5 căn bệnh gây tử vong phổ biến nhất ở nam giới

GNO - Trong một ấn phẩm gần đây, Tạp chí Internal Medicine đã nêu tên 5 nguyên nhân - 5 căn bệnh gây tử vong phổ biến nhất ở nam giới. Bài viết cũng khẳng định, dù yếu tố gene là quan trọng nhưng thói quen sống giữ vai trò quan trọng hơn.

Do vậy, có lối sống khoa học và lành mạnh sẽ giúp ích rất nhiều trong việc ngăn ngừa và giảm nguy cơ mắc các bệnh này.

tronghieu.jpg


Một bệnh nhân nam được bác sĩ tư vấn sức khỏe

Dưới đây là 5 căn bệnh gây tử vong thường gặp nhất ở nam giới, cụ thể là:

1 - Bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch chiếm 1 trong số 4 ca tử vong ở nam giới, theo Trung tâm Phòng chống & Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC). Nam giới thường bỏ qua lời khuyên siêng năng tập thể dục thể thao để giảm nguy cơ bệnh tim mạch của các bác sĩ. Thụ động về mặt thể chất cũng tiềm ẩn nguy cơ tương đương với hút 1 gói thuốc lá mỗi ngày - chia sẻ của TS.James M. Rippe, Đại học Central Florida.

Ngoài thể dục thể thao, hãy đảm bảo cơ thể được hydrate. Theo Tạp chí Dịch tễ học Hoa Kỳ, nam giới uống 5 ly nước mỗi ngày giảm được 54% nguy cơ tử vong do đau tim so với uống 2 ly hoặc ít hơn.

2 - Ung thư

Kế đến, ung thư chiếm 24,1% số ca tử vong ở nam giới. Tuy nhiên, ung thư không phải là “bệnh trời kêu” như người ta vẫn nghĩ. “Hơn 50% bệnh ung thư có tác động bởi thói quen sống.”, theo bác sĩ Rippe.

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong do ung thư hàng đầu tại Hoa Kỳ, theo bác sĩ Aaron Clark - Trung tâm Y khoa Wexner, Đại học Bang Ohio.

Nếu đã bỏ thuốc nhiều năm thì hãy tiếp tục giảm cân. Thừa cân tác động đến mức hormone, gây ra các bệnh về ruột-dạ dày và các ung thư khác. Theo các chuyên gia, trong 10 năm tới, béo phì - thay thế cho hút thuốc lá, sẽ là nguyên nhân số một gây ra tử vong do ung thư tại Hoa Kỳ.

3 - Bệnh suy hô hấp mãn tính

Đây là bệnh gây ra 5% số ca tử vong ở nam giới. Các bệnh COPD gây tổn thương phổi và gây khó thở trong nhiều năm. Một số chứng khác gây ra suy hô hấp là bệnh hen suyễn và xơ hóa phổi (pulmonary fibrosis).

Cho dù đã bỏ hút thuốc hay môi trường sống không bị ô nhiễm bởi khói thuốc thì phổi cũng đã bị tổn thương. Ô nhiễm không khí là nguyên nhân đáng kể gây ra các vấn đề về hô hấp. Một nghiên cứu năm 2013 của Đại học Bern cho thấy, người sống ở nơi có ô nhiễm không khí có 40% nguy cơ tử vong từ các bệnh suy hô hấp.

4 - Đột quỵ

Đột quỵ giờ không còn là bệnh của người cao tuổi. Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Neurology chỉ ra rằng có đến 15% đột quỵ xảy ra ở người dưới 45 tuổi và đột quỵ là nguyên nhân thứ 4 gây ra tử vong ở nam giới. Lý do lớn nhất là huyết áp cao. Nếu huyết áp của bạn trên 120/80 thì hãy đến gặp bác sĩ và giảm lượng muối hấp thụ vào cơ thể.

Hãy giảm lượng muối hấp thụ từ các thực phẩm chế biến sẵn. Có thể uống thêm sữa, vì sữa giúp bổ sung potassium. Potassium giúp giảm tác động tiêu cực của muối lên huyết áp.

Ngoài sữa ra, chuối, bơ và khoai lang là những loại thực phẩm có hàm lượng potassium rất cao.

5 - Tiểu đường

Tiểu đường chiếm 3,1% số ca tử vong ở nam giới. Tại Hoa Kỳ, có đến 9,3% dân số mắc bệnh này - theo thống kê của CDC. Nếu mắc tiểu đường tuýp 2 cũng không nên quá lo lắng. Hãy giữ cân nặng khỏe mạnh, yếu tố giúp giảm nguy cơ tiểu đường.

Còn nếu cân nặng ở ngưỡng an toàn thì cũng nên kiểm tra đường huyết mỗi năm một lần khi bạn 35 tuổi trở đi. Có khoảng 15-20% bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 không bị thừa cân, theo bác sĩ Clark.

Trần Trọng Hiếu
(Theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Di Lặc và Thần Tài

Di Lặc và Thần Tài

Trong mùa xuân này, tôi đến một số nơi và thấy nhiều mẫu tượng Phật Di Lặc khác nhau. Tượng Di Lặc đứng hoặc ngồi bụng no tròn, nét mặt sáng ngời, vui vẻ. Tượng Ngài cũng như thế nhưng thêm chi tiết đứng trên một cái bao lớn, lưng đeo “bầu rượu”, giữa bụng có chữ Phước...

Thông tin hàng ngày