Áo ấm của Mầm Xanh ấm áp mùa đông

Áo ấm của Mầm Xanh ấm áp mùa đông
GNO - Tôi đến nói chuyện với sinh viên đại học Ngân hàng TP HCM về chủ đề Khởi nghiệp cùng TS Alan Phan. Chương trình kết thúc khá muộn - lúc 12h trưa. Đang định về thì tôi được em Mão, một học trò thân thiết mời đến thăm nhóm bạn. Tôi bị em “lôi” đi một cách bất ngờ và tôi cứ thế đi một cách tự động.

Trước mắt tôi là mấy chục sinh viên đang phân loại quần áo. Tôi bất ngờ khi các em làm việc trong giờ nghỉ trưa. Tôi ngạc nhiên khi số lượng quần áo cũ các em gom về khá nhiều. Nhìn những bao tải quần áo mà thấy xúc động biết bao. Thấy các em chọn và phân loại rồi cho vào các túi ni lông mà tôi thấy vui biết chừng nào. Không thể tưởng tượng được tấm lòng của các em sinh viên của thành phố mang tên Bác lại hăng say làm việc thiện đến vậy.

Tôi tâm sự với Mão và Chi và được biết, nhóm bạn “Mầm Xanh” có mong muốn chia sẻ khó khăn và mang niềm hạnh phúc để một mùa đông ấm áp hơn đến với người dân vùng cao Tây Bắc đồng thời góp phần tạo cơ hội để mọi người  hiểu rõ và thể hiện sự quan tâm đối với những mảnh đời và hoàn cảnh kém may mắn trong cuộc sống. “Mầm Xanh” với các em sinh viên đầy nhiệt huyết đang hết mình tạo nên môi trường giao lưu, gắn kết, cùng nhau học tập và san sẻ kinh nghiệm trong cuộc sống giữa các sinh viên trường Ngân Hàng và các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP HCM. 

“Mầm Xanh” thật sự đang muốn ươm mầm cho bao mảnh đời, những hoàn cảnh khó khăn. Và “Mầm Xanh” đang nghĩ đến những người bà con đang chuẩn bị đón mùa đông giá lạnh trên vùng cao tây bắc của tổ quốc.

Đội Mầm Xanh là nhóm sinh viên tình nguyện trực thuộc Hội Sinh Viên Trường Đại Học Ngân Hàng TP Hồ Chí Minh. Các em đã lên kế hoạch tổ chức chương trình “Áo ấm mùa đông” từ lâu và đang ngày đêm khẩn trương làm việc để quyên góp quần áo ấm cũ, phân loại, đóng gói và sớm chuyển đến cho người dân đang thật sự gặp khó khăn, thiếu thốn. Mầm Xanh đang huy động các bạn sinh viên của tất cả các trường đại học, cao đẳng, tiểu học, THCS, THPT, sinh viên đang sống tại các khu ký túc xá trong thành phố cũng như từ các khu dân cư…Các em bắt đầu từ ngày 1-11 và quyên góp trong vòng 1 tháng đến hết ngày 30-11-2011.

Tôi đứng ngắm nhìn các em làm việc cần mẫn và hăng hay. Tôi cảm nhận được sự nhiệt huyết thông qua những giọt mồ hôi lăn trên trán các em giữa trưa. Cả nhóm đang khẩn trương làm việc dưới mái tôn. Tôi đặc biệt ấn tượng với những nụ cười và tinh thần mãn nguyện của sức trẻ này.

2.JPG

Tôi tranh thủ đứng nói chuyện và động viên các em. Tôi thật lòng muốn tham gia cùng các em và đã tự nguyện xin trở thành một tình nguyện viên của Mầm Xanh. Và cũng bất ngời rằng việc làm nhỏ có tác dụng động viên các em rất tốt.

 Ngày hôm sau, đúng ngày 20-11 tôi nhận thư của Khánh Chi. Lá thư giản dị và ấm lòng như chính những bao tải quần áo các em đang chuẩn bị chuyển ra phía bắc. Tôi cảm nhận rất rõ tấm lòng của hơn 200 tình nguyện viên Mầm Xanh cùng các bạn trẻ của các đội, nhóm và CLB khác. Tôi rất vui khi được biết sau khi kết thúc giai đoạn tuyên truyền các em đã thu gom được 4 tấn quần áo cũ.

Khi gõ những dòng chữ này tôi như đang xem lại những thước phim ngắn trong đầu mình quay lại buổi trưa khi chứng kiến các em phân loại ,đóng gói, sẵn sàng cho việc gửi đi. Biết rằng ngay tại lần đầu 1,3 tấn quần áo tương đương 3.000 bộ áo quần dùng được đã chuẩn bị đến với những bà con thật sự cần đến trong những ngày tới.

Đội tình nguyện Mầm Xanh mới được thành lập cách đây không lâu. Các em đã tiến hành nhiều chương trình có ích và thiết thực như dạy học và sinh hoạt cùng các em nhỏ có hoàn cảnh kém may mắn. Các chương trình này đã được duy trì tại 4 trung tâm là khoa nhi, bệnh viện Ung Bướu Tp. Hồ Chí Minh, mái ấm Tre Xanh, trung Tâm Phát Huy Bình Triệu và trường giáo dục chuyên biệt Niềm Tin. Được biết, nhóm tình nguyện Mầm Xanh còn thường xuyên tổ chức các hoạt động vui chơi, sinh hoạt cho trẻ em vào các dịp trung thu, quốc tế thiếu nhi, giáng sinh,... tham gia hưởng ứng Ngày hội hoa hướng dương do chương trình “Ước mơ của Thúy” do báo Tuổi Trẻ tổ chức.

Gõ đến đây chợt nhiên tôi vào mạng và thấy tin về đợt rét lạnh đang tràn về. Tôi chợt nghĩ đến cái lạnh của miền bắc nhất là vùng núi cao. Tôi nhắm mắt lại vài phút để cho đầu óc thoải mái nhớ về những chồng quần áo đã chọn lọc, những bao tải quần áo đang chất đống tại Đại học Tài chính TP HCM. Tối mai tôi sẽ lên máy bay quay về Hà Nội. Hình như tinh thần làm việc và tấm lòng của nhóm Mầm Xanh cùng các đội tình nguyện khác sẽ cùng tôi mang hơi ấm về phía bắc. 

Chắc chắn sức lực và trí tuệ, nhiệt huyết và tinh thần của hơn 200 bạn trẻ TP.HCM sẽ mang tiếng cười, niềm hy vọng và ngọn lửa mùa đông đến với những trẻ em có hoàn cảnh kém may mắn. Tôi càng thấy khẩu hiệu “Kết nối yêu thương, ươm mầm mơ ước” của các em ý nghĩa làm sao.

Mùa đông đang về. Hơi ấm của Mầm Xanh đang nóng thêm và lan tỏa.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1163 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Quyết lòng tìm đến Linh Sơn

GNO - Bài sám Pháp hoa phần đầu nói về Tịnh độ, phần hai nói về Thiền tông là phương pháp tu thiền chủ trương hướng nội.

Thông tin hàng ngày