GNO - Giữa nhịp sống hối hả của những ngày cuối năm 2025, tại Việt Nam Quốc Tự, nơi đang diễn ra Tuần huân tu Phật lịch 2569 do Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tổ chức, sau khi tham gia các chuyên đề, chư hành giả lặng yên khép mình trong những thời khóa nghiêm mật của thiền môn.
Khi thành phố vẫn còn chìm trong giấc ngủ, lúc 3 giờ 30 phút sáng, tiếng đại hồng chung tại Việt Nam Quốc Tự vang vọng, khởi đầu một ngày mới của thời khóa tu học. Trong tĩnh lặng của cửa thiền, 66 hành giả là những vị giáo phẩm lãnh đạo Ban Trị sự, các ban chuyên môn thuộc GHPGVN TP.HCM bắt đầu thời khóa đầu tiên với kinh Lăng nghiêm - công phu khuya theo Phật giáo Bắc tông.
Sau khi hoàn thành các thời khóa công phu, chư hành giả tham dự các buổi trao đổi chuyên đề của chư tôn túc trong Khóa bồi dưỡng trụ trì cùng với Tăng Ni trụ trì các tự viện trên địa bàn TP.HCM.
 |
Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Thông - hành giả tham dự Tuần huân tu đón tiếp Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự đến thăm và sách tấn Tăng Ni |
Điều mới trong Tuần huân tu năm nay là các hành giả có thêm buổi thảo luận vào buổi chiều, có thể đưa ra các trăn trở, thắc mắc của mình về các chuyên đề được học để nhờ chư tôn đức giảng giải. Điều này giúp mỗi người trang bị thêm nhiều kiến thức liên quan quản lý Tăng Ni, tự viện trong giai đoạn mới.
Lúc 10 giờ 30 phút mỗi ngày, các hành giả cùng nhau vân tập về trai đường của Việt Nam Quốc Tự thực hiện nghi thức Quá đường, kinh hành, niệm Phật trong chánh niệm.
Một ngày tại khóa huân tu là một chuỗi những hoạt động được sắp xếp khoa học nhưng không thiếu phần linh hoạt. Sau những giờ pháp thoại chuyên sâu vào buổi sáng và buổi chiều là thời khóa tụng kinh Bổn môn Pháp hoa vào buổi tối.
Và khi kim đồng hồ chỉ đúng 20 giờ 30 phút, toàn thể đại chúng bước vào thời tọa thiền trong không gian thanh vắng của Việt Nam Quốc Tự.
 |
Chư Tăng thực hiện nghi thức Quá đường |
Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Thông, Phó Thư ký Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, dù đã bước sang tuổi bát tuần nhưng ngài vẫn hiện diện trong từng thời khóa để làm chỗ nương tựa trong tu học cho các hành giả.
Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Trưởng ban Tổ chức cũng cấm túc tại Việt Nam Quốc Tự, cùng chư vị hành giả Tăng Ban Thường trực, thành viên Ban Trị sự Phật giáo Thành phố sau sáp nhập đã cộng trú theo các thời khóa đã định.
Tuần huân tu và Khóa bồi dưỡng trụ trì không chỉ là dịp để trau dồi kiến thức trong công tác hành chánh Giáo hội mà quan trọng hơn là cơ hội để các hành giả cùng sống chung tu học, soi rọi tự thân, làm tăng trưởng nội lực tu tập, để tiếp tục phụng sự cho Đạo pháp và Dân tộc.
Đây là Tuần huân tu, tập trung cùng nhau tu học và chia sẻ về việc hành đạo của chư Tăng thành viên Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM sau sáp nhập, hợp nhất Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Dương và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũ.
Một số hình ảnh do phóng viên Báo Giác Ngộ ghi nhận:
Thời khóa tụng kinh
Tham dự các buổi chuyên đề
Nghi thức Quá đường
Thời khóa tọa thiền
 |
| Được biết, trong suốt thời gian diễn ra Tuần huân tu, Phật tử đạo tràng Việt Nam Quốc Tự luôn tích cực chuẩn bị ẩm thực để cúng dường chư hành giả tham dự |