Ăn nhiều trứng làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch?

GNO - Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) từng khuyến nghị người có sức khỏe bình thường có thể ăn một quả trứng mỗi ngày.  

trung1.jpg


Không nên ăn trứng nhiều

Gần đây, các chuyên gia Đại học Northwestern đã thực hiện một nghiên cứu về vấn đề này. Các nhà nghiên cứu thu thập dữ liệu từ 6 tiền nghiên cứu, theo dõi sức khỏe của 29.615 người trưởng thành trong 18 năm.

Kết quả cho thấy 300 mg cholesterol mỗi ngày sẽ làm tăng nhẹ nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch. Một quả trứng chứa khoảng 186 mg cholesterol - thường xuyên ăn hơn 2 quả trứng có thể làm cho nguy cơ mắc bệnh tim bắt đầu tăng lên.

Tuy vậy, nghiên cứu chỉ xác định mối liên hệ giữa trứng, cholesterol và các bất ổn tim mạch chứ không khẳng định mối quan hệ trực tiếp giữa việc hấp thu trứng và nguy cơ tim mạch.

Chuyên gia dinh dưỡng và dịch tễ học Frank Hu, Đại học Y khoa Harvard T.H. Chan nói thêm: Đã có rất nhiều dữ liệu nghiên cứu vấn đề này, tất cả đều nhấn mạnh hấp thu trứng ở mức ít hoặc vừa phải (không quá một quả trứng mỗi ngày) sẽ không liên quan đến nguy cơ bị đau tim hay đột quỵ.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh lượng dưỡng chất, chất béo trong các loại trứng khác nhau cũng sẽ khác nhau. Trứng gà nuôi trong trang trại sẽ khác hoàn toàn với trứng gà nuôi ngoài đồng cỏ (thả vườn). So với trứng gà công nghiệp, trứng gà nuôi thả cao hơn 21 lần lượng omega-3, cao hơn 7 lần lượng vitamin E, chứa ít hơn 30% mức cholesterol và ít hơn 25% lượng chất béo bão hòa.

Nếu bạn quan ngại về mức cholesterol, hãy trao đổi với bác sĩ về chế độ ăn của mình, kết hợp lịch trình thể dục vận động và các yếu tố sức khỏe khác. Nếu nguy cơ tim mạch của bạn tăng cao, bạn cần kiểm tra lại chế độ ăn toàn diện của mình chứ không chỉ việc dung nạp trứng gà.

Trần Trọng Hiếu
(theo Reader’s Digest)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Chuyện bên hoa cỏ lau

GNO - Sáng nay, Ni sư Tiến Liên ghé thăm. Quen nhau trong lớp Zoom Phật pháp, cùng đồng cảm tâm tình làm thầy Ni có nhiều đệ tử trẻ, xây dựng một thế hệ tương lai truyền thừa.
Phật tử đi chùa đầu xuân và nhận lì xì từ quý thầy - Ảnh: Tu viện Khánh An

Tết Quý Mão người lao động được nghỉ 7 ngày

GNO - Thông báo chính thức của Văn phòng Chính phủ vừa được phát đi hôm nay, 1-12 cho biết, Tết Quý Mão (2023), người lao động được nghỉ từ 29 tháng Chạp - Nhâm Dần đến mùng 5 tháng Giêng - Quý Mão (tức 20 đến 26-1-2023).

Thông tin hàng ngày