2.000 thanh niên Phật tử dự trại ở Hà Nội

GNO - Hôm qua, 16-10, Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư phối hợp cùng các đơn vị tổ chức lễ khai mạc "Hội trại tập huấn thanh niên Phật tử toàn quốc 2015" lần thứ nhất tại Học viện Phật giáo VN tại Hà Nội (Sóc Sơn).

hnoi 6.jpg
Cung thỉnh chư tôn thiền đức quang lâm buổi lễ

Tham dự và chứng minh buổi lễ có HT.Thích Thiện Duyên, Thành viên HĐCM, Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban HDPT T.Ư; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN cùng chư tôn thiền đức Ban HDPT T.Ư, BTC hội trại cùng chư tôn đức HĐCM, HĐTS, BTS các tỉnh thành phía Bắc cùng hơn 2.000 thanh niên Phật tử trong toàn quốc cùng về tham dự. Về phía chính quyền có ông Phạm Dũng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ; ông Lê Minh Khánh, Phó Vụ trưởng Vụ Phật giáo - Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Nguyễn Phi Long, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; ông Vũ Minh Lý, Giám đốc Trung tâm tình nguyện Quốc gia; ông Nguyễn Tuấn Bình, Phó phòng PA88 Công an TP.Hà Nội cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành trung ương và địa phương cùng về tham dự.
hnoi 1.jpg
TT.Thích Thanh Điện phát biểu khai mạc

Tại buổi lễ, TT.Thích Thanh Điện, Trưởng BTC hội trại phát biểu khai mạc nhấn mạnh, hội trại lần này nhằm xây dựng cho thanh niên Phật tử sống có lý tưởng cao đẹp, nêu cao tinh thần yêu nước và phụng sự, cống hiến cho xã hội. Qua đây, định hướng trong đường lối tu học cho thanh niên Phật tử xã hội ngày nay; nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ về công tác tổ chức, tập hợp thanh niên Phật tử của các cấp Giáo hội. Qua chương trình hội trại chư tôn đức mong muốn xây dựng cho lớp trẻ những kiến thức vững về đạo lý, khỏe về thể lực, rộng về kiến thức - trình độ, đủ năng lực đóng góp cho xã hội, biết chan hòa tình yêu dân tộc, đất nước, thiên nhiên và con người trong tấm lòng từ bi chan chứa mà sâu lắng. Hội trại là một nét mới thể hiện tinh thần Tu - Hoằng pháp - Hộ đạo - Hộ quốc trong thời đại mới mà Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư lần đầu tiên thể nghiệm tổ chức giảng dạy cho các em. Ngoài ra các em còn được học thêm các chuyên đề như: Mưu sinh lập nghiệp; Đạo đức trong tình yêu hôn nhân, giới tính xuất gia và tại gia; Đạo pháp - Dân tộc - CNXH; Những điều cần thiết cho một chúng thanh niên Phật tử bao gồm đạo lý tu tập, nội dung những buổi sinh hoạt; công tác phụng sự cho Phật pháp tại các chùa và các cấp của Giáo hội. Hội trại được diễn ra trong ba ngày, từ 16 đến 18-10-2015 tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội (xã Phù Linh, Sóc Sơn, Hà Nội).
hnoi 2.jpg
Ông Phạm Dũng phát biểu

Ông Phạm Dũng phát biểu tại buổi khai mạc bày tỏ niềm vui mừng được về tham dự buổi lễ. Việc tổ chức hội trại lần này là sự kiện tôn giáo mang tính xã hội quan trọng trong đời sống tinh thần và tín ngưỡng của nhân dân theo đạo Phật nói chung và của thanh niên Phật tử, Gia đình Phật tử nói riêng. Sự hiện diện của đại biểu đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương cùng đông đảo Tăng Ni, Phật tử trong lễ khai mạc đủ nói lên sự hòa quyện, gắn bó giữa đạo với đời, sự gắn kết giữa Giáo hội và dân tộc trong việc chung tay chăm lo cho thế hệ trẻ - tương lai của đất nước. Ông hy vọng với trí tuệ Phật giáo, với tinh thần đoàn kết lục hòa của Tăng Ni, Phật tử với đường hướng gắn bó, đồng hành cùng dân tộc và với truyền thống của Phật giáo Việt Nam, GHPGVN nói chung và Ban HDPT T.Ư nói riêng, sẽ tiếp tục hạnh nguyện nhập thế, hướng dẫn tín đồ, Phật tử; lấy việc phục vụ chúng sinh, ích đạo lợi đời làm phương tiện tu tập thành tựu.
hnoi 3.jpg
Ông Nguyễn Phi Long phát biểu

