Ban Hoằng pháp T.Ư, Ban Kinh tế - Tài chính T.Ư thăm các trường hạ tại TP.Cần Thơ và tỉnh Vĩnh Long

Ban Hoằng pháp T.Ư, Ban Kinh tế - Tài chính T.Ư thăm trường hạ thiền viện Trúc Lâm Phương Nam, TP.Cần Thơ
Ban Hoằng pháp T.Ư, Ban Kinh tế - Tài chính T.Ư thăm trường hạ thiền viện Trúc Lâm Phương Nam, TP.Cần Thơ
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Ngày 30-6, đoàn Ban Hoằng pháp T.Ư và Ban Kinh tế - Tài chính T.Ư tiếp tục chuyến thăm, thuyết giảng và cúng dường đến các trường hạ tại TP.Cần Thơ và tỉnh Vĩnh Long. Đây là ngày thứ 5 liên tiếp đoàn thăm, cúng dường 11 trường hạ tập trung các tỉnh thành miền Tây Nam Bộ.

Đoàn do Hòa thượng Thích Minh Thiện, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó ban Hoằng pháp T.Ư làm trường đoàn; cùng tháp tùng có Thượng tọa Thích Phước Nghiêm, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Phó ban Hoằng pháp T.Ư; Thượng tọa Thích Minh Quang, Trưởng ban Điều phối và hợp tác GHPGVN tại Lào; Đại đức Thích Minh Phú, Phó ban Kinh tế - Tài chính T.Ư, cùng chư tôn đức và Phật tử.

Thượng tọa Thích Bình Tâm thay mặt Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.Cần Thơ phát biểu chào mừng

Thượng tọa Thích Bình Tâm thay mặt Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.Cần Thơ phát biểu chào mừng

Tiếp đoàn tại thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (TP.Cần Thơ) có Hòa thượng Đào Như, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.Cần Thơ, cùng Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.Cần Thơ, Tăng Ni, Phật tử.

Chư Tăng và Phật tử

Chư Tăng và Phật tử

Phát biểu chào mừng và thông tin đôi nét về khóa An cư kiết hạ Phật lịch 2568, Thượng tọa Thích Bình Tâm, Phó Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.Cần Thơ bày tỏ niềm vinh dự được cung đón chư tôn đức đến thăm, thuyết giảng, sách tấn đến hành giả an cư.

Thượng tọa cho biết, năm nay, Phật giáo TP.Cần Thơ có các trường hạ: thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (hành giả Tăng), chùa Phước Long và Phước Khánh (hành giả Ni), với tổng số 212 vị.

Hòa thượng Thích Minh Thiện phát biểu tại buổi thăm Trúc Lâm Phương Nam

Hòa thượng Thích Minh Thiện phát biểu tại buổi thăm Trúc Lâm Phương Nam

Phát biểu tại buổi thăm, Hòa thượng Thích Minh Thiện chuyển lời chư tôn đức giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội thăm hỏi và sách tấn đến hành giả Tăng Ni. Hòa thượng nhắn nhủ đến Tăng Ni trẻ, an cư là thời điểm quan trọng để mỗi người thúc liễm thân tâm, tấn tu Tam vô lậu học; lưu ý việc hoằng pháp.

Theo đó, Tăng Ni trẻ phải luôn tuân thủ những quy tắc thuyết giảng của Ban Hoằng pháp T.Ư, tôn trọng nét đặc thù của từng hệ phái, sơn môn và đảm bảo sự hòa hợp, đoàn kết, thống nhất theo quy định của Giáo hội.

Trao cúng dường trường hạ

Trao cúng dường trường hạ

Đại đức Thích Minh Thật, Chánh Thư ký Ban Kinh tế - Tài chính T.Ư dâng lời tác bạch cúng dường. Chư tôn đức trao cúng dường vật phẩm và tịnh tài 100 triệu đồng (trong đó đạo tràng chùa Long Hương cúng dường 50 triệu đồng) đến trường hạ tại thiền viện Trúc Lâm Phương Nam.

Ban đạo từ, Hòa thượng Đào Như bày tỏ niềm hoan hỷ được chứng minh, chứng kiến việc tiếp đoàn và được nghe phát biểu, chia sẻ của Hòa thượng trưởng đoàn và chuyển lời thăm hỏi gửi gắm từ chư tôn đức Giáo hội đến Ban Trị sự TP.Cần Thơ.

Hòa thượng Đào Như ban đạo từ

Hòa thượng Đào Như ban đạo từ

“Hiện nay đang trong mùa cấm túc an cư nhưng vì tinh thần đoàn kết, hòa hợp, tinh thần hỗ trợ lẫn nhau, tinh thần lắng nghe cầu thị đối với Tăng Ni các tỉnh thành nên quý Hòa thượng, Thượng tọa trong đoàn đã gác lại mọi Phật sự trong tỉnh thành vì việc chung, vì Tăng sai. Đây là công đức không hề nhỏ”, Hòa thượng Đào Như sách tấn đến đoàn.

Hòa thượng Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự chia sẻ từ khi GHPGVN thành lập năm 1981, Hòa thượng bắt đầu tham gia Giáo hội và cũng xuyên suốt 20 năm làm Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.Cần Thơ, được gặp chư tôn đức giáo phẩm, được thấy những hình ảnh tốt đẹp, được lắng nghe những lời sách tấn quý báu từ chư tôn đức đó là điều hoan hỷ.

Sau cúng dường trường hạ, Thượng tọa Thích Minh Đạo, Ủy viên Ban Hoằng pháp T.Ư, Trưởng ban Hoằng pháp tỉnh Vĩnh Long đã có thời thuyết giảng đến Tăng Ni hành giả an cư tại thiền viện Trúc Lâm Phương Nam.

Đoàn thăm, cúng dường trường hạ tại tỉnh Vĩnh Long

Đoàn thăm, cúng dường trường hạ tại tỉnh Vĩnh Long

* Chiều 30-6, tại chùa Hội An (H.Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long), Ban Hoằng pháp T.Ư và Ban Kinh tế - Tài chính T.Ư đã đến thăm, thuyết giảng và cúng dường trường hạ tỉnh Vĩnh Long.

Đón tiếp đoàn có Thượng tọa Thích Lệ Lạc, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Long; Thượng tọa Sơn Ngọc Huynh, Phó ban kiêm Chủ tịch Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước tỉnh Vĩnh Long; Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, Ban Chức sự trường hạ, Tăng Ni và Phật tử tham dự.

Thượng tọa Thích Lệ Lạc phát biểu chào mừng bày tỏ niềm hoan hỷ khi được đón tiếp đoàn Ban Hoằng pháp T.Ư, Ban Kinh tế - Tài chính T.Ư đến thăm, cúng dường, thuyết pháp đến hành giả an cư; đây là sự khích lệ tinh thần to lớn đối với Tăng Ni tỉnh Vĩnh Long.

Thượng tọa Thích Lệ Lạc phát biểu chào mừng

Thượng tọa Thích Lệ Lạc phát biểu chào mừng

Theo báo cáo do Đại đức Thích Minh Tuấn, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Phật giáo tỉnh, năm nay Phật giáo tỉnh có 2 trường hạ tập trung là chùa Hội An và Vĩnh Quang, cùng 4 điểm an cư tại chỗ là thiền viện Sơn Thắng, chùa Giác Thiên, Kỳ Viên, tổ đình Minh Đăng Quang, với tổng số gần 300 hành giả an cư.

Tại đây, Hòa thượng Thích Minh Thiện gửi lời thăm hỏi từ chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội đến Tăng Ni trong tỉnh. Hòa thượng cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của khóa An cư kiết hạ, về sự hòa hợp thanh tịnh của Tăng đoàn. Hòa thượng lưu ý đến Tăng Ni khi hoằng pháp phải tuân thủ những quy tắc thuyết giảng của ngành hoằng pháp và cẩn trọng khi tham gia mạng xã hội.

Trao cúng dường trường hạ Hội An, H.Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long

Trao cúng dường trường hạ Hội An, H.Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long

Thay mặt đoàn, Đại đức Thích Minh Phú, Phó ban Kinh tế - Tài chính T.Ư đã tác bạch cúng dường đến trường hạ chùa Hội An. Chư tôn đức trao 50 triệu đồng cúng dường của đoàn và 50 triệu động của đạo tràng Phật tử chùa Long Hương đến trường hạ tỉnh Vĩnh Long.

Buổi thăm, cúng dường trường hạ kết thúc với cảm tạ của Thượng tọa Thích Minh Đạo, Phó ban kiêm Trưởng ban Hoằng pháp tỉnh Vĩnh Long.

Hòa thượng Thích Minh Thiện, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó ban Hoằng pháp T.Ư cho phóng viên Giác Ngộ biết từ ngày 26-6 đến ngày 3-7-2024, đoàn Ban Hoằng pháp T.Ư, Ban Kinh tế - Tài chính T.Ư đến thăm, thuyết giảng và cúng dường trường hạ tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ, lần lượt tại các tỉnh: Tiền Giang, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Hậu Giang, TP.Cần Thơ, Vĩnh Long, Trà Vinh, Bến Tre, Long An, Đồng Nai, Vũng Tàu, TP.HCM, Bình Dương. Sau đó, chư tôn đức sẽ tổ chức đoàn thăm, thuyết giảng và cúng dường các trường hạ miền Trung và miền Bắc.

Trước đó, đoàn chư tôn đức Ban Hoằng pháp T.Ư và Ban Kinh tế - Tài chính T.Ư đã đến thăm, thuyết giảng, cúng dường các trường hạ các tỉnh thành thuộc Tây Nguyên; tỉnh Bình Phước và Tây Ninh.

Hòa thượng Thích Minh Thiện

Hòa thượng Thích Minh Thiện

Hòa thượng Thích Minh Thiện cho biết thêm được sự chỉ đạo của chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội, Hòa thượng Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư chỉ dạy đoàn Ban Hoằng pháp T.Ư đến thăm các trường hạ trong cả nước. Qua đó nhằm khích lệ tinh thần An cư kiết hạ của Tăng Ni và củng cố Tăng đoàn - tức thông đạt những chỉ đạo, định hướng từ T.Ư GHPGVN xuống các địa phương và từ đó cũng nắm bắt được những thuận lợi, khó khăn của các địa phương. Từ đó có báo cáo lại cho T.Ư GHPGVN để có thể hoạch định chương trình hỗ trợ địa phương phát triển.

Đoàn chư tôn đức Ban Hoằng pháp T.Ư đã đến thăm, thuyết giảng, cúng dường nhiều năm qua. Đặc biệt, những năm gần đây được Ban Kinh tế - Tài chính T.Ư gắn kết để ngoại hộ, cúng dường cho chư tôn đức các trú xứ an tâm tu học.

“An cư kiết hạ là điều luật Đức Phật chế định, giúp Tăng Ni tăng trưởng Giới - Định - Tuệ; sau mùa an cư, chư Tăng Ni được thêm một tuổi đạo. Mùa An cư kiết hạ Phật lịch 2568, các trường hạ gặp nhiều khó khăn nên đoàn đến thăm, cúng dường các trường hạ trong cả nước là hết sức cần thiết. Qua đó, đoàn động viên tinh thần Tăng Ni, Phật tử vững niềm tin nơi Tam bảo và kiên cố theo pháp môn tu tập của mình”, Hòa thượng Thích Minh Thiện chia sẻ.

Tại thiền viện Trúc Lâm Phương Nam - TP.Cần Thơ

Tại chùa Hội An, tỉnh Vĩnh Long

Ngày mai, 1-7-2024, đoàn tiếp tục thăm, thuyết giảng, cúng dường các trường hạ tỉnh Trà Vinh và Bến Tre
Ngày mai, 1-7-2024, đoàn tiếp tục thăm, thuyết giảng, cúng dường các trường hạ tỉnh Trà Vinh và Bến Tre

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày