Về việc tu học ở Viện Chuyên tu Tuệ Giác

 TÓM TẮT ĐƯỜNG HƯỚNG TU HỌC
VIỆN CHUYÊN TU TUỆ GIÁC

P.Hắc dịch, Thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu
Chi tiết vui lòng liên hệ:

DĐ: 0907 148 831 (Ni trưởng Thích nữ Như Cương)

----------------------------------------------

Để chư tôn đức Ni, chư Ni và Phật tử có chút khái niệm tổng quan về hoạt động của Viện Chuyên tu Tuệ Giác (Tu viện Tuệ Giác), trực thuộc Phân ban Ni giới T.Ư, chúng tôi xin tóm lược đường hướng tu học như sau:

1. VỀ ĐỐI  TƯỢNG:

- Dành cho chư Ni không phân biệt môn phái, địa phương có tâm nguyện chuyên tu ngắn hạn hoặc dài hạn.  

- Dành cho chư Ni trẻ sau khi tốt nghiệp các cấp Phật học có tâm nguyện vừa chuyên tu vừa phục vụ Phật pháp qua việc nghiên cứu, phiên dịch, biên soạn, sáng tác… những tác phẩm Phật giáo để hoằng dương Chánh pháp.

- Dành cho chư Ni trẻ sau khi tốt nghiệp các cấp Phật học, có tâm nguyện chuyên tu ngắn hạn để phát huy đạo lực trước khi ra phục vụ Đạo pháp và dấn thân vào các Phật sự lợi đạo ích đời.

- Dành cho các giới Phật tử trong và ngoài nước có tâm nguyện tham dự các khóa tu ngắn hạn do Ban Điều hành tu viện tổ chức và hướng dẫn hằng năm.

atuegiac4.jpg
Tu viện Tuệ Giác có không gian yên tĩnh phù hợp cho chư Ni chuyên tu - Ảnh: Vũ Giang

2.  VỀ TRÁCH NHIỆM VÀ PHÁP MÔN TU:

 -  Vị trụ trì đại diện chư tôn đức trong Ban Điều hành có trách nhiệm quản lý, điều hành mọi Phật sự trong Viện và hướng dẫn chư Ni tu học đúng Chánh pháp, đúng đường lối chủ trương của Viện. Đồng thời chịu trách nhiệm trước Giáo hội và nhà nước về mọi hoạt động của Viện.

- Pháp môn tu của Viện là THIỀN và TỊNH ĐỘ.

Chư Ni lâu nay tu theo pháp môn nào, khi về Viện vẫn tu theo pháp môn đó, thông qua thời khóa chung của Viện mà không trở ngại sự tu tập của mình. Ngoài ra, vị trụ trì còn hướng dẫn thêm để chư Ni luôn sống CHÁNH NIỆM TỈNH GIÁC trong mọi sinh hoạt hằng ngày.

-  Thời khóa riêng của Thiền và Tịnh chỉ khác nhau một thời vào buổi khuya, còn những thời khác trong ngày như tụng kinh, tọa thiền, niệm Phật (mật niệm), sám hối hay họp chúng, bố-tát, an cư, học luật, học kinh bộ… đều có thể sinh hoạt chung. Riêng các vị chuyên về phiên dịch, viết lách… tùy theo nhu cầu mà giảm bớt thời khóa trong ngày. 

- Khi Viện Chuyên tu đã có số chúng từ 20 vị trở lên, vị trụ trì sẽ cung thỉnh chư tôn đức Ban Điều hành về thăm và dạy dỗ, sách tấn đại chúng vào mỗi cuối tháng để nâng cao tinh thần tu, học, hạnh của chúng. Đối  với các vị đã vững vàng trên đường tu tập, Viện sẽ cho thay phiên nhập thất, thời gian tùy theo tâm nguyện của mỗi vị.

Tóm lại, pháp tu của Viện luôn đặt trọng tâm CHÁNH NIỆM TỈNH GIÁC trong tất cả mọi sinh hoạt. Thời khóa tu tập hằng ngày có công dụng hỗ trợ đắc lực cho sức tỉnh giác cao hơn và trường kỳ miên viễn, nên không thể thiếu và luôn nghiêm túc. Tự thân chư Ni nên cố gắng xây dựng cõi AN LẠC ngay trên mảnh đất TÂM của mình từ bây giờ và chính tại đây. 

atuegiac3.jpg
Tam quan tu viện

atuegiac6.jpg
Chánh điện chùa

2. VỀ ĐỜI SỐNG:

Chư Ni ở đây phải thể hiện sự đoàn kết, hòa hợp trên tinh thần LỤC HÒA cộng trụ. Luôn giữ đời sống phạm hạnh, thanh bần và đơn giản. Không xa hoa, hưởng thụ mà xem vật chất như là phương tiện tiến tu. Tuy nhiên, Viện sẽ cố gắng tạo điều kiện cho chư Ni tương đối đầy đủ và tiện nghi trong sinh hoạt để có sức khỏe tu học mà không phải đóng một khoản phí nào. Mọi kinh phí đều nhờ vào lòng hảo tâm của quý Phật tử mà tồn tại.

BAN ĐIỀU HÀNH VIỆN CHUYÊN TU TUỆ GIÁC

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Lướt trên sóng… đời

GNO - Có lần chúng tôi được xem nhiều người lướt sóng, và phải là mùa có sóng mới lướt. Giữ được thăng bằng đi theo ngọn sóng, không để sóng vật ngã có lẽ là sự tập luyện lâu dài.

Thông tin hàng ngày