Vì sao dịch virus corona có tên gọi mới là Covid-19?

GNO - Virus corona chủng mới 2019-nCoV được Tổ chức Y tế Thế giới chính thức gọi tên là COVID-19, trong cuộc họp báo ngày 11-2 tại trụ sở chính của WHO tại Geneva (Thụy Sĩ).

corona-virus-getty.jpg
2019-nCoV chính thức được WHO gọi tên là COVID-19 ngày 11-2 qua - Ảnh: Getty

Theo tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, trong tên gọi COVID-19: CO đại diện cho corona, VI viết tắt cho virusD viết tắt từ Disease (bệnh), và 19 đại diện cho năm 2019, thời điểm những trường hợp bệnh đầu tiên được ghi nhận.

“Việc đặt tên này giúp tránh cách gọi tên khác có thể không chính xác hoặc gây ra những hiểu lầm khác. Tên gọi mới này cũng mang lại một định dạng chuẩn, sử dụng cho bất cứ sự bùng phát của virus corona nào trong tương lai”.

Đồng thời, WHO cũng mong muốn tránh việc “dán mác” một quốc gia hay một nhóm đặc biệt nào đó nên “tên gọi mới này không ám chỉ đến bất kỳ một địa danh, động vật, cá nhân hay nhóm người nào cả”.

TS.Soumya Swaminathan, khoa học trưởng của WHO cho biết: tên gọi Covid-19 tạo ra sự linh hoạt trong việc gọi tên các virus corona mới có thể xảy ra trong tương lai vì corona là một nhóm virus khá phổ biến, có nhiều dòng và có thể sẽ có những dòng khác trong tương lai. Tên của virus này cũng có thể được đặt theo năm xuất hiện của nó.

“Cần thiết có một cái tên để mọi người sử dụng, cả cho mục đích khoa học đối chiếu và để tránh nhiều sự ‘dán mác’ hay gây ra nhầm lẫn, ảnh hưởng không tích cực khác. Trên các phương tiện truyền thông, loại virus này ban đầu được đề cập đến là 2019-nCoV; một số người gọi là ‘virus Vũ Hán’ hay ‘virus Trung Quốc’.

Và khi một tên gọi đã được thiết lập và sử dụng phổ biến, đặc biệt là qua internet và các mạng truyền thông xã hội thì sẽ rất khó thay đổi” - các quan chức WHO giải thích về tên gọi mới của virus corona chủng mới này.

Covid-19 khởi phát hơn một tháng qua tại Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc), từ 300 người nhiễm bệnh (ngày 21-1) đã lan rộng gần 47.000 người trên toàn thế giới cho đến nay và số trường hợp bệnh mới tăng lên hàng ngàn ca mỗi ngày.

Bệnh viêm phổi do Covid-19 gây ra với các biểu hiện là cảm lạnh nhẹ ở 80% số người nhiễm; khoảng 15% số người nhiễm virus này tiến triển thành viêm phổi với 3-5% số bệnh nhân cần chăm sóc đặc biệt - theo TS.Sylvie Briand, trưởng bộ phận Phòng bị Bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng Toàn cầu của WHO.

Đức Hòa

(theo WHO, CNBC)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đức Phật và Tăng đoàn đệ tử của Ngài là hình ảnh sống động nhất, hoàn hảo nhất cho lối sống thân tâm lành mạnh - Ảnh: Làng Mai

Covid-19 và vắc-xin tự nhiên

GN - Kể từ năm 2020, lần đầu tiên nhân loại chứng kiến đại dịch Covid-19 ảnh hưởng khốc liệt đến đời sống người dân trên toàn thế giới.
Vịnh Vũng Rô không chỉ được biết đến là di tích lịch sử huyền thoại trong kháng chiến, đây còn là miền đất hứa...

Xuân trên vùng biển "tàu không số”

GNO - Trong nắng mùa xuân, vùng biển Vũng Rô lung linh như bức tranh thủy mặc khổng lồ. Cái eo ngắn từng là nơi cập bến của “đoàn tàu không số” huyền thoại năm xưa, giờ đây chặn gió, cản mưa, bao bọc cho những ngư dân tứ xứ tụ về...
Phật tử tụng kinh Dược Sư tại chùa Phổ Quang (quận Tân Bình, TP.HCM) - Ảnh minh họa

Mối duyên với kinh Dược Sư

GNO - Năm tôi tròn bốn tuổi gia đình chuyển về nương nhờ bên ngoại ở một làng nhỏ hiền hòa nằm bên bờ sông Tiền. Làng quê chỉ có vườn cây và ruộng đồng cùng một ngôi đình cổ kính nằm ngoài đầu vàm sông lúc nào cũng đóng kín cửa.

Thông tin hàng ngày