Ấn Độ: Công tác bảo tồn tháp Ratnagiri bị xao lãng

GNO - Có rất nhiều mộ tháp và tu viện Phật giáo cổ hiện đang nằm trên đồi Ratnagiri mang ý nghĩa to lớn đối với tôn giáo và du lịch. Tuy nhiên, địa danh di sản này đang dần xuống cấp do các yếu tố tự nhiên.

Nằm ở quận Jajpur, các tu viện và tháp của Ratnagiri có từ giữa thế kỷ thứ 5 đến thế kỷ 16.

Tiêu biểu trong số đó là đại tháp Mahastupa, nằm trên đỉnh đồi Assia, được xây dựng giữa thế kỷ thứ 8 và 9. Tuy nhiên, ngày nay cấu trúc này đang bị một lớp tảo dày bao phủ.

wThapANDo5 (1).jpg  wThapANDo5 (4).jpg  wThapANDo5 (5).jpg

Các tháp bị hư hại do thời gian

Các tác phẩm điêu khắc cổ đại, như tháp Mahastupa, là sự pha trộn về kiến trúc Phật giáo và tay nghề của thợ thủ công ở Orissa. Hầu hết đều nằm tách biệt ngoài trời mặc cho các yếu tố thiên nhiên ảnh hưởng đến các tác phẩm điêu khắc.

Mặc dù được bảo vệ bởi Cơ quan Nghiên cứu Khảo cổ Ấn Độ (ASI), nhưng công việc bảo tồn lại được tiến hành không đúng cách. Các thảm cỏ hoang dã đã phát triển xung quanh những cấu trúc cổ dẫn đến sự hình thành các vết nứt trên chúng. Hơn nữa, cơ sở vật chất phục vụ cho du lịch nơi đây cũng không được đầu tư thích hợp.

Toàn bộ địa điểm này nằm phô bày dưới ánh nắng mặt trời nên cần được làm sạch thường xuyên bởi các chuyên gia. Tuy nhiên, có vẻ như công việc này đã không được thực hiện kể từ lâu lắm rồi.

Thế nhưng, các quan chức ASI lại cho biết địa điểm này được làm sạch và chăm sóc thường xuyên. Họ cam kết các loại cỏ và tảo phát triển mạnh trong mùa mưa sẽ bị loại trừ sớm.

Các cơ quan văn hóa và du lịch của nhà nước đang trong nỗ lực nhằm thu hút khách du lịch đến địa danh này. Tuy nhiên, vấn đề đầu tư cho công tác bảo tồn nơi đây lại không mấy vì mặn mà.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Quy y Tăng và quy y Ni

GNO - Bổn sư Tăng/Ni chỉ là người thầy hướng đạo, trợ duyên cho mình quy hướng Tăng-già, chứ không phải mình quy y duy nhất nơi vị Tăng/Ni bổn sư ấy.

Thông tin hàng ngày