Ấm áp buổi họp mặt thân mật nhân Ngày Báo chí Việt Nam 21-6 tại Báo Giác Ngộ

Niệm Phật cầu gia bị mở đầu buổi họp mặt tại trụ sở Báo Giác Ngộ
Niệm Phật cầu gia bị mở đầu buổi họp mặt tại trụ sở Báo Giác Ngộ
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng nay, 21-6, tại trụ sở tòa soạn Báo Giác Ngộ, Ban Biên tập, phóng viên, biên tập viên, nhân viên và cộng tác viên các thế hệ đã có buổi họp mặt thân mật, nhân kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6 (1925-2023).

Thượng tọa Thích Chúc Phú, Phó Thư ký tòa soạn Báo Giác Ngộ phát biểu chào mừng. Theo đó, Thượng tọa tâm tình, một năm Báo Giác Ngộ có hai buổi họp mặt thân tình, ngày Cách mạng Báo chí Việt Nam và kỷ niệm ngày thành lập Báo Giác Ngộ.

Đây là dịp Tổng Biên tập, ban, phòng chuyên môn, cộng tác viên ngồi lại bên nhau, cùng nghĩ về những đóng góp của tiền nhân, nhìn lại những điều chúng ta đã làm được và sẽ có những định hướng trong năm tháng sắp đến.

Thượng tọa cho biết, tiếp nối quý Hòa thượng lãnh đạo trước, là những bậc tôn túc lớn trong Giáo hội, nhưng Thượng tọa Thích Tâm Hải, Tổng Biên tập đương nhiệm đã lãnh đạo tập thể tòa soạn với nhiều phòng, ban, vượt qua những giai đoạn khó khăn, nếu không nói là rất khó khăn trong giai đoạn ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. "Những gì đang vận hành, diễn ra ở Báo Giác Ngộ hôm nay đã chứng tỏ điều đó", Thượng tọa Thích Chúc Phú nhận định.

Thượng tọa thay mặt Ban Biên tập chào mừng tất cả mọi người đã dành thời gian, với đạo tình và sự thương yêu dành cho Báo đã trở về họp mặt trong ngày đặc biệt của lĩnh vực báo chí.

Thượng tọa Thích Chúc Phú, Phó Thư ký tòa soạn Báo Giác Ngộ chia sẻ tại buổi gặp

Thượng tọa Thích Chúc Phú, Phó Thư ký tòa soạn Báo Giác Ngộ chia sẻ tại buổi gặp

Những đạo tình dành cho Báo Giác Ngộ

Tại buổi họp mặt này, Câu lạc bộ Phóng viên - Cộng tác viên Báo Giác Ngộ trao giải cho các tác giả đoạt giải cuộc thi ảnh online với chủ đề “Con về với Phật” trong mùa Phật đản Phật lịch 2567 vừa rồi.

Cuộc thi ảnh thu hút nhiều người tham gia với nhiều bức ảnh đẹp. Ban Giám khảo cuộc thi đã chọn ra 6 bức ảnh đẹp nhất trong hơn 100 ảnh dự thi, tương ứng với 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba và 3 giải khuyến khích.

Nhà báo Nguyễn Công Thành, nguyên Trưởng phòng ảnh Báo Tuổi Trẻ tham dự và chia sẻ tại buổi họp mặt

Nhà báo Nguyễn Công Thành, nguyên Trưởng phòng ảnh Báo Tuổi Trẻ tham dự và chia sẻ tại buổi họp mặt

Nhà báo Nguyễn Công Thành, nguyên Trưởng phòng ảnh của Báo Tuổi Trẻ, thành viên Ban Giám khảo chủ đề “Con về với Phật” đã ôn lại kỷ niệm nhân duyên lần đầu tiên đến với Báo Giác Ngộ.

