Ban Hướng dẫn Phật tử TƯGH thăm và làm việc với Phật giáo TP.Đà Nẵng

(GNO-Đà Nẵng): Sáng nay 27-8, Đoàn công tác Ban Hướng dẫn Phật tử TƯGH do HT.Thích Thiện Duyên - Ủy viên Thường trực HĐTS, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử TƯGH đã đến thăm và làm việc với Ban Trị sự Thành hội Phật giáo TP.Đà Nẵng để chuẩn bị cho Hội thảo Hướng dẫn Phật tử toàn quốc sẽ diễn ra vào giữa tháng 9 năm nay.

TT.Thích Thiện Nguyện - Ủy viên HĐTS, Phó ban Thường trực Ban Trị sự cùng chư tôn giáo phẩm Ban Trị sự, Ban Hướng dẫn Phật tử TP. Đà Nẵng đã trân trọng đón tiếp đoàn.

wwwTham (7).JPG

Toàn cảnh buổi làm việc

wwwTham (5).JPG

Tại buổi làm việc, chư tôn đức hai bên đã cùng trao đổi và đóng góp ý kiến cho dự thảo kế hoạch tổ chức Hội thảo Hướng dẫn Phật tử toàn quốc chào kỷ niệm 30 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam và hướng đến Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VII (nhiệm kỳ 2012-2017).

Theo đó, Hội thảo Hướng dẫn Phật tử toàn quốc lần này do Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương kết hợp Ban Trị sự Thành hội Phật giáo TP.Đà Nẵng tổ chức sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 9 đến 11-9 (tức các ngày 12, 13 và 14-8-Tân Mão) tại hội trường chùa Linh Ứng, Bãi Bụt, Sơn Trà, TP.Đà Nẵng với chủ đề “Phật hóa gia đình và đạo đức xã hội" với hàng loạt các hoạt động: Hội thảo, tổng kết công tác Phật sự trong 30 năm (1981-2011) của ngành hướng dẫn Phật tử; Hội thi giáo lý Phật tử Đà Nẵng - Quảng Nam; thuyết giảng Phật pháp; lễ Quy y; tặng xe đạp cho học sinh nghèo; văn nghệ chào mừng “Đêm hội Trăng rằm tháng Tám”; triển lãm hoạt động của ngành hướng dẫn Phật tử và tranh tượng nghệ thuật sức sống Phật giáo Đà Nẵng; tham quan danh lam thắng cảnh Đà Nẵng….

wwwTham (1).JPG

HT.Thích Thiện Duyên phát biểu khai mạc

wwwTham (6).JPG

Chủ tọa phiên họp

Dự kiến sẽ có 550 đại biểu chính thức và khách mời tham dự Hội thảo, gồm toàn thể thành viên Ban Hướng dẫn Phật tử (2 phân ban và 9 tiểu ban), đại diện Phật giáo 55 tỉnh thành (Ban Trị sự, Ban Hướng dẫn Phật tử); Thành hội Phật giáo TP.Đà Nẵng. Đại biểu khách mời gồm: đại diện Ban Thường trực Hội đồng Trị sự; đại diện các ban viện Trung ương; đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ; đại diện lãnh đạo TP.Đà Nẵng; đại diện Sở Nội vụ - Ban Tôn giáo các tỉnh thành miền Trung và Tây Nguyên; các nhà hảo tâm, các báo đài Trung ương, TP.HCM và TP.Đà Nẵng.

wwwTham (2).JPG

Chư tôn đức tham dự phiên họp

wwwTham (3).JPG
wwwTham (4).JPG

Riêng về Hội thảo, nội dung thảo luận sẽ tập trung vào việc nâng cao hiệu quả trong công tác vận động thực hiện chương trình “Phật hoá gia đình”; vấn đề cải đạo - giải pháp nào bảo vệ tín tâm người Phật tử; quan niệm về hôn nhân cùng tín ngưỡng và khác tín ngưỡng; điều kiện cần và có để xây dựng tổ ấm gia đình; nâng cao vai trò trách nhiệm của ngành hướng dẫn Phật tử trong thời hội nhập và phát triển đất nước; Phật giáo trước những cơ hội và thách thức trong tình hình mới; Phật giáo và dân tộc trong những giai đoạn thăng trầm của đất nước; những đóng góp của Phật tử trong thời quá khứ và cận đại; bổn phận của Phật tử đối với bản thân, gia đình, học đường và xã hội; trách nhiệm hộ trì Tam bảo của người Phật tử tại gia; phương thức giáo dục thanh thiếu nhi Phật tử hiện nay; thiết lập mô hình sinh hoạt tu học và giải trí của thanh thiếu nhi Phật tử tại các tự viện; mục đích giáo dục Gia đình Phật tử Việt Nam qua các thời kỳ; đổi mới phương thức sinh hoạt tu học của GĐPT hiện nay; đạo đức xã hội - thực trạng và giải pháp (nhằm hạn chế bạo lực trong: gia đình, học đường, nhà trẻ và xã hội đang có chiều hướng gia tăng); phát huy những giá trị văn hóa đạo đức truyền thống của dân tộc trong sinh hoạt gia đình và xã hội; thái độ tiếp nhận các nguồn văn hóa từ nước ngoài; những giải pháp ngăn chặn hữu hiệu các nguồn văn hóa đồi trụy độc hại; kinh nghiệm truyền bá Phật pháp ở vùng đồng bào các dân tộc; kinh nghiệm tổ chức và phát triển: đạo tràng Bát quan trai, khóa tu Phật thất, khóa tu Một ngày niệm Phật, khóa tu Một ngày an lạc, ...; người Phật tử với vấn đề bảo vệ môi trường sinh thái, biến đổi khí hậu toàn cầu.

Chiều nay 27-8, đoàn Ban Hướng dẫn Phật tử T..Ư và Ban Trị sự THPG TP. Đà Nẵng sẽ đến thăm và làm việc với lãnh đạo TP.Đà Nẵng. Giác Ngộ Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về hoạt động Phật sự này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.

Thông tin hàng ngày