Ấn Độ: Đại sứ Trung Quốc tặng 1 triệu USD cho Đại học Nalanda

GNO - Ngày 15-11 vừa qua, thay mặt Chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, ngài Zhang Yan, Đại sứ Trung Quốc tại Ấn Độ, đã tặng một triệu đô la Mỹ cho Đại học Nalanda tại Trung tâm Quốc tế Ấn Độ.

Tiến sĩ Gopa Sabharwal, Phó hiệu trưởng Đại học Nalanda đã tiếp nhận sự đóng góp này. Ông Wang Xuefeng, Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Ấn Độ, Tiến sĩ JN Mishira, thư ký chung (Nalanda) và ông Gautam Bambawale, liên Bộ trưởng (Đông Á), Bộ Ngoại giao, Chính phủ Ấn Độ và đại diện trường đại học đã tham dự buổi lễ trao tặng (ảnh).

Ảnh.jpg

Trong bài phát biểu của mình, Đại sứ Zhang Yan nói rằng ngài Ôn Gia Bảo, Thủ tướng Trung Quốc, đã ra tuyên bố tặng số tiền trên trong chuyến thăm tới Ấn Độ vào 12-2010.

Khoản đóng góp sẽ nhằm xây dựng một thư viện kiểu Trung Quốc trong trường đại học tương lai này.

Đại sứ Zhang hy vọng dự án Đại học Nalanda sẽ tiếp tục thúc đẩy văn hóa và giao lưu cũng như sự hiểu biết và quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia và nhân dân hai nước.

Tiến sĩ Gopa Sabharwal bày tỏ lòng biết ơn của mình đến Chính phủ Trung Quốc với sự đóng góp chính thức đầu tiên cho Đại học Nalanda. Bà hy vọng cả hai bên có thể thúc đẩy hơn nữa trong việc trao đổi và hợp tác.

Tại buổi lễ, logo mới của trường đại học đã được công bố, cho thấy tầm quan trọng của trường đại học gắn liền với sự kiện này.

Đại học Nalanda được đặt theo tên của ngôi chùa Nalanda ngày xưa. Nhiều nhà sư Trung Quốc, nổi tiếng trong số đó là Ngài Huyền Trang Tam Tạng thuộc nhà Đường, đã từng nghiên cứu và giảng dạy Phật pháp ở đây. Ngôi chùa đã bị phá hủy do chiến tranh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày