Ý nghĩa tự thiêu của Bồ-tát Thích Quảng Đức

GNO - Đó là chủ đề buổi pháp thoại diễn ra sáng nay, 23-5, tại chùa Xá Lợi (Q.3, TP.HCM) do TT.Thích Nhật Từ, Trưởng ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM chủ giảng.

huyentrang1.JPG

TT.Thích Nhật Từ trong buổi pháp thoại sáng nay

Buổi nói chuyện nằm trong khuôn khổ các chương trình Kính mừng Đại lễ Phật đản PL.2557 - DL.2013 và Tưởng niệm 50 năm Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân.

Tại buổi pháp thoại, TT.Thích Nhật Từ đã nêu tóm tắt về tiểu sử của Bồ-tát Thích Quảng Đức, bối cảnh tôn giáo năm 1963, đơn xin tự thiêu của Bồ-tát Thích Quảng Đức, ý nghĩa vị pháp thiêu thân…

Thượng tọa đã nhấn mạnh việc tự thiêu của Bồ-tát Thích Quảng Đức là một việc làm độc lập khỏi các ý thức chính trị, việc làm của Ngài là vì lòng từ bi, thương tất cả chúng sanh, mang lại công bằng xã hội. Ngài đã dùng từ bi tam muội và trí tuệ tam muội để chống lại những chính sách bất công thời bấy giờ.

huyentrang2.JPG

Thính chúng quan tâm lắng nghe

Đặc biệt, Thượng tọa đã nêu lại bức thư gọi là “Lời nguyện tâm huyết” của Bồ-tát trước khi tự thiêu, nói rõ chủ đích và nguyện vọng của Ngài. Toàn văn bức thư không chúa đựng một mảy may hận thù và tuyệt vọng nào, mà còn toát lên tình thương và hy vọng.

Tại buổi pháp thoại, nhiều câu hỏi đã được đặt ra cho Thượng tọa xung quanh chủ đề về Bồ-tát Thích Quảng Đức.

Tại hội trường chùa Phổ Quang (Q.Tân Bình, TP.HCM) đang trưng bày xá-lợi xương của Bồ-tát Thích Quảng Đức trong khuôn khổ triển lãm mỹ thuật Phật giáo do Ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM tổ chức.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

GNO - Ngày 29-11, sau phiên họp thứ nhất của Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN nhiệm kỳ IX (2022-2027), Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng đã được chư tôn đức đồng thành suy tôn vào ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh. 

Thông tin hàng ngày