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Phi Long phát biểu, ông đã chia sẻ trong thời gian qua Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội LHTN Việt Nam đã luôn xác định công tác đoàn kết, tập hợp rộng rãi các tầng lớp thanh niên, chăm lo, đồng hành với thanh niên nói chung và thanh niên Phật giáo nói riêng là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Đoàn, Hội. Ông Long nói, trong thời gian tới rất mong GHPGVN sẽ tiếp tục đồng hành cùng Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam trong các hoạt động ý nghĩa này. Hy vọng qua hội trại lần này các em sẽ có điều kiện giao lưu, trao đổi nhiều kiến thức về Phật pháp, củng cố được lòng yêu nước, trách nhiệm công dân trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, sau hội trại các em sẽ là những nhân tố để khuyến dương tinh thần đạo Phật, xứng đáng là thế hệ tương lai đầy trí tuệ của Phật giáo Việt Nam. Nhân dịp này toàn thể hội chúng được nghe lời ban đạo từ của HT.Thích Thiện Duyên và HT.Thích Thanh Nhiễu sách tấn các trại sinh tham dự hội trại.

hnoi 4.jpg
HT.Thích Thiện Duyên

hnoi 5.jpg
... và HT.Thích Thanh Nhiễu ban đạo từ

hnoi 7.jpg
Toàn cảnh hội trại

HT.Thích Thiện Duyên gửi lời cảm ơn tới các cơ quan ban ngành chính quyền đã giúp đỡ Ban HDPT T.Ư về việc tổ chức được hội trại tập huấn. Hòa thượng cũng đã nhấn mạnh: “Thanh niên Phật tử chúng ta luôn sống theo lời Phật dạy không ngừng tu tập trau dồi kiến thức và tham gia nhiều công tác hữu ích trong xã hội, cùng nhau xây dựng những ngôi nhà tình thương và có cuộc sống ổn định". Hoà thượng mong Ban HDPT trong tương lai sẽ tổ chức hội trại này mỗi năm một lần - tạo cơ hội cho các bạn thanh niên Phật tử có cơ hội giao lưu chia sẻ học hỏi các kiến thức bổ ích mang đến cuộc sống tốt đẹp cùng gieo cho nhau những việc làm hữu ích trong xã hội.HT.Thích Thanh Nhiễu ban đạo từ ghi nhận và tán thán chương trình của Ban HDPT T.Ư. Hòa thượng nhấn mạnh, thanh niên là lực lượng xã hội hùng hậu, có sức khoẻ, có trình độ học vấn, có tiềm năng sáng tạo, có khả năng tiếp cận và làm chủ khoa học hiện đại. Thanh niên thanh niên Phật tử là sức trẻ của tương lai đất nước - phải học tập rèn luyện để trở thành những người hữu ích của xã hội nhằm bảo tồn giữ vững bản sắc dân tộc.

Trong ba ngày với các hoạt động, đặc biệt trong ngày thứ nhất các bạn được học 5 đề tài, vừa là đạo lý vừa là quan điểm sống: thanh niên với việc học đời, học đạo, bí quyết làm thế nào để học giỏi trên quan điểm của đạo Phật; tu tập, bao gồm tu dưỡng đạo đức bản thân, tu tập về tâm linh đạo Phật; thanh niên với vấn đề hoằng pháp; thanh niên với vấn đề ngộ đạo; thanh niên với vấn đề phục quốc (bảo vệ danh dự đất nước, bảo vệ văn hóa đất nước, bảo vệ ổn định chính trị và an ninh quốc gia).

hnoi 9.jpg
Đại diện Phật tử tham gia hội trại phát nguyện tu học tại hội trại

hnoi 8.jpg
Niềm hoan hỷ của Phật tử dự hội trại

hnoi 10.jpg
Hội trại diễn ra ba ngày

hnoi 11.jpg
2.000 Phật tử tham dự

hnoi 13.jpg
Sau buổi khai mạc, các Phật tử đã nghe chia sẻ từ chư tôn đức về các nội dung tập huấn

hnoi 12.jpg
Mỗi chuyên đề, các trại sinh đều hoan hỷ lắng nghe

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Di Lặc và Thần Tài

Di Lặc và Thần Tài

Trong mùa xuân này, tôi đến một số nơi và thấy nhiều mẫu tượng Phật Di Lặc khác nhau. Tượng Di Lặc đứng hoặc ngồi bụng no tròn, nét mặt sáng ngời, vui vẻ. Tượng Ngài cũng như thế nhưng thêm chi tiết đứng trên một cái bao lớn, lưng đeo “bầu rượu”, giữa bụng có chữ Phước...

Thông tin hàng ngày