6 thay đổi trong cơ thể khi ngừng uống rượu bia

GNO - Cồn trong bia rượu gây ra nhiều tác hại cho cơ thể, cả thể chất lẫn tinh thần. Người nghiện bia rượu ngoài sự suy giảm về sức khỏe do các bộ phận cơ thể bị phá hủy, khả năng tư duy và tinh thần cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Do vậy, hạn chế cồn hoặc cai bia rượu là điều cần thiết để giữ cơ thể được khỏe mạnh. Tuy nhiên, khi quyết định ngừng uống rượu bia, cơ thể sẽ có một số thay đổi nhất định.


1. Cảm giác vật vã, khó chịu

Nếu cảm thấy vật vã, khó chịu khi bỏ rượu; nghĩa là bạn đang đi đúng hướng. Tuy nhiên, người nghiện rượu bia nặng khi quyết định cai cũng cần đến sự hỗ trợ y khoa của bác sĩ.

bo bia ruou.jpg

2. Sức khỏe da tốt hơn

Hấp thu cồn làm cho các mạch máu gần da mở rộng ra, khiến da ửng đỏ. Hiện tượng này sẽ biến mất khi khi ngừng tiêu thụ cồn. Ngoài ra, cồn là chất lợi tiểu, làm giảm sự thủy phân trong cơ thể và làm da xấu đi.

Uống nhiều nước và ngừng bia rượu, da sẽ nhanh chóng hồi phục, căng mịn và giảm nếp nhăn, khô da.

3. Cảm giác thèm

Cồn là chất gây nghiện, nếu hấp thu trong thời gian dài trong những dịp giao tế cuộc sống, bạn sẽ có cảm giác thèm. Và bạn cần mất chút thời gian để cảm giác thèm tiêu biến.

Bạn cần lưu ý, có cảm giác thèm là điều rất bình thường trong quá trình bỏ bia rượu.

4. Ngủ ngon hơn

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy tác động của cồn lên não bộ khi chúng ta ngủ. Theo đó, cồn khiến thức giấc nhiều lần trong đêm. Mặc dù bạn có thể nhanh chóng đi vào giấc ngủ khi say nhưng chất lượng giấc ngủ thường rất kém.

Khi mới bỏ rượu, bạn sẽ khó đi vào giấc ngủ nhưng sẽ ngủ ngon hơn và cảm thấy cơ thể dồi dào năng lượng hơn.

5. Thèm ăn ngọt

Tiêu thụ cồn, caffeine hoặc đồ ngọt đều dẫn đến sự phóng thích dopamine và serotonin, các dẫn truyền thần kinh giúp “cảm thấy dễ chịu”. Và khi bạn giảm hoặc ngưng tiêu thụ các thực phẩm này, cơ thể sẽ chuyển sang cảm giác thèm ngọt.

Ngoài ra, khi bỏ bia rượu, mức đường huyết của bạn cũng có thể giảm xuống đáng kể. Bạn phải lưu ý điều này và cần thời gian để mọi thứ trở lại bình thường.

6. Đầu óc tỉnh táo, sáng rõ

Bạn sẽ dễ dàng đưa ra các quyết định quan trọng và mọi vấn đề được nhìn nhận một cách trực diện, chính xác hơn. Khả năng xử lý cảm xúc của bạn cũng tốt hơn, tinh thần an ổn hơn khi ngừng bia rượu.

Huệ Trần
(theo Men’s Journal)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày