5 cách tiếp năng lượng cho những ngày cuối năm

GNO - Thời điểm cuối năm thường có nhiều căng thẳng vì áp lực hoàn thành một số công việc trong năm cũ nên dễ làm chúng ta mệt mỏi và kiệt sức.

Dưới đây là một số cách giúp bạn luôn được dồi dào năng lượng cho những ngày cuối năm để có thể hoàn thành việc cần làm một cách tốt đẹp nhất.

1 - Hãy dành thời gian “ở một mình”

Tuy dành nhiều thời gian cho gia đình và bạn bè vào những ngày này là điều tuyệt vời nhưng cũng nên dành chút thời gian cho bản thân mình nữa. Nếu cảm thấy kiệt sức, bạn có thể tái nạp năng lượng bằng một khoảng thời gian ngăn ngắn cho riêng mình.

Đó có thể là yên tĩnh đọc một quyển sách hay, ngắm mặt trời lặn, dành ra khoảng 30 phút mỗi ngày để phục hồi tinh thần và thể lực của bản thân.

Anh Tat nien, 935.jpeg


Tết, nhiều Phật tử và người yêu mến đạo Phật tìm tới
các trung tâm tu học của Làng Mai để tĩnh lặng - Ảnh: LM

2 - Vận động và thể dục thể thao

Thể dục có thể trở thành ưu tiên thứ yếu khi cuộc sống bận rộn nhưng bạn cần thể dục để giải tỏa stress.

Hoạt động thể chất, đơn giản nhất như đi bộ hay chạy xe đạp chẳng hạn cũng giúp bạn giảm mức hormone stress cortisol. Bạn có thể cùng tiến hành các hoạt động này với gia đình hoặc bạn bè.

Vận động giúp cải thiện sự lưu thông máu, tăng mức endorphine mang lại cảm giác hạnh phúc và hân hoan. Và thể dục đều đặn cũng giúp bạn ngủ ngon giấc hơn.

3 - Thực hành thiền

Nếu bạn bị căng thẳng, thiền tập sẽ là một trong những công cụ kiểm soát vô cùng hiệu quả.

Điều đầu tiên bạn cần chính là một không gian yên tĩnh và thoải mái để hành thiền. Thiền tập thường xuyên có thể thật sự làm thay đổi não bộ của bạn, giúp giảm stress. Quan trọng nhất là sự thực hành này mang đến cho bạn cơ hội kết nối thân và sự tập trung vào ngay chính hiện tại.

Bằng cách chậm lại và dành thời gian để nhận diện các cảm xúc bên trong, bạn có thể làm cho đầu óc mình rỗng rang cho những ngày sắp tới.

4 - Chú ý giấc ngủ trưa

Dù có quá nhiều việc cần hoàn thành nhưng bạn cũng nên dành thời gian cho một giấc ngủ trưa ngắn và sâu. Các chuyên gia cho rằng, giấc ngủ trưa ngắn từ 10-26 phút có thể giúp cải thiện năng suất lao động.

Một số còn cho rằng có thể uống một tách cà phê trước khi ngủ trưa vì mất khoảng 20-30 phút để caffeine có tác dụng, cũng đúng lúc khi bạn thức giấc và bạn sẽ có thêm năng lượng để làm việc.

5 - Tạm ngưng kết nối với các thiết bị điện tử

Sẽ dễ dàng nhận ra hiệu suất làm việc được cải thiện nếu bạn không bị “dính” vào các thiết bị điện tử vì chúng ta tập trung hơn và ít bị phân tán hơn. Dành thời gian cho các thiết bị này, đặc biệt là sau khi làm việc ngăn cản não của chúng ta được nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng.

Hãy ngưng sử dụng các thiết bị điện tử vài giờ đồng hồ, bạn sẽ có thêm thời gian để tập trung vào những điều bạn muốn tận hưởng.

Buông những suy nghĩ tiêu cực

Đó là những lo lắng cho tương lai, sợ hãi vì những bất như ý mà mình đã trải qua và có thể vẫn còn xảy tới nữa. Thực ra, những suy nghĩ như vậy không giải quyết được vấn đề mình gặp phải, ngược lại làm cho vấn đề thêm trầm trọng. Khoa học chứng minh được rằng, khi ta để cho những lo lắng, sợ hãi thường trực thì thân ta rất có hại mà suy nghĩ cũng sẽ không “thoát” được.

Thay vì trải qua những bất như ý một cách đầy lo lắng thì mình hãy đối mặt và bước qua điều đó một cách vững vàng, bằng cách quán chiếu nhân-duyên-quả. À, thì việc này có thể là nhân mình đã gieo trước đó; à, cũng có thể đây là thử thách nhỏ để ta tôi luyện bản thân thêm chín chắn. Cái lý nào trong hai lý đó cũng giúp ta tăng cường sức mạnh bởi vì đó là suy nghĩ tích cực.

Thông thường, khi gặp bất như ý, con người ta hay có thói quen đổ lỗi và trách cứ; trong khi đó, cổ nhân dạy “trước tiên phải xét lỗi mình”, và mọi thứ đều do ta tạo ra. Phản ứng với thực tế đang là một cách đầy hiểu biết, thương yêu và đầy vững chãi cũng là đang tạo ra một cuộc sống tích cực cho chính mình. Vì thế, hãy buông những suy nghĩ tiêu cực, ngồi xuống thật yên, để lắng nghe trời đất vào xuân, để lòng mình thay áo mới bằng ý niệm vượt qua mọi thứ, tiến về phía trước bằng tâm thiện lành thì tự khắc Tết sẽ hiện diện trong vườn tâm thôi!

Bối Bối

Trần Trọng Hiếu
(theo Huffington Post)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đêm trăng thu

Đêm trăng thu

GNO - Chùa nghèo, mái lợp tôn, hệ thống tượng thờ cũng ít và khá đơn giản, nhưng vẫn mang lại một cảm giác ấm cúng khi ghé thăm. Tài sản lớn nhất của chùa có lẽ là cây bồ-đề cổ thụ, dễ chừng 5 - 6 người ôm không hết.
Nghi lễ là một trong những yếu tố quan trong trong văn hóa, tín ngưỡng và tôn giáo

Lễ và đại lễ…

GNO - Thiết nghĩ, Giáo hội nên có quy định về lễ nghi, để theo đó, ít ra có sự thống nhất và thực hiện trong những sự kiện thuộc các cấp Giáo hội. Không thể coi thường và tùy tiện trong lễ nghi, bởi đó là một trong những biểu hiện để nhận diện một tôn giáo, sự thống nhất của một tổ chức.

Thông tin hàng ngày