Bạc Liêu: Khai mạc lễ hội Quan Âm Nam Hải

GNO - Ngày 7-5, tại Quan Âm Phật Đài (QÂPĐ), phường Nhà Mát, TP..Bạc Liêu Bạc Liêu, lễ hội Quan Âm Nam Hải được chính thức khai mạc với hàng ngàn lượt người hiện diện.

Chứng minh, tham dự lễ có HT.Lý SaMouth, HT.Thích Hoằng Quang - Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh; HT.Thích Huệ Trí, Trưởng ban Pháp chế T.Ư, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bạc Liêu; chư tôn đức Tăng Ni thành viên BTS tỉnh, huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; trụ trì các tự viện và Phật tử các đạo tràng.

Đại diện lãnh đạo chánh quyền có ông Phan Như Nguyện, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy TP.Bạc Liêu; Quảng Trọng Ninh, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh, đại diện các Sở, ban, ngành tỉnh, TP.Bạc Liêu, phường Nhà Mát, địa phương sở tại và đại diện các cơ quan truyền thông đại chúng.

ACD (5).JPG

Nghi thức nguyện hương

Sau phần nghi thức niêm hương, HT.Thích Huệ Trí tuyên đọc diễn văn khai mạc lễ hội. Hòa thượng bày tỏ niềm hân hoan đón tiếp chư tôn đức Tăng Ni, quý vị từ các nơi hội tụ về vùng đất thanh lương Bồ-tát linh thiêng và mầu nhiệm này. Lễ Hội Quan Âm là một nét đẹp sinh hoạt văn hóa cộng đồng, kết hợp hài hòa giữa “Dân tộc - Đạo pháp” diễn ra trong dịp các sự kiện của tỉnh được tổ chức. 

Lễ hội Quan Âm Nam Hải phát huy giá trị văn hóa dân tộc, phục vụ cho nhu cầu tín ngưỡng của đồng bào Phật tử, góp phần tạo điểm nhấn bức tranh tổng thể mang giá trị văn hóa của tỉnh hòa nhịp cùng với các ngành, các cấp và toàn thể nhân dân trong tỉnh tập trung thực hiện chủ trương của lãnh đạo đẩy mạnh phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh. 

ACD (2).JPG

Chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử, đồng bào các nơi tham dự

ACD (3).JPG

HT.Thích Huệ Trí đọc diễn văn khai mạc lễ hội

Đây là dịp để thập phương bá tánh, đồng bào Phật tử xa gần đến Bạc Liêu tiếp nhận thông điệp yêu thương của Đức Đại từ Đại bi Linh cảm ứng Quán Thế Âm Bồ-tát, đồng thời giới thiệu cho những vị khách biết về Bạc Liêu nhiều hơn với các công trình văn hóa đặc biệt, hiểu được người Bạc Liêu hiếu khách, văn minh, lịch sự. 

Tại buổi lễ, ĐĐ.Thích Giác Nghi, Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh, Phó trưởng Ban Quản trị QÂPĐ giới thiệu về sự đồng hành của QÂPĐ góp phần thực hiện Nghị quyết 02 của tỉnh về việc đẩy mạnh du lịch Bạc Liêu trong đó có du lịch văn hóa tâm linh. 

Ông Quảng Trọng Ninh, thay mặt lãnh đạo tỉnh phát biểu, thể hiện tình cảm sâu đậm dành cho Phật giáo tỉnh nhà. Ông khẳng định, từ khi tỉnh Bạc Liêu được tái lập vào năm 1997 đến nay, Phật giáo đã kề vai sát cánh cùng các cấp, các ngành và đồng bào Phật tử tập trung ra sức xây dựng quê hương xứ sở, từ đó đã giúp cho tỉnh nhà phát triển không ngừng.

Ông đã nhiệt liệt biểu dương thành quả đóng góp của Phật giáo trong suốt chặng đường đã qua và mong rằng Phật giáo tỉnh nhà tiếp tục phát triển trên tinh thần đoàn kết nội bộ, trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm Giáo hội để hoàn thành xuất sắc vai trò của mình trong giai đoạn hội nhập và phát triển, góp phần xây dựng quê hương Bạc Liêu giàu đẹp, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

ACD (1).JPG

Lễ hội Quan Âm Nam Hải

Lễ khai mạc kết thúc, TT.Thích Minh Nhẫn, Phó ban Hoằng pháp T.Ư, Phó ban thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kiên Giang được Ban Tổ chức thỉnh đăng đàn thuyếp pháp với chủ đề “Hạnh nguyện lắng nghe của Bồ-tát Quán Thế Âm”.

Tiếp đó, BTC thực hiện hoa đăng cúng dường Bồ-tát. Được biết, lễ hội Quan Âm Nam Hải được UBND tỉnh công nhận là một trong 4 lễ hội của tỉnh và giao cho BTS GHPGVN tỉnh cùng phối hợp với UBND TP.Bạc Liêu đồng tổ chức.

Năm nay, lễ hội diễn ra từ ngày 7 tới 9-5-2018 với nhiều nội dung, ngoài việc luân phiên tụng niệm của các đạo tràng, chương trình văn nghệ chủ đề Bồ-tát Quán Thế Âm, Ban Nghi lễ Ban Trị sự còn tổ chức đại trai đàn chẩn tế. 

Tĩnh Toàn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày