Ấn Độ: Bế mạc Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Toàn cầu năm 2023

Đức Dalai Lama chia sẻ với các vị đại biểu tham dự hội nghị
Đức Dalai Lama chia sẻ với các vị đại biểu tham dự hội nghị
0:00 / 0:00
0:00

GNO - Ngày thứ hai, 21-4, cũng là ngày cuối của Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo toàn cầu năm 2023 được tổ chức tại hội trường khách sạn Ashok, Thủ đô New Delhi của Ấn Độ. Đức Dalai Lama đã tham dự và có bài chia sẻ với các vị đại biểu tham dự hội nghị.

Tại đây, nhiều hoạt động ý nghĩa thuộc hai phiên thảo luận học thuật (academic) và Tăng đoàn (Sangha) cũng đã diễn ra sôi nổi và đem lại nhiều giải pháp cho các vấn đề của Phật giáo đương đại.

Hội nghị với sự tham dự của hơn 350 đại biểu quan trọng từ hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tham gia thảo luận về chủ đề “Đối phó với các thách thức đương đại từ triết học đến thực tiễn”. Trong đó, các vấn đề được quan tâm bao gồm: Phật giáo và hòa bình, khủng hoảng môi trường, sức khỏe và tính bền vững, hành hương Phật giáo, giữ gìn các di tích Phật giáo, bảo tồn truyền thống Phật giáo Nalanda và thách thức đối với Tăng đoàn thời hiện đại.

Ngày cuối cùng của Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo toàn cầu, 21-4, được tổ chức tại New Delhi, Ấn Độ

Ngày cuối cùng của Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo toàn cầu, 21-4, được tổ chức tại New Delhi, Ấn Độ

Tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Toàn cầu lần này, Đức Dalai Lama đã quang lâm và chia sẻ về các giá trị của lòng từ bi, trí tuệ vô ngã và thiền định trong xã hội hiện đại. "Nhiệm vụ của những người con Phật là nỗ lực tu tập đức tính từ bi và trí tuệ giống như Đức Phật đã giáo huấn. Sự can đảm đến từ lòng trắc ẩn sẽ giúp bạn biến nghịch cảnh thành cơ hội…”, ngài khuyến tấn hội chúng. Ngài cũng nhấn mạnh, nếu mỗi người nghiêm túc thực hành lời dạy của Đức Phật, “chúng ta có thể nhận thấy sự khác biệt rõ rệt trong cuộc sống hàng ngày của mình”.

Trong bài phát biểu cảm tạ của mình, Shartse Khensur Jangchup Choeden, Phó Tổng Thư ký IBC có lời tri ân đến các học giả, nhà lãnh đạo tinh thần của tất cả các truyền thống Phật giáo từ các nơi trên thế giới đã đến tham dự sự kiện trọng đại này. Đặc biệt, Phó Tổng Thư ký bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Đức Dalai Lama vì đã quang lâm và chia sẻ một bài pháp thực sự quý giá đến những người tham dự.

Cũng trong ngày thứ hai của hội nghị, nhiều vị diễn thuyết đến từ các quốc gia khác nhau như: Nepal, Cộng hòa Séc, Mông Cổ, Nga, Malaysia,… đã trình bày bài tham luận của mình xoay quanh chủ đề về sự phát triển và thách thức của Tăng đoàn ở các nước và truyền thống Nalanda lịch sử. Nhìn chung, các cuộc thảo luận tại Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo lần này đã khám phá các giá trị cơ bản của Phật giáo nhằm tìm kiếm nguồn cảm hứng và các giải pháp đối với môi trường cũng như xã hội đương đại.

Vào cuối ngày, với sự tham dự của nhiều quan chức cấp cao của Ấn Độ và đông đảo các đại biểu quốc tế, Thượng tọa - Tiến sĩ Dhammapiya, Tổng Thư ký IBC phát biểu tổng kết và cảm tạ đến toàn thể hội nghị.

"Nhiệm vụ của những người con Phật là tu tập tâm từ bi và trí tuệ giống như Đức Phật đã dạy" là thông điệp mà Đức Dalai Lama gửi đến Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Toàn cầu năm 2023

"Nhiệm vụ của những người con Phật là tu tập tâm từ bi và trí tuệ giống như Đức Phật đã dạy" là thông điệp mà Đức Dalai Lama gửi đến Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Toàn cầu năm 2023

Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Toàn cầu diễn ra trong 2 ngày 20 và 21-4-2023 do Bộ Văn hóa phối hợp với IBC tổ chức. Đây là một nỗ lực của chính phủ Ấn Độ nhằm thu hút sự tham gia của các nhà lãnh đạo Phật giáo toàn cầu và các học giả với mong muốn giải quyết các vấn đề cấp thiết của nhân loại thông qua Phật giáo, đồng thời đưa ra một mô hình bền vững cho tương lai của thế giới.

Phái đoàn GHPGVN tham dự sự kiện quốc tế này theo lời mời của Ban Tổ chức do Đức Pháp chủ - Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng dẫn đầu.

Đức Pháp chủ GHPGVN đã có bài thuyết trình chính trong diễn đàn dành cho chư Tăng ngay sau lễ khai mạc ngày 20-4.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Cảm tạ của gia đình Phật tử Tâm Hạnh Hồ Văn Te

Cảm tạ của gia đình Phật tử Tâm Hạnh Hồ Văn Te

Gia đình chúng con/tôi xin trân trọng tri ân Trưởng lão Hòa thượng Thích Như Niệm - Phó Thư ký Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN; chư tôn đức Văn phòng II Trung ương GHPGVN, chư tôn đức Ban Từ thiện xã hội, Ban Thông tin - Truyền thông Trung ương GHPGVN; Hòa thượng Thích Nhựt Tấn...

Thông tin hàng ngày