Đó là những lần nhà báo Nguyễn Công Thành chia sẻ kinh nghiệm về chụp ảnh báo chí, tham gia hỗ trợ cuộc thi ảnh, giúp người làm báo trẻ tiếp cận kỹ năng chụp ảnh tốt hơn, do Báo Giác Ngộ tổ chức. Và sau đó, chỉ cần là Báo Giác Ngộ tổ chức chương trình gì, cần hỗ trợ, nhà báo Nguyễn Công Thành chưa bao giờ từ chối, dù có lúc gia đình đa đoan, vì những đạo tình với Báo Giác Ngộ. Nhà báo Nguyễn Công Thành cho biết sẵn sàng hợp tác với Báo Giác Ngộ nhiều hơn trong thời gian tới.

Nhà nghiên cứu Phạm Văn Nga, bút danh Nguyên Cẩn chia sẻ

Nhà nghiên cứu Phạm Văn Nga, bút danh Nguyên Cẩn chia sẻ

Nhà nghiên cứu Nguyên Cẩn, cộng tác viên thân thiết của báo nhiều năm qua đã bày tỏ niềm hạnh phúc khi được làm báo đạo. Anh chia sẻ: "Nhà báo áp lực lớn, làm báo đạo càng khó hơn, phải làm sao không sai Phật pháp và phù hợp, hữu ích cho bạn đọc". Tại Báo Giác Ngộ, nhà nghiên cứu Nguyên Cẩn đưa hơi thở, ánh sáng Phật giáo vào đời sống, qua những chủ đề về học đường, giáo dục, đạo đức trong kinh doanh.

Đến Báo Giác Ngộ là về nhà

Đó là chia sẻ của người đã và đang làm việc tại báo, cả các bạn trẻ đến tòa soạn dù chỉ đôi, ba lần. Bạn Nguyễn Xuân Thùy, đạt giải 3 cuộc thi ảnh "Con về với Phật” chia sẻ: "Lần đầu đến với Báo Giác Ngộ là đọc các bài viết về thiên thần quét lá. Con cảm thấy rất an lạc. Khi đến tòa soạn, con càng cảm thấy được an lạc nhiều hơn, niềm hỷ lạc, năng lượng lành con cảm nhận được ngay khi bước chân vào tòa soạn".

Ông Nguyễn Bồng, nguyên Trưởng phòng Quảng cáo của báo

Ông Nguyễn Bồng, nguyên Trưởng phòng Quảng cáo của báo

Buổi gặp mặt thân mật này, ông Nguyễn Bồng, nguyên Trưởng phòng Quảng cáo của báo xúc động bày tỏ: "Thương lắm, không thể nói được".

Cô Phương, nhân viên gắn bó với tòa soạn nhiều năm và dù nghỉ hưu từ năm 2015, nhưng năm nào "ngày vui" của tòa soạn là cô cũng về dự, giúp việc. "Gặp mặt là vui, về Báo Giác Ngộ là trở về nhà. Ngày vui của tòa soạn cũng là ngày vui của mình".

Nhiều niềm tin gửi gắm

Trở về tòa soạn trong ngày vui này, nhà báo Lưu Đình Long bày tỏ niềm vui mừng trước không khí tiếp nối, tươi trẻ và ngày càng hiện đại của Báo Giác Ngộ. "Báo Giác Ngộ như ngôi chùa trong làng báo Việt Nam, mà ở đó bất kỳ độc giả nào cũng có thể tìm về nương náo, báo là bến đỗ bình an cho độc giả. Dù trong hoàn cảnh nào, báo vẫn giữ phong thái bình an và giản dị".

Nhà báo Lưu Đình Long mong sắp tới báo có thêm mảng tư vấn tâm lý

Nhà báo Lưu Đình Long mong sắp tới báo có thêm mảng tư vấn tâm lý

Trở về trong niềm xúc động, nhà báo Lưu Đình Long đề xuất mong sắp tới báo sẽ có thêm mảng tư vấn tâm lý, do Ban Từ thiện xã hội báo thực hiện; Ban Biên tập có thêm bài hướng dẫn thiền tập cho người trẻ. Ước mơ xa hơn, mong tòa soạn tổ chức giải báo chí viết về Phật giáo, để lan tỏa hình ảnh Tăng Ni, Phật tử và văn hóa Phật giáo nhằm lan tỏa nhiều hơn những giá trị của đạo Phật.

Trong ngày đặc biệt này, nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn, cộng tác viên thân thiết của báo nhận định, thành công lớn nhất của Báo Giác Ngộ là gầy dựng niềm tin trong Giáo hội và Phật tử. "Tôi mong rằng, Báo Giác Ngộ sẽ tiếp tục là tiếng nói mạnh mẽ, phản ánh trung thực, chính xác nhất thông tin, để giữ gìn sự tín tâm cho Phật tử", nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn gửi gắm.

Nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn, là bạn đọc trung thành của Báo Giác Ngộ gần 48 năm qua, và là cộng tác viên mảng văn hóa, lịch sử dân tộc và Phật giáo, phát biểu

Nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn, là bạn đọc trung thành của Báo Giác Ngộ gần 48 năm qua, và là cộng tác viên mảng văn hóa, lịch sử dân tộc và Phật giáo, phát biểu

Hòa thượng Thích Duy Trấn, Phó Trưởng ban Từ thiện xã hội báo Giác Ngộ cũng chung niềm kỳ vọng, mong Báo Giác Ngộ đăng tải kịp thời các thông tin chính xác về Giáo hội; kịp thời lên án các thông tin sai sự thật để Tăng Ni, Phật tử nhận diện. "Khi trên mạng xã hội hay báo chí bên ngoài đăng tải thông tin gì đó tiêu cực liên quan đến Phật giáo, tôi chỉ trông thông tin chính thức từ Báo Giác Ngộ và chỉ tin thông tin từ Báo Giác Ngộ", Hòa thượng cho biết.

Chung một niềm thương

Hội trường xúc động khi Phật tử Hoa Minh chia sẻ về niềm hạnh phúc giản đơn của đội ngũ cộng tác viên - Phật tử đạo tràng Pháp Hoa, mỗi tuần chỉ trông chờ đến ngày thứ Năm để lên tòa soạn gói báo, gửi cho độc giả các tỉnh thành. "Thời gian làm việc từ 5 giờ 30 tới 8 giờ sáng nhưng đó là khoảng thời gian quý giá, nhiều ý nghĩa với anh, chị em chúng con", Phật tử Hoa Minh bộc bạch.

Phật tử Hoa Minh đại diện cộng tác viên gói báo chia sẻ

Phật tử Hoa Minh đại diện cộng tác viên gói báo chia sẻ

Vì tình cảm thân thương dành cho tòa soạn, xem tòa soạn như ngôi nhà chung, xem việc gói báo là niềm vui của mình, nên trước các biến động về chuyển đổi số trong hoạt động báo chí, Phật tử Hoa Minh bày tỏ về nỗi niềm chung của bạn đạo làm công tác gói báo để ấn phẩm mỗi kỳ đều đến tay bạn đọc ở các tỉnh, thành phố và địa phương khác một cách nhanh chóng và đẹp nhất.

Thượng tọa Thích Tâm Hải, Tổng Biên tập Báo Giác Ngộ

Thượng tọa Thích Tâm Hải, Tổng Biên tập Báo Giác Ngộ

Trước tâm tình của quý Phật tử, Thượng tọa Thích Tâm Hải, Tổng Biên tập báo Giác Ngộ bảo đảm: "Báo giấy vẫn không dừng, khi tôi còn làm việc ở Báo Giác Ngộ. Báo giấy là linh hồn, là xương sống của Báo Giác Ngộ", không chỉ Phật tử Hoa Minh, các Phật tử làm công quả gói báo, mà tất cả thành viên có mặt đều vỡ òa trong niềm hạnh phúc.

Buổi gặp mặt ấm lòng, tất cả đều có chung niềm vui và đồng lòng khi Thượng tọa Thích Tâm Hải chia sẻ: "Báo Giác Ngộ, thành công nếu có đều là kết quả của tập thể". Tinh thần này được truyền qua các thời kỳ từ quý Hòa thượng lãnh đạo tiền nhiệm của báo và sẽ tiếp tục giữ mãi như vậy.

Thượng tọa Thích Tâm Hải nối điện thoại để Hòa thượng Thích Giác Toàn thăm hỏi nhân ngày họp mặt tại Báo Giác Ngộ

Thượng tọa Thích Tâm Hải nối điện thoại để Hòa thượng Thích Giác Toàn thăm hỏi nhân ngày họp mặt tại Báo Giác Ngộ

Dịp này, Thượng tọa Thích Tâm Hải đã nối điện thoại với Hòa thượng Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học VN, nguyên Quyền Tổng Biên tập, Cố vấn báo.

Hòa thượng đã có lời thăm hỏi, chúc mừng đến Thượng tọa Tổng Biên tập và tập thể tòa soạn, thăm hỏi đến các nhà nghiên cứu, các cộng tác viên và nhân viên Báo Giác Ngộ. Hòa thượng cũng đã gửi bài thơ đến tặng Thượng tọa Tổng Biên tập và có lời mời dùng tiệc chay thân mật nhân ngày vui của lĩnh vực báo chí, trong đó có Báo Giác Ngộ.

Nhà báo Trần Thế Phong vừa nhận giải thưởng Báo chí TP.HCM dành cho ảnh phóng sự về cho Báo Giác Ngộ

Nhà báo Trần Thế Phong vừa nhận giải thưởng Báo chí TP.HCM dành cho ảnh phóng sự về cho Báo Giác Ngộ

Một số hình ảnh tại buổi họp mặt thân mật kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6

Một số hình ảnh tại buổi họp mặt thân mật kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6

Thay mặt Ban Biên tập, chúng tôi trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, lãnh đạo Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN TP.HCM, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM, Ban Dân vận Thành ủy TP.HCM, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, Ban Tôn giáo TP.HCM, Phòng An ninh nội địa - Công an TP.HCM; Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN TP.Thủ Đức; Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN, Ban Chỉ huy Quân sự Q.3 và P.Võ Thị Sáu (Q.3);

Thành kính tri ân Hòa thượng Thích Lệ Trang, Uỷ viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM và chư tôn đức Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM;

Chân thành cảm ơn ông Dương Anh Đức, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM; Thượng tọa Thích Thanh Phong, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN, Trưởng ban Kinh tế - Tài chính T.Ư;

Cảm ơn lãnh đạo Tập đoàn Hoa Sen, XNI Nguyễn Minh Hoàng, Ban Từ thiện xã hội Báo Giác Ngộ, CLB PV-CTV Báo Giác Ngộ, Công ty đá quý Việt Hoàng... nhiều cơ quan, ban ngành T.Ư, TP.HCM, địa phương; các đơn vị, đối tác và bạn đọc thân thiết đã đến thăm, chúc mừng, tặng hoa và quà cùng những lời chúc tốt lành đến Ban Biên tập và tập thể tòa soạn Báo Giác Ngộ.

Ban Biên tập xin chân thành tri ân sự quan tâm và những tình cảm thân thiết của lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, chư Tăng Ni, Phật tử và quý bạn đọc đã dành cho Báo Giác Ngộ và nguyện nỗ lực để phụng sự bạn đọc những thông tin về Phật giáo, xứng đáng với sự tin cậy và tình cảm tốt đẹp đó.

Kính chúc vô lượng an vui, cát tường như ý!

Tổng Biên tập

Thượng tọa Thích Tâm Hải

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày