Ấn Độ: Lễ huý kỵ lần thứ 53 của tiến sĩ B.R. Ambedkar

Ngày 6-12, một số tăng ni và hàng ngàn người dân từ nhiều nơi ở Ấn Độ đã vân tập về Mumbai để dự lễ huý nhật lần thứ 53 của tiến sĩ Bhim Rao Ambedkar. Những người hâm mộ tiến sĩ Ambedkar quy tụ theo từng đoàn  với số lượng đông đã đến Chaityabhumi, nơi làm lễ hoả thiêu của tiến sĩ Ambedkar ở Mumbai để làm lễ tưởng niệm.

Tiến sĩ Ambedkar người Ấn Độ, là một luật gia, nhà lãnh đạo chính trị, nhà hoạt động Phật giáo, triết gia và cũng là một nhà tư tưởng. Ngoài ra, ông cũng là nhà nhân chủng học, sử gia, nhà hùng biện, nhà văn, nhà kinh tế, học giả, chủ bút và nhà phục hưng Phật giáo Ấn Độ. Ông cải đạo sang Phật giáo và hướng dẫn hàng ngàn cư dân Thủ-đà-la ở Nagpur trở về với Phật giáo để thoát khỏi những bất công ngang trái và phân biệt của cuộc đời.

damgio.jpg

Bà Mayawati,  Thủ hiến tỉnh bang Uttar Pradesh đang vẫy tay

 chào đồng bào đến dự lễ sáng 6-12

Sư Maityu đến tham dự lễ cho biết: “Tiến sĩ Ambedkar đã truyền bá tinh thần không bạo lực và thông điệp hoà bình khắp nơi trong cả nước. Đó là lý do tại sao chúng tin tưởng và ngưỡng mộ ông. Vì thế, chúng tôi đến đây hàng năm để đãnh lễ và tưởng niệm ông.”

Anh Prakash Ambedkar, cháu nội của tiến sĩ Ambedkar, là một trong những người đến dự lễ tâm sự: “Thế hệ trẻ ngày nay bắt đầu tiếp nhận những giá trị và ý tưởng của tiến sĩ Ambedkar. Ý tưởng của ông không bị hạn chế trong lĩnh vực nào cả. ý tưởng ấy không chỉ truyền bá khắp nơi cho thế hệ trẻ Ấn Độ mà còn lan xa hơn nữa.”

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày