39 nạn nhân tử vong ở Anh đều là người Việt

GNO - Bộ Công an VN tối qua, 7-11 thông tin, nhà chức trách Anh xác nhận 39 thi thể là công dân Việt Nam, sau thời gian kiểm tra, so sánh đặc điểm nhận dạng cá nhân.

Theo đó, 39 người chết trong xe container ở Anh có hộ khẩu tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế.

Theo Bộ Công an, phía Việt Nam đang khẩn trương phối hợp với cơ quan chức năng Anh thực hiện công tác bảo hộ công dân cũng như phối hợp điều tra.

acontainer.jpg
Những nhà hoạt động chống phân biệt chủng tộc thắp nến tưởng niệm
39 người chết thảm trong container ở Anh - Ảnh: REUTERS

Tối cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân: "Thay mặt Chính phủ, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến những bậc ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, anh, chị, em, con, cháu người thân của các nạn nhân đã thiệt mạng tại nước Anh xa xôi. Đây không chỉ là nỗi đau thương vô hạn của gia đình người thiệt mạng mà cũng là nỗi đau chung của cả cộng đồng, của từng trái tim người Việt và nhân dân thế giới".

Thủ tướng viết trong thư gửi gia đình các nhân, và kêu gọi: "Với lòng tiếc thương vô hạn, tôi xin chia sẻ mất mát to lớn này với gia đình các nạn nhân và đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, người dân địa phương và cả nước chia sẻ, động viên, hỗ trợ để các gia đình nạn nhân sớm vượt qua nỗi đau thương không gì bù đắp được".

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, các cơ quan, địa phương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Anh để khẩn trương xử lý các vấn đề liên quan, xác định thông tin, danh tính nạn nhân, thực hiện các biện pháp bảo hộ cần thiết, sớm đưa các nạn nhân trở về với Tổ quốc, về với gia đình, người thân.

Qua đó, khẳng định chính phủ Việt Nam lên án mạnh mẽ những hành vi mua bán người, đưa người ra nước ngoài bất hợp pháp và kêu gọi các quốc gia trong khu vực và thế giới tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, kiên quyết phòng, chống tận gốc loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm này, không để tái diễn, sớm hoàn tất điều tra, truy tố, xét xử để nghiêm trị những kẻ phạm tội.

Sáng nay, 8-11, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã có những chia sẻ với báo giới bên hành lang Quốc hội, về phương án đưa 39 nạn nhân thiệt mạng ở Anh về Việt Nam.

Theo ông Mai Tiến Dũng, trưa nay Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình sẽ họp với các bên để đưa ra các phương án đưa nạn nhân về nước. Dự kiến thứ Bảy (9-11) hoặc Chủ nhật (10-11) sẽ đưa các nạn nhân trở về nước.

thu thu tuong.jpg
Thư chia buồn của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Liên quan tới vụ việc này, hôm 23-10, cảnh sát Anh tìm thấy 39 thi thể trong thùng xe container tại khu công nghiệp Greys ở Thurrock, hạt Essex, đông bắc thủ đô London. Chiếc container được đưa từ Bỉ sang Anh bằng phà từ đêm 22-10. Cơ quan chức năng Anh đến nay đã truy tố hai tài xế xe đầu kéo và bắt ba người khác có liên quan đến vụ án.

Tại Việt Nam, điều tra các đường dây đưa người ra nước ngoài trái phép, công an tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đã bắt 11 người để làm rõ tội danh Tổ chức, môi giới người khác trốn ra nước ngoài trái phép, hoặc ở lại nước ngoài trái phép, theo điều 349 Bộ luật Hình sự 2015.

Cộng đồng người Việt khắp nơi đã hướng về các nạn nhân và gia đình họ, cùng cầu nguyện cho hương linh người mất siêu thoát, thân nhân các nạn nhân sớm vượt qua nỗi đau, mất mát. Tại VN, ghi nhận của Giác Ngộ, một số chùa đã thắp nến cầu nguyện cho 39 nạn nhân tại Anh. Cả thế giới với lòng thương xót, chia sẻ cũng thắp nến cầu nguyện, đồng thời lên án tội phạm buôn người, gây hậu quả đau lòng như vụ việc vừa qua.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Lướt trên sóng… đời

GNO - Có lần chúng tôi được xem nhiều người lướt sóng, và phải là mùa có sóng mới lướt. Giữ được thăng bằng đi theo ngọn sóng, không để sóng vật ngã có lẽ là sự tập luyện lâu dài.

Thông tin hàng ngày