Anh: Cải tạo pháo đài quân sự thành cơ sở Phật giáo

GN - Kế hoạch chuyển đổi pháo đài quân sự Austin (có từ thế kỷ XIX, tọa lạc tại thành phố duyên hải Plymouth) thành cơ sở Phật giáo của cộng đồng Phật tử Thái Lan, đang được triển khai với sự đồng thuận của Hội đồng thành phố sở tại.

Theo đơn đệ trình, công trình này - trú xứ tu học và sinh hoạt Phật giáo của chư Tăng, Phật tử trong vùng gồm có phòng tụng kinh, phòng họp, văn phòng, không gian cho các lớp tu học cuối tuần, nhà kho, bãi đậu xe; đặc biệt một ngôi chùa theo phong cách kiến trúc truyền thống của Thái Lan sẽ được xây dựng bên trong khu phức hợp này. Ngoài ra, dự án cũng được cấp phép các hạng mục xây dựng phục vụ chương trình lễ hội và sinh hoạt ngoài trời, diện tích canh tác rau sạch,…

1.png

Hình ảnh thiết kế trung tâm Phật giáo sau khi cải tạo pháo đài Austin - Ảnh: Le Page Architects

Từ tháng 3-2017, Quỹ Phật giáo Thái Lan - Anh quốc, Cộng đồng Phật giáo thành phố Plymouth, chùa Mahathat (chi nhánh tại Vương quốc Anh của tự viện Hoàng gia Thái Lan Mahathat Yuwaratrangsarit, Bangkok) và Công ty Le Page Architects đã ký kết hợp đồng thiết kế kiến trúc cho trung tâm Phật giáo này. Quy hoạch xây dựng, thiết kế chuyển đổi công năng của cơ sở quân sự cũ này được trình lên Hội đồng thành phố Plymouth vào tháng 4 năm ngoái, vừa được phê duyệt vào giữa tháng 6 qua.

Theo đó, pháo đài Austin - di tích quân sự cổ quan trọng cấp quốc gia về phương diện thiết kế (theo nội dung “Đạo luật về các Khu vực Khảo cổ và Tượng đài cổ” ban hành năm 1979), được quy hoạch trở thành cơ sở tôn giáo vùng Tây nam nước Anh do chùa Mahathat đảm nhận và vận hành theo kế hoạch đã đệ trình.

“Cộng đồng tu sĩ Thái Lan tại Plymouth và khu vực Tây nam nước Anh hiện lưu trú và sinh hoạt tại một tòa nhà thuê ở Plymouth. Tuy nhiên, diện tích tòa nhà này không phù hợp với số lượng chư Tăng dự kiến trong tương lai, nằm trong khu vực dân cư và không có không gian đỗ xe. Công trình xây dựng tại địa điểm mới sẽ giúp cải thiện nhu cầu hạ tầng này, đáp ứng chỗ lưu trú cho chư Tăng và các sinh hoạt tôn giáo công cộng khác.


Ngoài ra, với sự có mặt của tổ chức Phật giáo, lãnh đạo chính quyền hy vọng nguy cơ về hành vi chống đối xã hội đang hiện diện trong cộng đồng người dân địa phương và xung quanh khu vực pháo đài sẽ giảm xuống; nguy cơ phá hủy kết cấu lịch sử và địa tầng khảo cổ học của pháo đài cũng được giảm thiểu” - nhận xét của Hội đồng thành phố Plymouth về kế hoạch xây dựng công trình mới của chùa Mahathat và Le Page Architects.

Người dân địa phương cũng cho biết, pháo đài bỏ hoang này nhiều năm qua đã trở thành nơi tụ tập của thanh thiếu niên với nhiều sinh hoạt kém lành mạnh, như sử dụng chất kích thích - các bằng chứng về hiện trạng này đã được các cơ quan chức năng địa phương ghi nhận. Chính quyền thành phố sở tại cũng mong muốn rằng, ngôi chùa trong tương lai sẽ giúp cải thiện và xóa bỏ tình trạng này, bên cạnh vấn đề về hành vi chống đối xã hội trong vùng và sự phá hủy nghiêm trọng đối với di tích lịch sử này.

“Các thanh thiếu niên với hành vi chống đối xã hội tiềm ẩn sự phương hại đối với mọi người. Nếu bọn trẻ đắm chìm trong sự lệch lạc này, chúng ta sẽ gặp khó khăn trong việc nắm bắt diễn biến hành vi của chúng, gặp nhiều trở ngại khi tiếp cận chúng trong những tình huống khẩn cấp…”, một cảnh sát địa phương cho biết, theo Plymouth Live.

Để được cấp phép kiến thiết cơ sở Phật giáo trên nền pháo đài quân sự cũ mà vẫn đảm bảo sự thân thiện đối với cộng đồng dân cư nơi đây, chư Tăng đã phải thông tin chi tiết và cam kết về các sinh hoạt tôn giáo của cơ sở, quy mô người đến tham gia các hoạt động.


Cụ thể, sau khi công trình mở cửa đón công chúng, Phật tử hay người đến tham dự các sinh hoạt tôn giáo phải rời trung tâm lúc 3 giờ chiều nếu không có Phật sự hay công quả tại chùa. Mỗi ngày, tối đa 20 người thuộc cộng đồng người Thái trong khu vực được đến tham dự khóa lễ tụng kinh cùng chư Tăng.

Trong năm, có 4 chương trình sinh hoạt văn hóa, tôn giáo được tổ chức tại tự viện với đông người tham dự (từ 60 - 80 người). Đó là Tết cổ truyền của người Thái Lan (tối đa 100 người) vào tháng 4; ngày Đại lễ Vesak kỷ niệm Đức Phật đản sinh, thành đạo và nhập Niết-bàn trong tháng 5; lễ khánh thọ Hoàng hậu Thái Lan, kỷ niệm Ngày của Mẹ trong tháng 8 và lễ Dâng y Kathina, cúng dường chư Tăng trong tháng 10.

Ngoài 4 sự kiện thường niên nói trên, trung tâm Phật giáo này cũng định kỳ tổ chức các sinh hoạt tập thể có quy mô nhỏ hơn như: khóa lễ tụng kinh, lớp học thiền định dành cho Phật tử và người dân địa phương. Đồng thời, chư Tăng cũng sẽ có các hoạt động giúp đỡ và chia sẻ với hộ gia đình có tang sự ở khu vực xung quanh chùa - một số nội dung hoạt động được cam kết trong chương trình sinh hoạt của trung tâm sau khi hoàn thiện.


Pháo đài quân sự Austin nằm ở vùng ngoại ô Plymouth, được khởi công xây dựng vào năm 1863 để phòng hộ sự tấn công của quân đội Pháp. Sau 5 năm, công trình được hoàn thành và phục vụ trong thời gian diễn ra Thế chiến thứ II. Vào năm 1958, pháo đài được Bộ Quốc phòng Anh chuyển giao cho Hội đồng thành phố Plymouth. Năm 1984, nơi đây trở thành Trung tâm Phòng thủ Dân sự khẩn cấp của thành phố và bị bỏ hoang cho đến năm 2017.

Đăng Minh

(theo The Buddhist Door, Plymouth Live)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày