Aspirin có tác dụng giảm nguy cơ ung thư vú?

Aspirin
Aspirin

GNO - Aspirin là loại thuốc phổ biến và hầu như có mặt ở hầu hết các tủ thuốc gia đình, được cho là có tác dụng giúp ngăn ngừa ung thư.

Một nghiên cứu mới đây, xuất bản trên Tạp chí Nghiên cứu Ung thư vú cho thấy, người nữ nếu thường xuyên sử dụng một liều nhỏ aspirin có nguy cơ ung thư vú thấp hơn.

Theo nghiên cứu này, người nữ thường xuyên sử dụng aspirin giảm được 20% nguy cơ phát triển ung thư vú HR-positive/HER2, một trong những loại ung thư vú phổ biến nhất - theo CNN.

Ngoài ra, nếu hấp thu các thuốc chống viêm nhiễm không thuộc nhóm steroid như ibuprofen hay dùng liều cao aspirin cũng không mang lại tác dụng nói trên.

Các chuyên gia gợi ý rằng aspirin có thể giúp giảm viêm nhiễm và từ đó làm giảm được nguy cơ ung thư. Aspirin hoạt động như thuốc gây ức chế aromatase trong điều trị ung thư vú, ngăn cản sự sản xuất ra estrogen - loại hormone có thể kích hoạt sự phát triển của các tế bào ung thư vú.

Tuy kết quả này được tiến hành trên số lượng khá lớn người tham gia (57.000 người) nhưng các chuyên gia khẳng định rằng, không hẳn an toàn khi thêm một liều nhỏ aspirin vào việc trị liệu hàng ngày nếu không có khuyến nghị của bác sĩ. Và kết quả này có được từ quan sát chứ không phải là quan hệ nhân quả. Ngoài ra, aspirin không nên được sử dụng ở người có bất ổn về máu vì có thể gây xuất huyết, CNN cho biết.

Đức Hòa (theo Medical Daily)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Từ trái qua: Bà Trương Mỹ Tiền, Ani Choying Drolma - huyền thoại thiền ca đến từ Nepal và Á hậu Trương Thị May

Người mẹ gieo hạt lành cho Á hậu Trương Thị May

GNO - Giữa thế giới hào nhoáng của showbiz - nơi ánh đèn sân khấu lấp lánh và cám dỗ không thiếu, người ta vẫn nhắc về Á hậu Trương Thị May không chỉ vì nhan sắc lạ, mà vì đằng sau cô là bóng hình của một người mẹ đặc biệt: bà Trương Mỹ Tiền - người phụ nữ Khmer mạnh mẽ, kiên cường và đầy lòng từ.
Ban Trị sự GHPGVN tỉnh tặng hoa chúc mừng nhân kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống MTTQVN

Ninh Bình: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh chúc mừng kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống MTTQVN

GNO - Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống MTTQVN và Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc (18-11-1930 – 18-11-2025), ngày 17-11, đoàn Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình do Hòa thượng Thích Quảng Hà, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc mừng lãnh đạo Ủy ban MTTQVN tỉnh.

Thông tin hàng ngày