Ấm lòng người nghèo đón Tết

 GNO - Chuyến xe chở đầy những phần quà vượt đi trong hơi xe lạnh những ngày gần Tết Quý Tỵ, như chở theo niềm vui, hạnh phúc đến với người nghèo các xã Tân Kim, Long Phụng, Đông Thạnh, Tân Lập, Phước Vĩnh Tây, Thuận Thành, huyện Cần Giuộc (Long An). Những phần quà nghĩa tình, những ngôi nhà tình thương được trao đến tay người nghèo là tấm lòng của những người Phật tử, các nhà hảo tâm do Phật tử Chiếu Quang (Trần Lê Ngân, Q.1) hướng dẫn trong đợt từ thiện hướng về vùng quê nghèo, diễn ra sáng ngày 19-1.

DSC_0185.JPG

Tặng nhà tình thương cho gia đình anh Nguyễn Tấn Dưỡng - Ảnh: Hải An

Câu chuyện của những người gia đình nghèo ở 6 xã mà đoàn có dịp đến thăm hỏi, và tặng quà như một chuyện đời đầy ý nghĩa. Cuộc sống miền quê sông nước nơi đây còn nhiều khó khăn và nghèo khổ. Người dân quanh năm chỉ biết bám vào ruộng lúa, mùa được mùa mất, bệnh tật luôn bủa vây, khiến nhiều gia đình như không vượt qua hoàn cảnh nghèo khó, trớ trêu. Tình người như được nếu kéo gần nhau qua từng lời nói, sự an ủi chia sẻ, động viên của đoàn với những số phận không may trong cuộc sống nơi đây.

Mỗi gia đình đoàn ghé thăm là một hoàn cảnh, một số phận khác nhau nhưng hội chung là cái nghèo cứ đeo bám họ nhiều năm qua. Nơi miền quê ấy với nhiều cuộc sống khiến ai nghe qua cũng phải chạnh lòng thương cảm, người thì cô đơn bệnh tật, người thì đông con nhưng quá nghèo, có gia đình cả vợ chồng đều lâm bệnh… Sau khi tặng 400 phần quà (mỗi phần hơn 200 ngàn đồng), đoàn đi trao 4 căn nhà tình thương cho những gia đình nghèo các xã trong huyện Cần Giuộc. Niềm hạnh phúc dâng trào trong ngôi nhà còn mùi sơn gạch mới, như lan tỏa trong câu chuyện người phụ nữ gần 60 tuổi đời.

Cầm trên tay quyết định ngôi nhà mới, bà Võ Thị Một, ở Ấp 1, xã Phước Vĩnh Tây, huyện Cần Giuộc (Long An) như không giữ được giọt nước mắt: “Sống cô đơn trong ngôi nhà lá, rách nát không gì đáng giá hàng chục năm qua, giờ có ngôi nhà mới khang trang tôi cũng không tin vào mắt mình. Tôi được giúp đỡ hoàn toàn 25 triệu đồng để xây nhà mới, đây là niềm mong muốn và khát khao nhiều năm. Bao năm làm thuê, làm mướn, vất vả nhưng không biết khi nào mới cất được căn nhà như thế”, bà Một tâm sự.

Còn đối với trường hợp anh Nguyễn Tấn Dưỡng (42 tuổi), ở ấp Thuận Tây 1, xã Thuận Thành, Cần Giuộc (Long An) còn bi đát hơn. Ngôi nhà lá rách nát, mùa nắng cũng như mưa luôn trống huơ, trống hoác, làm cuộc sống gia đình anh còn thêm khổ hơn. Tận cùng của nỗ khổ ập đến với gia đình khi người vợ của anh bị bệnh dẫn đến không thể nghe và nói bình thường như trước.

Cuộc sống đời phụ hồ, chạy từng bữa ăn, không giúp anh nuôi nổi ba con nhỏ thơ dại. Nhưng rồi cơn bạo bệnh kéo dài ập đến với anh, khi chứng bệnh ung thư tá tràng phải nằm điều trị lâu ngày. Niềm vui và hạnh phúc vô bờ đến với gia đình anh Dưỡng khi được giúp đỡ 45 triệu đồng từ tấm lòng hảo tâm của nhóm Phật tử Phước Thành và chính quyền địa phương để xây nhà mới, đón Tết vui xuân. Ngày nhận quyết định ngôi nhà mới và nhiều phần quà, anh và vợ như sống giữa thiên đường cổ tích.

DSC_0037.JPG

Phật tử Chiếu Quang cùng chùa Vĩnh Long tặng quà cho người - Ảnh: Hải An

Thật ý nghĩa khi những ngôi nhà Tình thương được hoàn thành và trao cho người nghèo vào dịp gần Tết như thế này. Ngôi nhà tình thương mà cả đời họ mơ ước bao lâu cũng khó mà thực hiện, nếu như không có những tấm lòng chia sẻ của người con Phật, từ sự quan tâm của chính quyền địa phương.

Ông Nguyễn Văn Triều – Phó chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ huyện Cần Giuộc cho biết: “Bà con nhận quà đều là dân lao động nghèo các xã, trong đó một số gia đình quá nghèo khổ không thể gượng dậy. Đây là những phần quà hết sức nghĩa tình mà nhóm Phật tử, nhà hảo tâm mang đến cho người nghèo, người khuyết tật đón tết, vui xuân”.

Chuyến tặng quà, trao nhà tình thương đến 15 giờ chiều cùng ngày mới kết thúc. Mọi người trong đoàn ai cũng thấy nhẹ cả người và trong lòng rất vui “Là người Phật tử hướng thiện, tôi luôn tâm niệm sống phải biết sẻ chia, giúp đỡ những người nghèo khổ, cô đơn, bệnh tật. Một mình không thể làm được, nhưng qua vận động bạn bè, người thân quen, đặc biệt nhóm Phật tử thân tín để cùng nhau đóng góp.

Cuộc sống là chuỗi ngày hạnh phúc cho người có tấm lòng “Ban vui cứu khổ” đến những người không may mắn. Với những phần quà không lớn về vật chất nhưng nó mang tinh thần và đầy ý nghĩa, giúp người nghèo đón Tết, vui xuân sắp tới được ấm no và hạnh phúc hơn”. Phật tử Chiếu Quang (Trần Lê Ngân) trưởng đoàn chia sẻ.

Những ngôi nhà tình thương hiện diện, mà ở đó những gia đình nghèo sẽ có nơi nương tựa, ổn định cuộc sống về sau. Những giọt nước mắt hạnh phúc lăn dài trên khuôn mặt khắc khổ, nhăn nhúm của những gia đình nghèo trong ngôi nhà mới.

Với 4 căn nhà tình thương (tổng giá trị 100 triệu đồng) và 400 phần quà (gồm: gạo, đường, mì tôm, bột ngọt, sữa… tổng giá trị gần 90 triệu đồng) mà nhóm Phật tử Phước Thành, các nhà hảo tâm cũng như tấm lòng người Phật tử Chiếu Quang ủng hộ, đã mang đến cho người nghèo các xã của huyện Cần Giuộc (Long An) đón Tết, vui xuân được ấm lòng. Đấy cũng chính là tấm lòng thiện nguyện và hoan hỷ của những người Phật tử luôn hướng về những nơi nghèo khó, vùng sâu, vùng xa.                                                                                               

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày