Ăn chay trường là điều rất tốt!

(Nhân đọc bài Sách tấn chính mình trên GN 654, ngày 11-8)

GN - Suy nghĩ của bạn Tâm Phong về việc ăn chay hoàn toàn đúng và thiết thực. Nếu trong cuộc sống này nhiều người phát tâm ăn chay như bạn thì xã hội sẽ tốt đẹp lắm vì việc ác sẽ tiêu biến dần, nhường chỗ cho việc thiện sinh sôi nảy nở thì thế giới hòa bình, đất nước an lành tươi vui hạnh phúc mỗi ngày.

hoa.lucbinh021290@gmail.com

Ảnh Bạn đọc, Bạn trẻ ăn chay, ảnh minh họa bài ăn chay.jpg

Ngày càng có nhiều bạn trẻ học Phật, ăn chay - Ảnh: Nguyễn Đông

Đọc bài Sách tấn chính mình xong, tôi cũng muốn ăn chay, có thể là một tháng tôi chỉ ăn chay 2 ngày. Tôi biết bản tính mình còn quá nóng giận, chưa thể tự chủ được cảm xúc. Tôi đã nhiều lần tự nhủ mình phải bình tĩnh, không được nóng giận, phải phân tích nhìn thấu sự việc... nhưng tính nóng giận bộc phát và sau đó tôi lại tự trách mình. Một tháng ăn chay vài ngày sẽ giúp tôi trấn tĩnh mình, nhìn nhận lại bản thân và kiềm chế tính nóng giận bộc phát của mình.

htriquoc@yahoo.com.vn

Tôi cũng là Phật tử, đã quy y Tam bảo được gần 2 năm rưỡi. Trước đây, tôi chỉ ăn chay 4 ngày/tháng hoặc tháng Phật đản, tháng Vu lan thì ăn nửa tháng hoặc có khi cả tháng. Thời gian trước tôi gặp nhiều chướng duyên trong việc ăn chay vì sự “phản ứng” của người thân trong gia đình. Vừa qua, do vấp phải cú “shock” trong cuộc sống nên tôi đã phát tâm ăn chay trường luôn. Sau hơn 4 tháng thực tập ăn chay trường, tôi không còn cảm giác thèm thức ăn mặn nữa. Mặc dù công việc của tôi liên quan đến trí óc nhưng tôi thấy hoàn toàn khỏe mạnh và tâm thì an lạc. Bạn Tâm Phong nói đúng đấy, ăn chay rồi tự nhiên tính mình bớt tham - sân - si và nhìn cuộc đời tích cực hơn cho dù đang có nghịch cảnh/chướng duyên trước mặt. Ước mong càng ngày càng có nhiều người phát tâm ăn chay trường để tâm từ bi được phát khởi.

nglan2000@yahoo.com

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tổ đình Hương Tích, ngôi già-lam có bề dày lịch sử trên trăm năm

Tòng lâm thạch trụ

GNO - Hơn nửa thế kỷ trước, vào khoảng thập niên 1950, tổ đình Hương Tích vô cùng hưng thịnh, Tăng Ni, Phật tử, các danh nho phát tâm về tham kinh vấn đạo rất đông. Không chỉ tại Phú Yên, các tỉnh Nam Trung Bộ và Cao Nguyên, nhiều người vì ngưỡng mộ vị Tổ khai sơn và uy tín của tổ đình Hương Tích mà phát tâm phụng sự.
Hòa thượng Thích Lệ Trang khảo sát không gian tổ chức triển lãm "45 năm Giáo hội Phật giáo Việt Nam: Phát triển cùng đất nước - Bước vào kỷ nguyên mới - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

[Ảnh] Hòa thượng Thích Lệ Trang thị sát, kiểm tra việc chuẩn bị Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I

GNO - Nhằm chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM cùng các thành viên trong Ban Thường trực Ban Trị sự đã có chuyến khảo sát, kiểm tra các hạng mục công việc tại Việt Nam Quốc Tự.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1343 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Khói bếp ngày xuân

GNO - Mỗi lần thấy gió chướng lao xao ngoài ngõ là tôi biết khi đó xuân sắp về. Nhìn những cánh mai vàng bắt đầu chúm chím môi xinh, không dưng lòng chùng chình, bâng khuâng nhớ về gian bếp nhỏ của mẹ, ngày xuân những lọn khói chờn vờn bay lên trong sương sớm.

Thông tin hàng ngày