Bắc Ninh: Đoàn Phật tử Nhật Bản thăm chùa Phật Tích

GNO - Chiều 22-10, đoàn Phật giáo Nhật Bản do Hòa thượng Sagawa Fumon làm trưởng đoàn đã tới thăm chùa Phật Tích (tỉnh Bắc Ninh).

a nhat 1.jpg
Hòa thượng Sagawa Fumon hướng dẫn phái đoàn tụng kinh bằng tiếng Nhật tại chánh điện chùa

TT.Thích Thanh Phụng, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bắc Ninh; ĐĐ.Thích Giác Đạt cùng chư Tăng chùa Phật Tích tiếp đoàn.

Tại đây, đoàn Phật tử Nhật Bản làm lễ dâng hương, tụng kinh tại đại hùng bửu điện, sau đó tham quan và tìm hiểu những giá trị về kiến trúc, nghệ thuật, điêu khắc đặc sắc của chùa Phật Tích.

Chư tôn đức GHPGVN tỉnh Bắc Ninh giới thiệu chùa có tên là Vạn Phúc thuộc thôn Phật Tích, xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Theo sách “Đại Việt sử ký toàn thư" chùa Vạn Phúc được xây dựng vào năm 1057.

Hiện chùa vẫn bảo lưu được nhiều cổ vật quý giá, trong số đó độc đáo nhất phải kể đến pho tượng Phật A Di Đà bằng đá xanh có niên đại từ thế kỷ XI đã được công nhận là bảo vật quốc gia. Theo các nhà nghiên cứu mỹ thuật, tượng đá A Di Đà là tác phẩm điêu khắc thời Lý.

Thân tượng được tạo bằng chất liệu đá xanh nguyên khối. Tượng A Di Đà được đặt trên bệ tòa sen bằng đá, tòa sen được đặt trên bệ đá hình bát giác với nghệ thuật chạm khắc rất tinh xảo. Trong thời kỳ làng Phật Tích bị giặc Pháp chiếm đóng, tượng đá A Di Đà đã bị quân lính Pháp dùng làm bia để tập bắn. Đầu tượng đã bị gãy, thân tượng bị đạn bắn nham nhở. Trong làng Phật Tích, có một cụ ông đã kín đáo cất giữ đầu tượng. Sau năm 1954, khi hòa bình được lập lại, cụ đã trả cho nhà chùa để chắp lại như hiện nay.
a nhat 4.jpg
Bảo vật quốc gia - tượng Phật A Di Đà chùa Phật Tích


Tiếp đến đoàn tham quan khu nhà Tổ và được giới thiệu về lịch sử cuộc đời tu hành và nhục thân của thiền sư Chuyết Công. Hiện nay tượng đã được phục chế, bảo quản trong khám kính với sự trợ giúp của công nghệ hiện đại.

Bên cạnh đó là những di vật thời Lý có giá trị lịch sử văn hóa trong khu vực chùa đã được tìm thấy và bảo quản, trưng bày tại nhà triển lãm, góp phần minh chứng cho sự cường thịnh về mọi mặt của vương triều Lý.

Chùa Phật Tích ngày nay đã được sửa chữa, tu bổ - nhiều hạng mục công trình đã được xây dựng mới, như tượng Đại Phật thành, nhà tiền đường, hậu đường, thiền đường, thư viện, nhà khách, nhà tạo soạn… ao rồng, giếng Ngọc đã được khơi vét, tu sửa…

a nhat 2.jpg
TT.Thích Thanh Phụng hướng dẫn đoàn thăm các hiện vật giá trị tại chùa

a nhat 3.jpg
Các thành viên trong đoàn rất hoan hỷ tới thăm chùa,
chiêm ngưỡng các hiện vật và biết về lịch sử thăng trầm của ngôi chùa danh tiếng


Hòa thượng Sagawa Fumon đại diện phái đoàn Phật giáo Nhật Bản cảm ơn sâu sắc đối với chư tôn đức BTS GHPGVN tỉnh Bắc Ninh cùng chư Tăng chùa Phật Tích đã đón tiếp trọng thể, được tham quan và tìm hiểu về hệ thống di tích lịch sử - văn hóa chùa Phật Tích cùng sự bảo tồn giá trị nghệ thuật văn hóa của Phật giáo Việt Nam trong mọi thời đại.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cà Mau - nơi cuối cùng cực Nam của Tổ quốc

Hành trình trên đất phương Nam

GNO - “Hành trình đất phương Nam” là tên gọi chương trình do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức cho đội ngũ những người làm báo đoạt giải báo chí năm 2020, 2021, 2022 và cán bộ tuyên giáo, báo chí - xuất bản thành phố.

Thông tin hàng ngày