Ăn nhiều chất xơ để phòng tránh ung thư vú

GNO - Phụ nữ nên ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao như rau củ và trái cây để giảm nguy cơ ung thư vú - khuyến nghị của các chuyên gia.

Các nhà nghiên cứu quan sát thấy nếu phụ nữ tiêu thụ nhiều chất xơ khi còn trẻ (trước và trong độ tuổi sinh sản) sẽ giảm được 12-19% nguy cơ phát triển ung thư vú trong vòng 20 năm, so với người có chế độ ăn ít chất xơ hơn.

Và người nữ ăn nhiều chất xơ trong độ tuổi từ 12-19 giảm được 24% nguy cơ phát triển ung thư vú cho đến trước khi mãn khi, so với nhóm người nữ hấp thu ít chất xơ.

raucu.jpg


Ăn nhiều rau củ và trái cây để giảm nguy cơ ung thư vú

Nghiên cứu này nhắc chúng ta nhớ một điều rằng: “Có chế độ ăn lành mạnh khi còn trẻ sẽ giúp ích rất nhiều về sau trong việc ngăn ngừa một số loại bệnh tật. Phụ nữ sẽ giảm được đáng kể nguy cơ mắc ung thư vú nếu tăng cường chế độ ăn giàu chất xơ khi còn trẻ”. Đây là chia sẻ của tác giả nghiên cứu, nhà khoa học Maryam Farvid, Đại học Y khoa Harvard.

Nghiên cứu này được thực hiện với sự tham gia của 90.500 phụ nữ tuổi từ 27-44. Trong thời gian nghiên cứu 20 năm, có 2.833 phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư vú. Các chuyên gia kết luận rằng: Càng hấp thu nhiều chất xơ, nguy cơ phát triển ung thư sẽ giảm xuống.

Theo đó, thêm 10g chất xơ hấp thu mỗi ngày (tương đương 1 quả táo, 2 lát bánh mì hay 1 cốc bột ngũ cốc…) trong suốt thời thiếu nữ sẽ giúp giảm được 14% nguy cơ mắc ung thư vú sau này.

Từ đó, các chuyên gia khuyên rằng, mỗi ngày nên đảm bảo lượng chất xơ hấp thu vào cơ thể là 25-30g. Làm được như vầy sẽ tránh được nguy cơ mắc ung thư vú khi đến tuổi trung niên.

Theo các chuyên gia, chất xơ làm giảm mức estrogen trong máu, loại hormone được cho là có liên quan đến ung thư vú.

Nghiên cứu này được phát hành trên Tạp chí Nhi khoa ngày 1-2 qua.

Trần Trọng Hiếu
(Theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày