Từ khóa: tội lỗi
Tìm thấy 11 kết quả
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1221 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chuyển hóa mặc cảm tội lỗi

GNO - Mặc cảm tội lỗi (akusala), hay sự ghét bỏ, thường đem mũi dùi hướng về chính mình. Nó xâu xé thân tâm ta ra thành từng mảnh. Khi có một mặc cảm tội lỗi lớn, ta sẽ không còn đủ năng lượng để thay đổi nó nữa. Ta bị chính mặc cảm ấy chế ngự, nó làm tiêu hao hết năng lực của ta.  
Ảnh minh họa

Băn khoăn vì mua hàng không rõ nguồn gốc

GNO - Tôi muốn mua lại một món đồ cũ, giá trị thấp. Khi tôi hỏi nguồn gốc của món đồ thì bạn ấy nói không biết, chỉ mua lại từ một người khác. Điều khiến tôi lo lắng là do không biết nguồn gốc của món đồ này, liệu rằng tôi có gián tiếp phạm giới trộm cắp hay có gây ra tội lỗi gì không?
Ảnh chỉ mang tính minh họa

Làm sao để chuyển hóa khởi ý bất thiện?

GN - Gần đây, trong tâm ý tôi có xảy ra một chuyện khiến tôi rất lo lắng. Đó là mỗi khi nhìn hình tượng Phật, Bồ-tát thì trong đầu tôi cứ nảy ra các ý tưởng bất kính. Tôi cũng không dám nhìn hình tượng Phật lâu, Thậm chí tôi cũng không dám quán tưởng hình tượng Phật. Liệu đây là quả tôi đang phải chịu...?
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1207 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nguyên nhân của khổ đau và tội lỗi

GNO - Bài pháp đầu tiên Phật giảng cho năm anh em Kiều Trần Như ở Lộc Uyển rằng vì vô minh, vọng kiến khiến con người khởi lòng tham lam, bực tức mà dẫn họ đi vào con đường tội lỗi và khổ đau.
Ai cũng có Phật tánh, nên đều có thể tu tập tốt - Ảnh minh họa

Người chuyển giới vẫn quy y và tu học bình thường

GNO - Thời Đức Phật, do y học chưa phát triển như hiện nay, nên không có người chuyển giới, chỉ có người đồng tính, song tính và một số trường hợp liên quan khác. Đối với hàng Phật tử tại gia nói chung, Đức Phật dạy vâng giữ giới Không tà dâm, nội dung chủ yếu là chung thủy, sinh hoạt vợ chồng có tiết độ...
Ảnh minh họa

Tội lỗi nhiều có được xuất gia?

GNO - Lớn lên tôi vào đời sớm và sa ngã vào lối sống hưởng thụ, buông thả. Hệ quả là tôi trải qua nhiều đau khổ, chán chường, thậm chí mất cả phương hướng. Liệu người tội lỗi nhiều như tôi có được xuất gia?
Ảnh minh họa

Điều phi đạo thứ ba: Đam mê rượu chè

GNO - Điều phi đạo thứ ba là đam mê rượu chè. Rượu chè ngày nay chính là các chất gây say nghiện, chủ yếu là rượu bia. Thực tế thì rượu bia không có lỗi, thậm chí là có ích nhưng đam mê và sa đà vào chúng dẫn đến say nghiện mới là tai họa, tội lỗi.
Ảnh minh họa

Dùng thiện pháp tẩy rửa tâm ô uế

GN - Tội lỗi, ác nghiệp tồn tại ở trong tâm, không nằm ở ngoài thân nên tắm rửa chỉ trừ được bụi bẩn trên người mà thôi, không chuyển hóa được tâm ô uế. Muốn tẩy trừ tâm ô uế, muốn chuyển hóa nghiệp lực thì phải bắt đầu bằng việc thực hành các thiện pháp.
Thiết kế bài trên giai phẩm Báo Giác Ngộ Vu lan PL.2565 (2021)

Tự tứ và năng lực cứu độ

GNO - Tội lỗi, dù nặng dù nhẹ, đều do tâm khởi. Nếu đem hết lòng thành sám hối thì tâm sẽ trở lại thanh tịnh. Tâm thanh tịnh thì mọi tội lỗi tiêu trừ. Đó là bản chất của lễ Tự tứ và cũng là cách thức để tự cứu độ lấy mình và tha nhân.