Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ thăm chùa dịp lễ Sene Đôlta

GNO - Hôm nay, 17-9, Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ do Thiếu tướng Nguyễn Đoàn Kết, Ủy viên chuyên trách Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, Vụ trưởng Vụ An ninh - Quốc phòng làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà và chúc sức khoẻ chư tôn Hoà thượng, Thượng toạ, sư sãi và cán bộ hưu trí, gia đình chính sách Khmer tiêu biểu tại Sóc Trăng nhân dịp lễ Sene Đôlta của đồng bào Khmer năm 2014.

Anh 1 dinh kem.jpg


Thiếu tướng Nguyễn Đoàn Kết tặng quà tới HT.Tăng Nô, trụ trì chùa Khleang

Cùng đi với đoàn có ông Lâm Văn Mẫn, UV dự khuyết T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh.

Theo đó, đoàn đã đến thăm, tặng quà tới Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh, Trường Bổ túc Văn hóa Trung cấp Pali Nam bộ và chúc sức khoẻ đến chư tôn đức Tăng ở chùa Khleang, chùa Som Rong, chùa Mahatúp (TP.Sóc Trăng), chùa Cần Đước (xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên) và gia đình chính sách, cán bộ hưu trí tiêu biểu Khmer trong tỉnh.

Tại các nơi đến, đoàn ân cần thăm hỏi, chúc mừng đến các vị Hòa thượng, Thượng tọa, Tăng sinh, cán bộ, gia đình chính sách đón lễ Đôlta vui vẻ, hạnh phúc. Bên cạnh đó, đoàn biểu dương tinh thần đoàn kết của các vị sư sãi và đồng bào Khmer đã chung tay cùng với chính quyền thực hiện tốt những chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, góp phần rất lớn trong phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của địa phương.

Được biết, những năm qua, mặt bằng dân trí trong đồng bào Khmer không ngừng được nâng lên; bản sắc văn hóa, truyền thống của đồng bào luôn được giữ gìn và phát huy, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào Khmer từ 36% năm 2010 xuống 27% năm 2013, với gần 7.700 hộ thoát nghèo.

Lễ Sene Đôlta của đồng bào Khmer Nam bộ năm nay sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 22 tới 24-9. Lễ Sene Đôlta là một trong ba lễ hội truyền thống lớn nhất của đồng bào Khmer, cùng với Tết Chôl Chnăm Thmây và lễ hội Ok Om Bok.

Chanh Đa

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Lễ dâng pháp y đến 500 hành giả tại tịnh viện Hương Nghiêm

Lâm Đồng: Ni viện Tịnh Nghiêm dâng pháp y tại tịnh viện Hương Nghiêm

GNO - Sáng 13-8, tại tịnh viện Hương Nghiêm (tỉnh Lâm Đồng), đoàn Ni viện Tịnh Nghiêm (P.Mỹ Phong, tỉnh Đồng Tháp), dưới sự hướng dẫn của Ni trưởng Thích nữ Tịnh Nghiêm, Phó Trưởng Phân ban Ni giới Trung ương đã tổ chức dâng pháp y đến 500 hành giả an cư, nhân mùa Vu lan - Báo hiếu Phật lịch 2570.
Ảnh: Đức Luận

Hành lý của người tu

GNO - Người đời khi đi xa thường bận tâm đến hành lý: mang theo bao nhiêu, nặng nhẹ thế nào, có đủ hay chưa. Mỗi chuyến đi là một lần cân nhắc, lựa chọn, sắp xếp. Người tu cũng vậy, nhưng hành trình ấy không hướng đến một địa điểm cụ thể, mà là con đường quay về chính mình.
Hình bảo tháp nhìn từ xa

Đề xuất lắp đặt chattra tại Borobudur làm dấy lên tranh luận quốc tế về tính xác thực và công tác bảo tồn

GNO - World Heritage Watch mạng lưới giám sát quốc tế theo dõi tình trạng các Di sản Thế giới của UNESCO lên tiếng cảnh báo về đề xuất lắp đặt chattra (tán lọng nhiều tầng trên đỉnh tháp) cho đại bảo tháp trung tâm của Borobudur, quần thể đền Phật giáo Đại thừa có niên đại từ thế kỷ IX tại Trung Java, Indonesia.

Thông tin hàng ngày