7 tác hại của việc bỏ bữa ăn sáng

GNO - Bỏ bữa ăn sáng hay ăn sáng qua loa có nhiều tác hại đối với sức khỏe.

Dưới đây là một số tác hại của việc bỏ bữa sáng đối với sức khỏe của chúng ta...

1 - Nguy cơ bệnh tim mạch cao hơn

Theo thống kê có khoảng 31 triệu người Hoa Kỳ không ăn sáng. Một số không ăn sáng vì muốn cắt giảm lượng calori đưa vào cơ thể; một số vì quá bận rộn không kịp ăn và số khác không ăn vì không thấy đói bụng.

buasang 1.jpg


Bữa ăn sáng - Ảnh chỉ mang tính minh họa

Nhiều nghiên cứu cho thấy, một bữa sáng ngon miệng và đầy đủ dưỡng chất là một phần quan trọng của lối sống khỏe mạnh. Nam giới bỏ bữa sáng có nguy cơ đau tim hay bệnh tim mạch cao hơn 27% so với nam giới ăn sáng đầy đủ, theo Đại học Harvard.

Không ăn sáng có thể làm bạn trở nên căng thẳng hơn, buộc cơ thể phải làm việc mệt nhọc hơn gây ra những thay đổi trong trao đổi chất. Những thay đổi hormone này nhằm giúp duy trì mức đường huyết và xu hướng tăng cân ở các bệnh nhân bỏ bữa sáng cũng có liên quan đến bệnh tim mạch. Điều này dẫn đến sự hình thành mảng bám trong các động mạch, làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

2 - Bạn có thể tăng cân

Các nghiên cứu cho thấy người ăn sáng đầy đủ có khả năng sống lành mạnh hơn với thể trọng lý tưởng và có sức khỏe tốt hơn. Người hay bỏ bữa sáng có xu hướng ăn nhiều bữa phụ hơn, hấp thu nhiều calori hơn trong suốt thời gian ngồi làm việc tại chỗ.

Thông thường, người bỏ bữa sáng cho rằng mình đã ăn ít hơn hoặc giảm được calori đưa vào cơ thể nhưng trên thực tế, họ lại có xu hướng hấp thu nhiều calori hơn vào buổi trưa, thậm chí là thèm ăn nhiều hơn vào buổi tối.

3 - Nguy cơ mắc tiểu đường

Bỏ bữa sáng có thể làm rối loạn đường huyết của bạn. Một nghiên cứu của Đại học Harvard phát hiện rằng, người nữ thường xuyên không ăn sáng có cao hơn 20% nguy cơ phát triển tiểu đường tuýp 2.

Không ăn sáng cũng có liên quan đến kháng insulin suy giảm và có thể dẫn đến tiền tiểu đường và tiểu đường.

4 - Trao đổi chất bị trì trệ

Khi bỏ bữa, cơ thể bạn làm việc càng nhanh để bảo tồn năng lượng. “Cơ thể sẽ làm chậm trao đổi chất để bù đắp cho việc hạn chế calori”. Thêm vào đó, sự trao đổi chất vốn thường chậm chạp vào buổi sáng.

Bỏ bữa thường xuyên sẽ làm giảm “sự sẵn sàng” đốt cháy năng lượng và ảnh hưởng số lượng mô mỡ bị mất đi.

5 - Dễ dàng “nổi cáu khi đói”

Khi đói, bạn có thể dễ dàng nổi cáu và gắt gỏng. Theo một nghiên cứu của Anh quốc, nam giới có ăn sáng thì trạng thái tinh thần tốt hơn khi bắt đầu một bài kiểm tra, cảm thấy bình tĩnh hơn trong thời gian tiếp theo so với người bỏ bữa ăn sáng.

Các chuyên gia cho rằng, khi không ăn sáng, đường huyết tụt giảm, gây ra sự bực dọc, mệt mỏi và đau đầu. Điều này làm tăng thêm sự khó chịu.

Hơn nữa, việc hấp thu thực phẩm có tác động đến việc não sản xuất ra các dẫn truyền thần kinh giúp điều chỉnh trạng thái tinh thần và cảm xúc của chúng ta như serotonin và dopamine. Bỏ ăn sáng gây ra áp lực cho cơ thể, ảnh hưởng đến mức serotonin và dopamine. Do vậy, ăn đủ các bữa giúp cho bạn cảm thấy dễ chịu, thoải mái tinh thần hơn.

6 - Bạn có thể “kém thông minh”

Không ăn sáng cũng ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ vì đường huyết bị tụt giảm đều ảnh hưởng đến chức năng tư duy của chúng ta. Bỏ bữa sáng làm mất đi cơ hội cung cấp dưỡng chất cho não bộ, nhất là ảnh hưởng đến trí nhớ.

Các nghiên cứu đều đi đến kết luận rằng: Trẻ có kết quả làm bài kiểm tra tốt hơn nếu ăn sáng đầy đủ.

7 - Cảm giác thèm ăn sau khi bỏ bữa

Cung cấp đầy đủ protein cho cơ thể vào buổi sáng sẽ giúp ích cho việc điều tiết sự thèm ăn trong cả ngày hôm đó.

Theo nghiên cứu, ăn sáng với hàm lượng protein cao sẽ có xu hướng ăn ít hơn (hấp thu ít calori) trong cả ngày so với người ăn sáng với hàm lượng carbohydrate cao hoặc không chịu ăn sáng.

Huệ Trần
(theo Reader’s Digest)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày