9 cách phục hồi năng lượng hiệu quả cho cơ thể

GNO - Chúng ta đều biết rằng vận động, thể dục và ngủ nghỉ đầy đủ là chìa khóa đảm bảo năng lượng cho một ngày hoạt động hiệu quả.

Tuy nhiên, đôi khi mỗi người cũng cần sự thúc đẩy năng lượng nhanh nào đó vì cảm giác mệt mỏi, thiếu năng lượng.

hat bi.jpg

Hạt bí là nguồn chứa nhiều dưỡng chất mang lại năng lượng cho cơ thể

Dưới đây là một số lời khuyên của chuyên gia giúp nhanh chóng lấy lại năng lượng hoạt động cho cơ thể:

1. Để cho đầu óc rỗng rang vài phút

Nhiều người cho rằng đa tác vụ (làm nhiều việc cùng một lúc) có thể giúp giải quyết công việc hiệu quả hơn nhưng tạm dừng, dành một vài phút trước khi chuyển từ việc này sang việc khác để đầu óc “trống trải” một chút là cách hiệu quả để thúc đẩy lại mức năng lượng cần thiết cho cơ thể - theo TS. Jacob Teitelbaum, tác giả quyển sách Mệt mỏi và Đau cơ xơ hóa.

Bạn có thể dành một vài phút để trò chuyện ngắn với đồng nghiệp, bạn bè; pha một tách trà hay cà phê vừa uống vừa thư giãn trước khi bắt đầu một nhiệm vụ mới là việc bạn nên làm.

2. Đi bộ

Đi bộ một lúc trong khuôn viên văn phòng, tòa nhà,… cũng giúp lấy lại năng lượng cho cơ thể.

Các nhà khoa học Đại học California phát hiện, đi bộ trong 10 phút làm tăng mức năng lượng và duy trì năng lượng đó trong 2 giờ đồng hồ. Nếu bạn muốn thúc đẩy mức năng lượng cao hơn thì có thể leo cầu thang.

Leo cầu thang bộ cung cấp nhiều năng lượng hơn liều dùng caffeine mức thấp cho phụ nữ bị thiếu ngủ, theo nghiên cứu phát hành trên tạp chí Vật lý & Hành vi.

3. Uống một ly nước lọc

Theo nghiên cứu của Đại học Tufts, thiếu nước (dù ở mức độ thấp) cũng làm giảm sự tập trung và ảnh hưởng xấu đến trạng thái tinh thần. Mệt mỏi là một trong những biểu hiện thiếu nước đầu tiên của cơ thể.

Ngoài ra, thiếu nước cũng gây khó khăn cho cơ thể trong việc cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ, thải đẩy các độc tố ra khỏi cơ thể.

4. Bổ sung món ăn vặt tốt cho sức khỏe

Bạn có thể bổ sung protein và carbohydrate phức hợp như trứng luộc, thêm chút phô mai lên bánh ngọt hay ăn táo và bơ đậu phộng.

Carbohydrate phức hợp làm cho tiêu hóa chậm hơn nhưng cũng cung cấp năng lượng cơ thể một cách nhanh chóng bằng cách làm tăng mức đường huyết, nhưng mức tăng này không đủ cao để gây hại cơ thể - các chuyên gia giải thích.

Món ăn vặt khỏe mạnh cũng giúp giảm cảm giác thèm ăn một cách đáng kể.

5. Chế độ ăn giàu chất xơ

Mức năng lượng thấp là một trong những biểu hiện cơ thể không đủ lượng chất xơ cần thiết. Lý do là vì cơ thể tiêu hóa chất xơ chậm hơn, tạo ra nguồn cung năng lượng lâu dài trong ngày.

Bạn có thể bổ sung chất xơ thông qua các món ăn vặt tốt cho sức khỏe như các loại hạt hoặc ngũ cốc không tẩm gia vị, không chứa đường.

6. Ăn hạt bí

Hạt bí chứa nhiều magnesium. Thiếu magnesium cũng là nguyên nhân gây ra mệt mỏi.
Ngoài ra, các loại hạt như hạt hạnh nhân, hạt điều, đậu nành, cải bó xôi,… cũng là các nguồn giàu nguyên tố vi lượng chống mệt mỏi này.

7. Hành thiền

Bạn muốn có được sự cân bằng và cải thiện tình trạng stress, suy giảm năng lượng? - Hãy hành thiền. Thiền giúp chúng ta thoát khỏi các suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực, thúc đẩy cảm xúc và năng lượng tích cực cho cơ thể.

Nếu bạn còn mới mẻ với thiền, hãy bắt đầu các hoạt động buổi sáng trong sự chánh niệm.

8. Giảm bớt cà phê

Caffeine kích thích hệ thần kinh trung ương, giúp chúng ta nhanh chóng tỉnh táo vào buổi sáng. Tuy nhiên, sự thúc đẩy nhanh này cũng dẫn đến trạng thái lo lắng, stress và làm giảm năng lượng hoạt động.

Lưu ý, hấp thu từ 200 - 300 mg caffeine trở lên (2-3 cốc cà phê) có thể gây hại cho bạn, ảnh hưởng tiêu hóa, dẫn đến đau đầu, cáu gắt - các dấu hiệu của uống cà phê quá nhiều. Hấp thu nhiều cà phê vào ban đêm cũng gây mất ngủ.

9. Lắng nghe giai điệu yêu thích

Giai điệu thư giãn, nhẹ nhàng có thể giúp hồi phục năng lượng và trạng thái tinh thần  mỗi ngày. Các chuyên gia cho rằng nhạc không lời có thể giúp người lao động tập trung, cảm thấy vui vẻ hơn và làm việc năng suất hơn.


Huệ Trần
(theo Reader’s Digest)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày