Xây dựng ngôi chùa cổ có từ thời nhà Trần

GNO - Chùa Ân Quang ở xã Đức Vĩnh, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) chiều qua, 16-12 đã làm lễ thượng lương (cất nóc) thành công.

achua1.jpg


Lễ thượng lương (cất nóc) chùa Ân Quang

Được biết, chùa Ân Quang (chùa Ghềnh) là ngôi chùa cổ, được xây dựng vào thế kỷ XIV - là một cơ sở tôn giáo trên đất Hồng Lam được tôn tạo, thờ phụng tôn nghiêm Đức Phật. Trải qua thời gian, di tích chùa đã bị xuống cấp, hư hỏng, cần phải được trùng tu, tôn tạo.

Để quảng bá và phát huy giá trị di tích chùa cổ gắn với phát triển du lịch tâm linh, tháng 3-2017, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, nghiên cứu khảo cổ học di tích chùa Ân Quang và đã có quyết định về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng chùa Ân Quang.

Theo đó, dự án đầu tư xây dựng được khởi công vào ngày 12-7-2017, có tổng mức đầu tư 15 tỷ đồng trên tổng khuôn viên diện tích 1ha. Dự án gồm nhiều hạng mục như: Tam bảo, nhà Tổ,  nhà khách,… Trong đó, chính điện có mặt bằng hình chữ nhật, với kinh phí 7,5 tỷ đồng, kết cấu khung gỗ lim 3 gian 2 chái. Hình thức kiến trúc, bài trí tượng thờ cũng như bờ nóc, bờ dải, đầu đao và các đồ tế khí được thiết kế theo kiến trúc truyền thống thời nhà Trần.

achua2.jpg


Người dân và Phật tử tham dự, cầu nguyện cho việc xây chùa thành tựu

Trong buổi lễ, ĐĐ.Thích Đồng Ân, trụ xứ chùa đã có lời cảm ơn đến lãnh đạo chính quyền địa phương, BTS GHPGVN huyện và sự đóng góp lớn của toàn thể nhân dân trong việc xây dựng chùa. Đại đức mong muốn trong thời gian tới, các doanh nghiệp và nhà hảo tâm sẽ tiếp tục đóng góp công sức để công trình sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng - đáp ứng nhu cầu tôn giáo, tín ngưỡng của đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Trong phần nghi lễ, chư tôn đức cùng các Phật tử và khách mời thành kính niệm Phật cầu gia hộ cho việc xây dựng chùa được an toàn, thuận lợi và cầu quốc thái dân an. 

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày