các loại phù hiệu.

Bộ Tư lệnh Cảnh vệ lưu ý với Giáo hội rằng, có nhiều nguyên thủ quốc gia đến dự Đại lễ, nên để đảm bảo công tác an ninh, chỉ một số phóng viên được vào tác nghiệp trong hội trường chính, còn lại các nhà báo tác nghiệp ở Trung tâm báo chí. Ban Tổ chức sẽ tạo điều kiện cho các phóng viên được tiếp cận đến các đại biểu, chư Tăng. Sẽ hình thành một nhóm tình nguyện viên có trình độ ngoại ngữ thông thạo chuyên môn để phân bổ và giúp kết nối cho các phóng viên nhà báo phỏng vấn các đại biểu quốc tế.

Tại các khu vực của chùa Tam Chúc diễn ra những hoạt động văn hóa nghệ thuật, triển lãm, tâm linh… sẽ không hạn chế số lượng nhà báo tác nghiệp và ở những khu vực đó không cần có thẻ báo chí.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày