6 cách giúp khắc phục tình trạng khó thở

GNO - Có nhiều nguyên nhân, từ đơn giản cho đến phức tạp làm cho chúng ta không lấy đủ không khí và rơi vào tình trạng khó thở. Nếu không phải tình trạng khẩn cấp cần được đưa đến bệnh viện ngay, bạn có thể học những cách để rèn luyện, giúp bạn thở dễ dàng hơn.

a tragung.jpg
Uống trà gừng là một trong những cách giúp khắc phục tình trạng khó thở

Do đâu khó thở?

Nguyên nhân gây khó thở có khi không nghiêm trọng nhưng cũng có khi nghiêm trọng, như bị nhiễm vi-rút hay bị đau tim, tắc động mạch phổi. Hen suyễn, viêm phổi, bệnh viêm đường hô hấp, huyết áp thấp, ung thư phổi,… đều gây khó thở.

Tuy nhiên, khó thở hay hơi thở gấp có thể do thể dục vận động quá nhiều hay do không khí kém trong lành.

Các biểu hiện nguy hiểm

Làm sao có thể phân biệt giữa khó thở do vận động, làm việc quá sức, thể dục quá sức hay khó thở cần được can thiệp và quan tâm ý khoa ngay? - Các vấn đề về hơi thở có thể xuất hiện bất thình lình và nghiêm trọng như khi bị dị ứng, tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn và kéo dài sau 30 phút nghỉ ngơi thì cần được can thiệp y khoa ngay.

Và nếu tình trạng trên đi kèm với đau tức ngực thì có thể là dấu hiệu của đau tim. Hãy tìm đến bác sĩ nếu bạn bị ho có đàm kèm theo máu hay đau cổ.

Dưới đây là những cách rèn luyện để khắc phục tình trạng khó thở, khi không liên quan đến khó thở cần can thiệp y khoa.

1 - Hít thở bằng bụng

Hít và đưa không khí sâu vào bụng để giúp thư giãn, đây là một trong những cách dễ nhất giúp giữ được bình tĩnh. Ngoài ra, hít thở sâu còn giúp giải tỏa stress hiệu quả.

Đặt tay lên bụng, hít vào thật sâu và duy trì liên tục; cảm giác bụng đang được mở rộng ra. Khi thở ra, bụng xẹp xuống. Bạn nên thở ra dài hơn hít vào. Lặp lại trong vài phút.

2 - Bậm môi

Cách khác để kiểm soát hơi thở là bậm hay mím môi lại. Thư giãn vùng cổ và vai, hít vào qua mũi trong hai lần đếm sau đó giãn phần môi ra (giống như sẵn sàng huýt sáo) và đẩy không khí ra chầm chậm, nhẹ nhàng trong bốn lần đếm.

Thở bằng cách bậm nhẹ môi có thể giúp phóng thích không khí bị tắc nghẽn trong phổi. Sự rèn luyện này rất cần thiết và hữu ích khi nâng vác các vật nặng hay khi leo cầu thang.

3 - Ngồi thẳng người

Bạn có thể thư giãn đường thở của mình bằng cách ngồi thẳng người lên. Hướng người thẳng về trước cho phép bạn giữ được hơi thở dài hơn hay sâu hơn.

Ngồi trên ghế với hai chân chạm vuông góc với mặt đất, thả lòng các cơ vai và cổ.

4 - Đứng tựa lưng vào tường

Nếu bạn đang cảm thấy khó thở nhưng không tìm được chỗ phù hợp để ngồi, cách tốt nhất là tìm một chỗ để tựa vào.

Nơi tốt nhất để chọn là tìm một vách tường, tựa lưng thẳng vào đó. Sự thực hành này cũng giúp thư giãn đường thở nhanh chóng và hiệu quả.

5 - Tập yoga

Với người bị chứng suy hô hấp mãn tính thì các tư thế thư giãn của yoga có thể giúp thả lỏng. Các bệnh nhân mắc bệnh này sau 3 tháng thực hành yoga thường xuyên có thể cải thiện chức năng phổi.

6 - Uống trà gừng

Một liệu pháp khác để giải tỏa hơi thở bị sức ép đường mũi, giống như phải thở bằng đường miệng chính là trà gừng.

Gừng là một nguyên liệu làm lành ưu việt và dễ dàng tìm được ngay tại nhà. Gọt vỏ và cắt vài lát gừng tươi cho vào 2 cốc nước sôi. Đậy nắp trong 10 phút, cho thêm chanh và mật ong vào và uống, bạn sẽ thấy dễ thở hơn.

Trần Trọng Hiếu
(theo Reader’s Digest)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày