Bạn đã sử dụng kem chống nắng đúng cách chưa?

GNO - Dưới trời nắng nóng, chúng ta thường bôi lên da lớp kem chống nắng và yên tâm đi ra ngoài vì tin rằng da mình đã được bảo vệ. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây lại cho thấy kem chống nắng không có tác dụng nhiều như bạn nghĩ.

Điều này không do lỗi của nhà sản xuất mà do cách chúng ta bôi kem chống nắng - người sử dụng không bôi đủ lượng kem chống nắng để có thể tận dụng hết lợi ích của kem chống nắng, các nhà nghiên cứu cho biết.

nang.jpg
Kem chống nắng không có tác dụng nhiều như bạn nghĩ

Nghiên cứu này phát hành cuối tháng 7 qua trên tạp chí Acta Dermato-Venereology, phát hiện rằng khi kem chống nắng có độ chống nắng SPF 50 được bôi một cách phổ biến lên da - một lớp tương đối mỏng chỉ phát huy được 40% tác dụng bảo vệ như mong muốn mà thôi.

Nghiên cứu này không tranh luận rằng kem chống nắng có mang đến sự bảo vệ khỏi tác động gây ung thư của tia UV từ ánh nắng mặt trời hay không nhưng nhấn mạnh cách kem chống nắng được bôi lên da sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định tính hiệu quả của kem - tác giả nghiên cứu Antony Young, Viện Da liễu St. John’s, trường Đại học Anh quốc.

Nếu không bôi đủ kem chống nắng, chúng ta vẫn có thể bị cháy sạm da và hỏng da. Đây là nghiên cứu đầu tiên đánh giá mức phá hủy DNA xảy ra khi da được bôi kem dưỡng da không đủ lượng, tức ít hơn mức được mà sản xuất khuyến cáo là 2 mg/cm2 da.

Nói cách khác, nếu độ dày trên da của lớp kem chống nắng ít hơn 2mg/ cm2 da sẽ không đủ để bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Theo hướng dẫn đăng trên tạp chí JAMA Da liễu thì tùy vào kích thước các phần trên cơ thể mà có thể xác định lượng kem chống nắng cần bôi, cụ thể là: bạn nên bôi hơn một nửa muỗng cà phê, tương đương 3 ml kem chống nắng lên vùng đầu và cổ; hơn nửa muỗng cà phê kem chống nắng lên mỗi cánh tay; hơn một muỗng cà phê, tức 6 ml kem chống nắng lên mỗi chân và cũng chừng ấy kem chống nắng bôi cho phần ngực và lưng.

Các chuyên gia cho biết thêm, đa số chúng ta sử dụng kem chống nắng có SPF cao nên cho rằng không cần dùng nhiều. Về mặt lý thuyết, kem chống nắng có SPF 15 đã đủ tác dụng bảo vệ da nhưng chúng ta có thể sử dụng các loại kem chống nắng có SPF cao hơn, từ 30 trở lên - chia sẻ của Nina Goad, Hiệp hội Các chuyên gia da liễu Anh Quốc.

Nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng chúng ta không nên chỉ dựa vào kem chống nắng để tránh ánh nắng mặt trời mà cần trang bị quần áo đủ dày và có khả năng che nắng, nóng.

Đức Hòa
(theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày