Ẩn Tăng: "Biểu tượng thất truyền của châu Á"

Ẩn Tăng: "Biểu tượng thất truyền của châu Á"
Dù mới xuất hiện vào tháng 1 năm 2010 trên văn đàn Trung Quốc nhưng “Ẩn Tăng” đã liên tục lọt vào top các cuốn sách hay nhất theo bình chọn của trang điện tử uy tín Sina, cũng như tạo ra một hiệu ứng thảo luận sôi nổi trên các diễn đàn văn học khi bạn đọc đánh giá như một “Biểu tượng thất truyền của châu Á”.

Ban đầu, khi ban biên tập vừa đọc được bản thảo “Ẩn Tăng”, tất cả mọi người đều phải đặt câu hỏi "Mã Minh Khiêm là ai" vì lối viết lão làng, bố cục chặt chẽ, cách xây dựng bối cảnh đặc biệt, phong cách hành văn chuyên nghiệp, mang tầm quốc tế, hoàn toàn không giống một cây bút mới vào nghề. Nhưng trong văn đàn cũng như trên các trang mạng trước đây chưa từng thấy nhắc đến nhân vật này.

Điều này không khỏi khiến người ta nghi hoặc, vậy rút cục Mã Minh Khiêm là ai? Sau đó, qua rất nhiều lần tìm hiểu về tác giả này, cuối cùng mọi người không thể không tin rằng đây đích thực là tác phẩm đầu tay của anh, một tác giả 40 tuổi, sau nhiều năm ấp ủ cuối cùng đã chính thức “bùng nổ” trên diễn đàn văn học với cuốn tiểu thuyết tổng hợp của các thể loại trinh thám, hư cấu giả tưởng, tôn giáo và lịch sử.

Câu chuyện của “Ẩn Tăng” bắt đầu khi Tống Hán Thành - một nhà nghiên cứu Phật giáo người Trung Quốc nhận được một bức email bí hiểm. Không có chữ ký, cả bức thư chỉ là một chuỗi các ký tự khó hiểu và một bức ảnh đen trắng chụp một ngôi chùa, hình ảnh mờ nhạt, nước ảnh đã ố vàng, trông giống như một bức ảnh cũ được scan lại. 

Sau một hồi quan sát rất kỹ, anh mới thấy được ở một góc của bức ảnh là ba người, trong đó bạn thân của anh, giáo sư tôn giáo người Nhật Bản - Nakamura đứng giữa, bên cạnh là một Tăng sĩ và một cụ già mặc trang phục bản địa. Trên địa chỉ của người gửi chỉ có một ký hiệu thần bí –Ravanna. Trong đầu Hán Thành bỗng có một cảm giác bất an, Ravanna là tên một vị thần ác trong sử thi Ấn Độ cổ…

Ngay sau đó, anh được thông báo về vụ tai nạn máy bay và cái chết đầy nghi vấn của Nakamura nhưng thực tế kết quả xét nghiệm DNA của Nakamura và nạn nhân không trùng khớp. Điều này đã khiến Hán Thành bắt đầu bước vào một cuộc truy tìm sự thật đầy mạo hiểm và cam go. Đồng hành cùng anh còn có Naoko - một cô gái người Nhật, thành viên của Tổ chức hình sự quốc tế. 

Họ đã từng bước đi tìm lời giải cho những câu đố học thuật của Phật giáo thời kỳ đầu mà Nakamura đã nhắn lại, tìm kiếm tung tích của phái Ẩn Tu và vị Ẩn Tăng bí ẩn, tìm kiếm kho bảo vật lớn mà quân đội Nhật đã cất giấu trong thế chiến thứ hai và những "bí mật bao trùm bí mật" bị vùi sâu trong những cánh rừng nguyên sinh ở Đông Nam Á.

Một loạt các tổ chức: Hoàng gia Nhật Bản, Cục an toàn Thái Lan, Tổ chức cảnh sát quốc tế, Hiệp hội thánh điển Pàli…cũng bị cuốn vào cuộc truy tìm này. Bối cảnh của câu chuyện được trải dài từ Đông sang Tây: Từ Bangkor - Thái Lan đến London, Merck Sham - Anh, từ khu rừng rậm ở biên giới Campuchia đến vùng núi tuyết hẻo lánh của Nepal. 

Cùng với sự xuất hiện của tầng tầng lớp lớp những điều bí ẩn và sự giải đáp về những điều bí ẩn đó, bí mật của lịch sử Phật giáo thời kỳ đầu bị thời gian vùi lấp dần được khám phá, tất cả đều khiến những người chứng kiến hết sức kinh ngạc.

Mã Minh Khiêm, sinh năm 1970 tại Tô Châu. Niềm say mê của anh đối với lịch sử và Phật giáo đã kéo dài 15 năm, giáo sư Tôn giáo học nổi tiếng Trung Quốc - Quý Tiễn Lâm là người thầy mà Mã Minh Khiêm vô kính trọng, những nghiên cứu của Quý Tiễn Lâm về Phật giáo thời kỳ đầu đã mang lại cho Minh Khiêm những linh cảm, và từ đó anh đã nhiều lần đi thăm thú và nghiên cứu ở Nhật Bản và các nước Đông Nam Á để quyết tìm được thực hư. 

Đây cũng là cơ sở để anh thai nghén nên tiểu thuyết “Ẩn Tăng” - một cuộc hành trình khám phá xuyên lịch sử.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúng ta thường cảm thấy bận rộn hơn nhiều so với yêu cầu thực sự của đời sống

Những kỹ năng sống chậm

GNO - Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta dường như bị quá nhiều công việc đẩy đi suốt cả ngày, vội vàng từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác.

Thông tin hàng ngày