Ban Hoằng pháp và Ban Nghi lễ T.Ư tổng kết Phật sự

GNO - Chiều 3-1, Ban Hoằng pháp TƯGH đã tổ chức tổng kết công tác Phật sự năm 2013 và đề ra phương hướng hoạt động năm 2014.

Phiên họp dưới sự chủ trì của HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS cùng chư tôn đức Ban Hoằng pháp tham dự.

1 Hoang phap02.JPG

Phiên tổng kết chiều nay, 3-1-2014

1 Hoang phap04.JPG
HT.Thích Bảo Nghiêm phát biểu khai mạc

1 Hoang phap06.JPG
TT.Thích Huệ Thông báo cáo các mặt hoạt động của Ban

Sau phát biểu khai mạc của HT.Thích Bảo Nghiêm là báo cáo tổng kết công tác Phật sự của Ban trong năm 2013 do TT.Thích Huệ Thông, Thư ký ban trình bày trên các mặt hoạt động trong năm qua. Cụ thể, về mặt nhân sự, tại Đại hội PG toàn quốc lần thứ VII, HT.Thích Bảo Nghiêm được suy cử làm Trưởng ban Hoằng pháp nhiệm kỳ VII; đồng thời tiến hành công tác cơ cấu nhân sự nhiệm kỳ VII và tu chỉnh nội quy Ban Hoằng pháp đệ trình lên HĐTS đã được chuẩn y.

Công tác đào tạo đội ngũ giảng sư ngành Hoằng pháp cũng được quan tâm và tiếp tục tuyển sinh tại chùa Hòa Khánh (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) với tổng số Tăng Ni sinh đang theo học khóa VI, VII là hơn 200 vị. Bên cạnh đó, công tác thuyết giảng tại các trường hạ hay tự viện cũng được Ban quan tâm, đặc biệt vào các dịp An cư kiết hạ, Vu lan, Phật đản… tại các tỉnh thành trên toàn quốc được đông đảo Phật tử.

Việc mở rộng các lớp giáo lý cho Phật tử tại các đạo tràng trên toàn quốc đã thu hút được đông Phật tử về tham dự, đặt biệt là số Phật tử trẻ tham dự các lớp này ngày càng tăng ở nhiều tỉnh từ Bắc tới Nam như: TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Khánh Hòa, Kiên Giang, Thanh Hóa, Bắc Ninh

1 Hoang phap07.JPG
ĐĐ.Thích Minh Nhẫn (Kiên Giang) có ý kiến

1 Hoang phap08.JPG
HT.Thích Thiện Toàn (Đà Nẵng) phát biểu

1 Hoang phap09.JPG
TT.Thích Duy Trấn (TP.HCM), TT.Thích Bửu Chánh (Đồng Nai) xem nội dung tổng kết

1 Hoang phap12.JPG
TT.Thích Tấn Đạt phát biểu

Hoằng pháp tại nước ngoài cũng được quan tâm, cụ thể là các chuyến thăm và giảng pháp cho đồng bào Phật tử đang sinh sống tại các nước châu Âu như: Cộng hòa Séc, Ban Lan… vào các dịp lễ đặc biệt như Phật đản, Vu lan.

Từ các mặt hoạt động trên, chư tôn đức cũng có những phát biểu xây dựng, đóng góp và bàn phương hướng hoạt động trong năm 2014 trên mọi mặt hoạt động.

Vũ Giang

Ban Nghi lễ T.Ư tổng kết Phật sự năm 2013

GNO - Trước thềm hội nghị thường niên kỳ 2, khóa VII diễn ra vào ngày 4,5-1-2014, chiều nay 3-1, tại Văn phòng II TƯGH, Ban Nghi lễ T.Ư đã họp tổng kết công tác Phật sự năm 2013, đề ra phương hướng hoạt động Phật sự năm 2014 dưới sự chủ trì của HT.Thích Trí Tâm, Trưởng ban Nghi lễ T.Ư.

AQt (17).jpg
HT.Thích Trí Tâm chủ trì lễ tổng kết Phật sự năm 2013

Theo đó, năm 2013, Ban Nghi lễ T.Ư và các tỉnh thành đã thực hiện một số công tác Phật sự mà trung ương Giáo hội giáo phó, góp phần hoàn thành chương trình hoạt động Phật sự của chung của Giáo hội. Cụ thể, Ban Nghi lễ đã thực hiện các Phật sự trong Đại lễ Phật đản PL.2557, tham gia giảng huấn tại các trường hạ, thuyết giảng trong mùa an cư kiết hạ; Phân công công tác biên soạn, giảng dạy nghi lễ. Ban Nghi lễ TP.HCM đã hoàn thành biên soạn và phổ biến nghi thức tụng niệm bằng tiếng Việt, phổ cập đến quần chúng.

Ngoài ra, Ban Nghi lễ T.Ư cũng tham gia công tác khai mạc đại giới đàn do các tỉnh, thành tổ chức; Tổ chức lễ quy y và các ngày lễ vía trong Phật giáo tại các tỉnh, thành; tổ chức, tham gia lễ  tưởng niệm Bồ-tát Thích Quảng Đức và chư thánh tử đạo; tổ chức tang lễ, lễ tưởng niệm chư tôn đức giáo phẩm viên tịch, cung nghi Xá lợi Phật, lễ cầu an, cầu siêu…

Bên cạnh những thành quả đạt được, Ban Nghi lễ T.Ư cũng còn một số công tác chưa hoàn tất như chưa tu chỉnh và in ấn phát hành, phổ biến rộng rãi giáo trình, giáo án về nghi lễ để giảng dạy tại các trường Phật học và trường hạ. Kinh Nhật tụng đến nay vẫn chưa tiến hành in ấn và phổ biến.

AQt (16).jpg
HT.Thích Huệ Minh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nghi lễ T.Ư
trình bày công tác chuyên môn tại buổi lễ

Trong năm 2014, Ban Nghi lễ T.Ư cũng đề ra 5 chương trình hoạt động gồm: Phổ biến Nội quy Ban Nghi lễ T.Ư nhiệm kỳ VII; Trình Ban Thường trực HĐTS cấp giấy chứng nhận cho thành viên Ban Nghi lễ T.Ư; Phối hợp tổ chức nghi thức khai đàn cho các đại giới đàn; Thuyết giảng tại các trường hạ; Tham gia công tác tổ chức Đại lễ Vesak LHQ 2014; Vận động tài chánh cúng dường Đại lễ Vesak LHQ 2014.

Dịp này, Thường trực Ban Nghi lễ T.Ư cũng đã triển khai một số công tác chuyên môn phục vụ cho Đại lễ Vesak LHQ 2014 do Giáo hội Phật giáo VN đăng cai tổ chức tại Trung tâm Bái Đính, tỉnh Ninh Bình diễn ra từ ngày 7 đến 11-5-2014 sắp tới.

H.Diệu - Yên Hà

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày