Ai không nên ăn cam, quýt?

Đi thăm người ốm, quan niệm chung là biếu túi cam sành. Nhưng không phải người bệnh nào cũng có thể dùng loại quả bổ dưỡng hàng đầu này.

Các quả thuộc họ cam có rất nhiều chủng loại: chanh, cam chanh, cam sành, cam giấy... các loại bưởi, các loại quýt, phật thủ... Các loại quả này cung cấp cho cơ thể giá trị về dinh dưỡng cao để bồi bổ sức khỏe hàng ngày.

  

Vì trong thành phần của chúng đa phần đều chứa các hàm lượng đường khá cao, ngoài ra còn có nhiều vitamin có giá trị cho sức khỏe như vitamin C, vitamin B9 (acid folic) rất có lợi để phòng ngừa bệnh tim mạch, phòng ngừa ung thư thanh quản. Các thành phần flavonoid trong cam quýt cũng có tác dụng làm giảm các nguy cơ của bệnh tim mạch và bệnh mỡ máu do hàm lượng cholesterol máu cao. Các thành phần tecpen trong cam quýt còn hỗ trợ các enzym để thải trừ các chất độc hại, các tác nhân gây ung thư. Các thành phần caroten trong cam quýt có tác dụng chống lão hóa và tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Tuy nhiên, trong dịch nước ép các quả thuộc loại cam, quýt phần lớn có chứa thành phần acid citric với hàm lượng tương đối cao. Chúng thường tồn tại dưới dạng muối natri citrat (chất thường dùng để chống đông máu). Chất này sẽ tạo phức với ion Ca++, do đó cản trở quá trình tạo prothrombinase và thrombin, là những yếu tố quan trọng tham gia trong quá trình đông máu.

Vì thế, những người sau phẫu thuật đường tiêu hóa như dạ dày, ruột... ở các vết mổ chưa hoàn toàn hồi phục, thậm chí cả ở các trường hợp có các vết viêm loét có nguy cơ xuất huyết... nếu ăn các loại quả cam quýt cũng phải thận trọng để tránh hiện tượng chảy máu ở chỗ bị tổn thương.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chùa Thái Sơn tri ân gia đình liệt sĩ Công an Nhân dân nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Chùa Thái Sơn tri ân gia đình liệt sĩ Công an Nhân dân nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

GNO - Hướng đến kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 – 27-7-2026), Thượng tọa Thích Tắc An, trụ trì chùa Thái Sơn - Núi Cậu (xã Dầu Tiếng, TP.HCM) phối hợp cùng Công an xã tổ chức chương trình thăm hỏi, trao tặng quà đến các gia đình liệt sĩ Công an Nhân dân trên địa bàn, vào ngày 21-7 vừa qua.
Trưởng lão Hòa thượng Thích Nhật Quang, Ủy viên Thường trực Hội đồng Chứng minh, Trưởng ban Quản trị Thiền phái Trúc Lâm VN thăm, sách tấn chư hành giả an cư trường hạ chùa Vạn Đức (phường Tam Bình, TP.HCM)

Trưởng lão Hòa thượng Thích Nhật Quang thăm, sách tấn hành giả an cư tại trường hạ chùa Vạn Đức (TP.HCM)

GNO - Sáng nay, 23-7, nhân mùa An cư kiết hạ Phật lịch 2570, Trưởng lão Hòa thượng Thích Nhật Quang, Ủy viên Thường trực Hội đồng Chứng minh, Trưởng ban Quản trị Thiền phái Trúc Lâm VN đã quang lâm thăm, sách tấn chư tôn đức hành giả an cư cùng đạo tràng Phật tử chùa Vạn Đức (phường Tam Bình, TP.HCM).

Thông tin hàng ngày