9 lời khuyên để có đời sống tinh thần khỏe mạnh

GNO - Chỉ có bản thân mỗi người chúng ta mới hiểu rõ bản thân mình đang ở trong trạng thái tinh thần như thế nào. Vì thế, khi bị stress, lo âu hay có các dấu hiệu bất ổn khác thì hãy tìm đến sự giúp đỡ của các chuyên gia nếu như những sự thay đổi chủ động của bản thân không hiệu quả - chia sẻ của chuyên gia thần kinh học Robert Klitzman, Đại học Columbia (New York).

Tuy nhiên, không nên đợi đến lúc có những triệu chứng bất ổn về tinh thần thì mới đi tìm giải pháp điều chỉnh hay điều trị.

vandong.jpg
Vận động thể chất hay thể dục rất quan trọng
trong việc giúp ngăn ngừa và làm giảm các vấn đề bất ổn tinh thần

Dưới đây là một số cách được chứng minh có thể giúp chúng ta có đời sống tinh thần khỏe mạnh, như sau:

1 - Thường xuyên vận động

Vận động thể chất hay thể dục rất quan trọng trong việc giúp ngăn ngừa và làm giảm các vấn đề bất ổn tinh thần, trong đó có suy nhược tinh thần.

Khi tập thể dục, cơ thể chúng ta phóng thích endorphin giúp cải thiện trạng thái tinh thần và mang lại cảm giác dễ chịu hơn. Thể dục và vận động cũng giúp ích rất nhiều cho hoạt động tư duy của chúng ta.

2 - Duy trì cân nặng khỏe mạnh

Ít vận vận động và ít di chuyển dễ gây tăng cân. Các nghiên cứu khoa học cũng cho thấy tăng cân sẽ làm giảm sức khỏe tinh thần.

Béo phì và tiểu đường làm tăng nguy cơ suy nhược tinh thần, theo bác sĩ Mahendra Bhati - Trường Y khoa Perelman, Đại học Pennsylvania (Philadelphia).

3 - Cẩn thận với những gì được đưa vào cơ thể

Chế độ ăn nhiều rau củ quả, đậu hạt và các protein khỏe mạnh, ít các chất béo bão hòa, hạn chế thức ăn chế biến công nghiệp và đường sẽ tốt cho tinh thần, giúp giảm mức stress và cải thiện trạng thái tinh thần.

Bên cạnh đó, cũng cần tránh thuốc lá, các thực phẩm có cồn và các dạng chất kích thích gây hoang tưởng và ảo giác.

4 - Duy trì sự chánh niệm

Đôi khi chúng ta có xu hướng “trốn chạy” khỏi những hoàn cảnh khốn khó. Điều này có thể làm phát triển một cách đáng kể các vấn đề như lo âu và suy nhược tinh thần, theo chuyên gia thần kinh học và hành vi con người Brandon Gaudiano - Đại học Brown (Providence, Rhode Island).

Các chuyên gia khuyên rằng nên thực hành chánh niệm để đương đầu với hoàn cảnh khó khăn và cảm xúc tiêu cực. Nhận thức được thực tế, chấp nhận và quán trải từ bi cho tự thân, không can thiệp hay phán xét các cảm xúc - chuyên gia chia sẻ.

5 - Thực hành thiền từ bi quán

Trong các nghiên cứu về thiền, thiền từ bi quán được xem là có tác dụng giúp làm dịu các cảm xúc tiêu cực, lo âu và các biểu hiện của suy nhược tinh thần. Đây là khẳng định của Barbara Fredrickson - chuyên gia thần kinh và tâm lý học học Đại học Carolina (Chapel Hill).

6 - Viết nhật ký

Chánh niệm có thể giúp chúng ta nhận diện và xử lý các suy nghĩ, cảm xúc tiêu cực. Viết nhật ký hoặc viết ra các suy nghĩ của mình cũng được xem là cách để làm giảm lo lắng và stress.

7 - Duy trì sự kết nối tốt với cộng đồng

Sự tương trợ về mặt tương tác xã hội giúp ích cho đời sống tinh thần của chúng ta. Một số nghiên cứu cho thấy rằng thiếu các tương tác xã hội tích cực có thể ảnh hưởng xấu đến thể chất và tinh thần, gây ra nhiều cái chết ở thanh thiếu niên.

8 - Kiểm soát stress

Khi trong hoàn cảnh khó khăn, hãy suy nghĩ tích cực và cố gắng đừng lo lắng quá mức. Hãy thực hành thiền định, chánh niệm và thư giãn để đẩy lùi stress.

9 - Hãy quan tâm đến giấc ngủ

Trong sinh hoạt thường ngày hay ngay khi bị stress thì cũng không nên để bị thiếu ngủ hoặc chất lượng giấc ngủ kém.

Thiếu ngủ làm cho các bất ổn tinh thần trở nên trầm trọng hơn.

Huệ Trần (Theo The US News)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày