GNO - Học theo hạnh nguyện của Bồ-tát Quán Thế Âm là học cách mở lòng để thấu hiểu những nỗi đau không lời giữa thế gian.
GNO - Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập tu viện Như Giác (2016-2026) và ngày vía Đức Bồ-tát Quán Thế Âm, trong hai ngày 4, 5-4, tu viện đã tổ chức chuỗi hoạt động tu học ý nghĩa, thu hút đông đảo Phật tử, đặc biệt là gần 100 bạn trẻ tham dự.
GNO - Ngày 4-4, nhân kỷ niệm ngày khánh đản của Đức Bồ-tát Quán Thế Âm, Phật đường Pô Lăn (phường Tân Lập, tỉnh Đắk Lắk) trang nghiêm tổ chức lễ chú nguyện đúc đại hồng chung.
GNO - Mỗi bộ kinh trong truyền thống Đại thừa (Mahāyāna) đều chuyển tải phương pháp tu tập và kinh nghiệm tự thân của mỗi vị Bồ-tát. Có nhiều pháp môn (S. Dharma paryāya, E. Dharma gate) tu tập trong Phật giáo, và tùy theo trình độ cũng như căn cơ thích hợp của mỗi người tu tập mà mỗi pháp môn có thể đáp ứng.
NSGN - Đạo Phật ra đời tại Ấn Độ trong bối cảnh các tôn giáo đều sinh hoạt theo phương thức du hành khất thực. Do đó, Tăng đoàn do Đức Phật thành lập cũng theo phương thức đó. Tuy nhiên, theo thời gian và không gian thay đổi, lối sống khất thực vẫn còn duy trì nhưng nội hàm đã thay đổi nhiều để tồn tại.
NSGN - Đoan chính không chỉ là vẻ đẹp lộng lẫy trên sắc tướng; đoan chính còn là uy nghi trang nghiêm biểu lộ tự nhiên.
GNO - Sáng rằm tháng Giêng, chư Tăng, Phật tử chùa Candaransi (P.Xuân Hòa, TP.HCM) tổ chức khánh tuế đến Hòa thượng Danh Lung, Phó ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, trụ trì chùa và tổ chức Siêu thị rau củ quả 0 đồng, mang đến những phần quà thiết thực cho Phật tử, người dân địa phương.
GNO - Người Phật tử đã từng làm lễ thọ giới cho cây. Họ cũng từng làm lễ cho núi, thậm chí cho cả những vong hồn. Vậy thì tại sao không thể làm cho một chatbot AI?
GNO - Phần lớn những bất an, giận dữ và khổ đau trong đời sống hàng ngày không đến từ hoàn cảnh, mà từ cách cái tôi không ngừng can thiệp, phán xét và tự bảo vệ chính nó. Chỉ một suy nghĩ đơn thuần, nhưng khi qua lăng kính của bản ngã, thì đã trở thành một câu chuyện nặng nề.
NSGN - Hiện nay, hơn bao giờ hết, kỹ năng giải quyết xung đột đúng đắn là năng lực thiết yếu đối với bất kỳ ai muốn giải quyết xung đột nội tâm và xung đột giữa các cá nhân, không chỉ ở cấp độ cá nhân mà còn trong các lĩnh vực chuyên môn, tổ chức và doanh nghiệp.
GNO - Chiều ngày 1-2, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.Hà Nội, trụ trì chùa Bằng đã cùng Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) tổ chức tặng quà Tết đến các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn thuộc khu dân cư Bằng Liệt.
GNO - Tối 29-1, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh Nghệ An đã tổ chức chương trình “Nghĩa tình dòng Lam - Xuân Bính Ngọ 2026”, nhằm kêu gọi sự chung tay của toàn xã hội trong công tác chăm lo Tết cho hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng yếu thế trên địa bàn tỉnh.
GNO - Đến hôm nay (30-1-2026), sau hơn 97 ngày bộ hành, bước chân của các vị Tăng truyền thống Phật giáo Nguyên thủy (Theravada) gồm các quốc gia khác nhau và chú chó Aloka đã chạm đến hàng triệu trái tim người Mỹ, làm vỡ òa cảm xúc, nhiều người rơi nước mắt hạnh phúc...
GNO - Căn tính là những dấu vết tạm thời mà ta mang theo trên đường đời và chỉ thật sự có ý nghĩa khi giúp ta trở nên cởi mở hơn với chính mình và với thế giới. Khi tự xưng mình là một “Phật tử” không phải để dựng lên bức tường ngăn cách, mà là để học cách nhìn mọi người bằng con mắt từ bi và hiểu biết.
GNO - Đại đức Thích Tâm Ngọc, trụ trì chùa Yên Thái và đại diện Đoàn Thanh niên xã Quỳnh Phú (Nghệ An), ngày 23-1, đã đến thăm hỏi, động viên và trao hỗ trợ cho các em học sinh mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã.
GNO - Sáng 25-1, Ban Đại diện liên phường, xã Chương Mỹ (TP.Hà Nội) cùng Hội Chữ thập đỏ TP.Hà Nội tổ chức tặng quà cho 254 em học sinh và 500 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Nhân Nghĩa, tỉnh Phú Thọ.
GNO - Trong kỷ nguyên mà trí tuệ nhân tạo đang dần trở thành tấm gương phản chiếu tâm thức nhân loại, thì mỗi lời ta nói ra với nó đều giống như một hạt giống gieo vào tương lai.
GNO - Đây là những suy nghĩ của chúng tôi khi được hỏi là nghĩ gì về thế hệ trẻ (Gen Z) hôm nay, trong tọa đàm “Tuổi trẻ và hành trang vào đời” lần thứ 2.
NSGN - Xung đột là một hiện tượng thông thường trong đời sống nhưng cách xử lý có thể đưa đến những hậu quả thương tâm không lường trước do con người không chế ngự được những cảm xúc bất thiện.
NSGN - Trước sự thương cảm và căm phẫn của nhiều người về các sự kiện bi thảm ở Palestine và các cuộc xung đột bạo lực đang diễn ra trên khắp thế giới, việc suy ngẫm về những cảm xúc mãnh liệt này và xem xét cách chúng ta có thể đối phó với nó có thể là rất hữu ích. Dưới đây là một vài suy nghĩ.