An Giang: Đã có phương án sửa chùa cổ bị hư do gió lốc

GNO - Ủy ban Nhân dân huyện Chợ Mới (An Giang) ngày 16-8 đã ra công văn về việc sửa chữa một số hạng mục chùa Hội Phước, xã Hoà An. 

Theo đó, công văn của huyện này chấp thuận cho chùa Hội Phước được khắc phục phần mái bị tốc và phần hư hỏng đúng theo hiện trạng ban đầu gồm: khu nhà bếp, giảng đường và nhà vệ sinh. Đồng thời, giao UBND xã Hoà An chủ trì phối hợp với các ngành liên quan theo dõi, kiểm tra việc sửa chữa công trình chùa Hội Phước theo đúng quy định và không đuợc xây dựng gì khác ngoài nội dung công văn.

01.jpg


Ngôi Tam bảo tan hoang sau lốc đang tiến hành khắc phục,
sửa chữa lại sau khi có công văn chấp thuận - Ảnh: TN.Như Nhu

Trước đó, Giác Ngộ online đưa tin, ngày 23-7, trên địa bàn huyện Chợ Mới (An Giang) xuất hiện cơn mưa lớn kèm theo lốc xoáy mạnh, thời điểm trên xuất hiện cơn mưa rất lớn kèm theo gió giật mạnh bất ngờ quét qua khu vực chùa. Kèm theo đó là một cơn lốc xoáy khiến cho toàn bộ mái chánh điện bị cuốn phăng, đổ nát, nhiều tượng Phật và pháp khí trong chùa gãy đổ, kinh sách ướt sũng.

Ngoài ra, khu vực nhà bếp và mái hiên che tạm của chùa cũng bị lốc xoáy gây hư hỏng nặng. Rất may không có thiệt hại về người. Ước thiệt hại tài sản ban đầu hàng trăm triệu đồng. Sau khi xảy ra sự cố, đại diện chính quyền địa phương phối hợp với người dân giúp nhà chùa thu dọn một số tài sản bị hư hỏng, khắc phục thiệt hại.

Sư cô Thích nữ Như Nhu, phó trụ trì chùa Hội Phước cho biết, sau khi được Giác Ngộ online đăng tải thông tin, nhiều bạn đọc và mạnh thường quân đã trực tiếp liên hệ với nhà chùa để đuợc cung tiến tượng Phật, kinh sách và một phần kinh phí để khắc phục hậu quả.

Được biết, sau khi sự cố xảy ra, nhà chùa đã sắp xếp lại và dựng tạm mái che để sinh hoạt và tu tập, các hoạt động tại chùa diễn ra khó khăn, đặc biệt là vào dịp Vu lan vừa qua. Đến thời điểm hiện tại, nhiều tượng Phật, kinh sách hư hỏng vẫn chưa đuợc khôi phục, kinh phí để đầu tư, sửa chữa và tôn tạo lại chùa chùa cũng như làm mới hệ thống tôn tượng để khá thờ tốn kém.

Chùa Hội Phước là ngôi chùa cổ hàng trăm năm tuổi. Trải qua nhiều biến cố thăng trầm, bào mòn của thời gian, chùa vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, tôn nghiêm với nhiều dấu tích của công trình Phật giáo. Chùa đã được trùng tu và sửa chữa nhiều lần. Tuy nhiên, qua thời gian, ngôi chùa hiện đã xuống cấp, chật hẹp không còn đáp ứng được nhu cầu dâng hương, lễ Phật vãng cảnh của Phật tử, du khách thập phương.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tổ đình Bác Ái, một ngôi cổ tự do những người Việt di cư đến vùng đất Tây Nguyên kiến lập

Nếp chùa xưa giữa lòng phố núi

GNO - Trải qua bao thăng trầm, dẫu chịu tác động của thời gian, khói lửa chiến tranh, tổ đình Bác Ái (phường Quyết Thắng, TP.Kon Tum) vẫn giữ được những nét xưa vốn có giữa lòng phố núi Kon Tum.

Thông tin hàng ngày