7 yếu tố nguy cơ ung thư gây ngạc nhiên

GNO - Tất cả chúng ta đều biết những điều cơ bản để phòng ngừa ung thư như: không hút thuốc lá, tăng cường vận động ngoài trời, hạn chế ăn thịt, tiêm ngừa HPV... nhưng vẫn có nhiều yếu tố nguy cơ ung thư gây ngạc nhiên cho các nhà khoa học mà chúng ta thường bỏ qua.

Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ dự đoán có khoảng 1,7 triệu người dân ở đất nước này có nguy cơ bị ung thư trong năm 2018 và có khoảng 38% dân số Hoa Kỳ có thể mắc ung thư trong cả cuộc đời mình.

do-uong-nong-tren-65-do-c-co-nguy-co-gay-ung-thu-thuc-quan-cao-1.jpg


Trà nóng có thể gây ung thư

1 - Trà nóng có thể gây ung thư

Nhấm nháp vài ngụm trà nóng được coi là cách để giảm stress hiệu quả và uống trà xanh có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Nhưng bạn nên chắc chắn rằng trước tiên tách trà của mình đã nguội. Uống trà quá nóng có thể làm tăng nguy cư ung thư thực quản, theo một nghiên cứu năm 2018 của Trung Quốc.

Nghiên cứu tiến hành trên 450.000 người và các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có thói quen uống trà ở nhiệt độ cao, nghiện thuốc lá và nghiện bia rượu có gấp 5 lần nguy cơ ung thư thực quản so với người không có thói quen sống có hại này. Lý do là sức nóng sẽ làm hủy hoại thành thực quản, làm tăng mức gây hại của việc hút thuốc lá và uống nhiều bia rượu - theo các chuyên gia.

2 - Ngồi yên một chỗ trong thời gian dài

Một trong những cách giúp giảm nguy cơ ung thư là siêng vận động. Mức vận động thể chất càng cao thì càng giúp giảm nguy cơ ung thư, nhất là ung thư phổi, ung thư đại trực tràng và ung thư vú.

Nghiên cứu cho thấy vận động thể chất tích cực có thể giúp giảm 7% nguy cơ ung thư.

3 - Chiều cao vượt mức bình thường

Người có chiều cao vượt mức bình thường có nguy cơ ung thư cao hơn. Một nghiên cứu năm 2018 phát hiện rằng người nào cao thêm 10 cm thì nguy cơ ung thư cao thêm 10%.

Các nhà khoa học đã quan sát thấy mối liên hệ giữa chiều cao và ung thư từ thập niên 50 của thế kỷ trước. Dù chưa rõ nguyên nhân do đâu nhưng các nhà khoa học cho rằng người có chiều cao vượt mức bình thường có nhiều tế bào trong cơ thể hơn nên khả năng các tế bào bị ung thư theo đó sẽ cao hơn.

Một nghiên cứu năm 2016 đã phát hiện ra sự liên hệ giữa chiều dài của đôi chân và ung thư trực tràng.

4 - Khói từ các vỉ nướng

Người ngồi gần các vỉ nướng trong những buổi tiệc ngoài trời sẽ hấp thụ cao hơn các loại hóa chất được gọi là polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) qua da - theo nghiên cứu năm 2018.

Các hóa chất này được phóng thích qua việc đốt cháy củi hay than đá - các chất này được liệt vào danh sách các chất gây ung thư.

5 - Ghép ngực

Người nữ ghép ngực có nguy cơ cao với bệnh ung thư bạch huyết dạng hiếm gọi là ALCL, theo nghiên cứu được báo cáo vào giữa năm 2018. Loại ung thư này không phải là ung thư vú mà phát sinh từ các tế bào của hệ miễn dịch.

Tuy tỉ lệ này khá hiếm nhưng vẫn được ghi nhận. Các nhà khoa học đã ghi nhận trường hợp 1 trong số 7.000 người nữ có ghép ngực phát triển ung thư này khi bà 75 tuổi. Các chuyên gia cho rằng do mức viêm nhiễm trong các mô ngực tăng lên nên dẫn tới ung thư theo thời gian.

6 - Cồn

Các nhà khoa học đưa ra dự đoán rằng khoảng 5% số ca ung thư mới trên toàn thế giới mỗi năm và 6% số ca tử vong do ung thư hàng năm đều có liên quan trực tiếp đến cồn - theo thông tin từ Hội Ung bướu Lâm sàng Hoa Kỳ.

Cồn có liên quan đến các loại ung thư nguy hiểm như: ung thư vú, trực tràng, thực quản, ung thư gan, ung thư họng và ung thư vùng miệng.

Hàm lượng bia rượu cao hấp thu vào cơ thể làm tăng nguy cơ ung thư nhưng uống ít hay vừa phải thì cồn vẫn gây hại cho cơ thể một mức độ nào đó và cũng làm tăng nguy cơ phát triển ung thư.

7 - Thể trọng quá mức

Người thừa cân, béo phì có nguy cơ mắc rất nhiều bất ổn sức khỏe, trong đó có ung thư. Theo các thống kê năm 2017, người thừa cân quá mức có gần gấp đôi nguy cơ phát triển ung thư thực quản, dạ dày, gan và thận so với người có thể trọng bình thường.

Lý do là người thừa cân quá mức có mức viêm nhiễm cao, có mức nội tiết tố liên quan đến sự phát triển tế bào, làm tăng nguy cơ ung thư - các chuyên gia giải thích.

Nghiên cứu đã khẳng định người có lối sống lành mạnh, trong đó có thể trọng khỏe mạnh giảm được đáng kể nguy cơ ung thư.

Đức Hòa
(theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đem niềm vui đến các em thiếu nhi vùng cao

Xuân ấm vùng cao

GNO - Trong chuyến đi về vùng cao Bảo Lộc vào những ngày cuối năm, gần 200 bạn trẻ đang là sinh viên hoặc vừa mới ra trường, không chỉ có cơ hội đàm thoại để hiểu mình hơn, tái tạo năng lượng cho năm mới mà còn đem hơi ấm yêu thương đến với các em nhỏ đồng bào các dân tộc.
"Xông đất" 3 miền

"Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội. 

Thông tin hàng ngày